Học sinh trường Tiểu học Gia Tường - Nho Quan đọc và làm theo báo Đội: “Thắp sáng đam mê”

Trong sự phát triển mạnh mẽ của thời đại công nghệ 4.0, Internet trở thành công cụ hỗ trợ học tập, tìm kiếm thông tin nhanh chóng, dễ tiếp cận và có tác động đặc biệt tới đời sống, văn hóa đọc của giới trẻ. Việc đọc sách báo truyền thống của học sinh đang bị mai một. Trước thực tế đó, ngay từ đầu năm học, Trường Tiểu học Gia Tường đã phát động phong trào “ Đọc và làm theo báo Đội” tới học sinh toàn trường. Học sinh hào hứng, ham mê đọc sách trong những giờ giải lao, trong tiết Đọc sách tại thư viện. Bên cạnh việc thu hút các em học sinh tham gia đọc báo, hướng dẫn học sinh cách đọc sách khoa học, hiệu quả, các thầy cô giáo đã rất tích cực trong việc hướng dẫn các em tham gia giải các bài toán, giải câu đố vui, làm thơ, viết bài trên các số báo. Qua đó các em được nâng cao kiến thức, mở rộng vốn từ, rèn luyện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

 

  Các em học sinh đọc báo trong tiết Đọc sách tại thư viện

Từ phong trào “Đọc và làm theo báo Đội”, các em tích cực tham gia các sân chơi trí tuệ trên các tạp chí như Văn Tuổi thơ, Toán Tuổi thơ, báo Chăm học, Khoa học khám phá và Nhi đồng. Đây cũng là sân chơi để các em thi tài giải Toán, luyện kĩ năng quan sát, rèn tư duy. Phong trào không những tạo nên nền tảng vững chắc cho học sinh tiểu học nuôi dưỡng tâm hồn mà còn ươm mầm sáng tác của các nhà văn nhỏ tuổi. Các em tự tin bộc lộ năng lực của mình vào các sân chơi như: “Thi tinh mắt - Nhận quà”, “Vườn cười”, “ Thi giải Toán qua thư”, viết bài, sáng tác thơ, truyện ngắn,... Các em tự tin bộc lộ cảm xúc của mình qua bài viết khi tham gia các chuyên mục trên các báo. Đặc biệt là các bạn nhỏ Lớp 2A đã bộc lộ những cảm xúc của mình trong những lần tập đi xe đạp với chuyên mục “Tám” cùng bạn nhỏ-xe đạp phiêu lưu kí đã được Tòa soạn báo Chăm học đăng bài.

 Báo Chăm học đăng bài của học sinh Trường Tiểu học Gia Tường

 

 

Sản phẩm dự thi của các em học sinh

Với sự chỉ đạo sát sao của các thầy cô trong Ban Giám hiệu, các thầy cô trong hội đồng sư phạm nhà trường, sự nỗ lực của các em học sinh, năm học 2021-2022 Trường Tiểu học Gia Tường là đơn vị có nhiều học sinh tham gia viết bài, thi tài ở tất cả các chuyên mục trên các báo, tạp chí và đạt được nhiều thành tích đáng trân trọng như: đã có 15 lượt tập thể lớp và 44 lượt cá nhân học sinh được vinh danh. Điển hình là em Đinh Hồng Đăng, lớp 2A đạt giải Ba thể loại Truyện ngắn trong cuộc thi sáng tác văn học “Mẹ trong trái tim con” năm 2021 và được Tòa soạn Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng tặng Giấy khen.

 

 

 

 

Thư khen của Tòa soạn báo gửi các em học sinh của trường.

 

 

 

 

 Sản phẩm của học sinh được đăng trên Báo

Đây là sân chơi vô cùng bổ ích và lý thú, hy vọng rằng trong thời gian tới các em hãy tham gia tích cực hơn, khơi gợi niềm đam mê đọc sách, đua tài trên các sân chơi trí tuệ để khám phá kho tàng kiến thức, không ngừng “học và làm theo báo Đội” để xứng đáng là Đội viên Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh.

Nguồn: Trường Tiểu học Gia Tường