PHONG TRÀO “XANH SẠCH ĐẸP VÀ AN TOÀN” Ở TRƯỜNG TIỂU HỌC KHÁNH THƯỢNG

Hưởng ứng phong trào “ Trường học xanh – sạch – đẹp và an toàn”, đến nay thầy và trò trường Tiểu học Khánh Thượng đã thực hiện tốt phong trào và tạo dấu ấn tốt đẹp trong lòng mỗi người. Dưới mái trường này, học sinh không những được học kiến thức, kĩ năng, được vui chơi an toàn mà còn học được cả ý thức, thói quen giữ gìn và bảo vệ môi trường, làm cho mỗi người cảm thấy tự hào càng thêm yêu quý trường lớp, bạn bè hơn.

Hàng năm, chuẩn bị bước vào năm học mới, Ban Giám hiệu trường  đã  xây dựng và triển khai phong trào “Xây dựng trường, lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn” đến các đoàn thể, cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh để mỗi người đều có ý thức, hành vi và thói quen giữ gìn vệ sinh trường lớp. Nhà trường còn phối hợp với Công đoàn trường, Đội TNTP Hồ Chí Minh, Hội phụ huynh  và vận động toàn trường tham gia tích cực việc bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh cảnh quan, lớp học, sân chơi bãi tập của nhà trường, đặt an toàn trường học ưu tiên hàng đầu.

Hành động có ý nghĩ và lâu dài của trường đó là bên cạnh việc xây dựng trường, lớp, nhà trường luôn coi trọng việc tạo khuôn viên trường có thêm nhiều cây xanh, bóng mát, lớp học đủ ánh sáng, thoáng đãng và được quét dọn hàng ngày sạch sẽ, thực hiện tu bổ trồng mới cây xanh, bồn hoa, cây cảnh…

Bên cạnh đó, Ban giám hiệu chỉ đạo Đội thiếu niên đưa ra các giải pháp tích cực giúp các em nhận thức rõ việc giữ môi trường xanh- sạch – đẹp và an toàn trường học như:   Giáo dục ý thức tự giác của các em, giúp các em luôn có ý thức và hành động tự giác giữ gìn môi trường xanh – sạch – đẹp và an toàn  ngay từ khi bước chân đến trường, như: không bẻ cây, hái hoa, không xả rác bừa bãi, bỏ rác đúng nơi quy định… và việc đó được thực hiện thường xuyên. Tuyên truyền thực hiện giữ gìn vệ sinh trường lớp đảm bảo an toàn cá nhận học sinh vào các buổi sinh hoạt lớp cũng như các buổi chào cờ đầu tuần. Giờ ra chơi, học sinh thực hiện tốt “1 phút sạch trường” bằng hiệu lệnh bài hát. Với phương châm “Trường học là ngôi nhà thứ hai của em” nhà trường giao cho mỗi lớp phụ trách một bồn hoa. Các em cùng chung tay góp sức vào việc chăm sóc, nhặt cỏ, bảo vệ bồn hoa. Không chỉ chú trọng phát triển mảng xanh trong khuôn viên trường, xây dựng môi trường học tập hiệu quả còn được đặt ra ở từng lớp học. bằng việc làm cụ thể như chung tay cùng bạn làm vệ sinh trước buổi học, thu nhặt rác bỏ vào thùng rác, không xả rác bừa bãi, nhắc bạn bỏ rác vào thùng đúng qui định, tham gia chăm sóc cây xanh… Cuối mỗi tuần, mỗi tháng, mỗi học kỳ và cuối năm học, các em được nhận xét đánh giá về mặt tốt, mặt chưa tốt của từng cá nhân, nhóm, tổ. Đề xuất các việc cần làm nhằm góp phần xây dựng trường học ngày một tốt hơn, hoàn chỉnh hơn.

 

 

Một phút sạch trường.

Em chăm sóc vườn trường.

Hàng năm, dịp xuân về, dù khó khăn về cơ sở vật chất nhưng thầy và trò trường tiểu học Khánh Thượng vẫn tích cực tham gia trồng cây với mong muốn mang màu xanh bình yên tới mỗi học sinh.

Ra quân trồng cây đầu năm.

 

Thực hiện tốt khẩu hiệu “ Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, không chỉ tạo không khí trong lành cho trường học mà Ban giám hiệu và mỗi giáo viên đều mong muốn mang lại cho học sinh, phụ huynh sự yên tâm, tin tưởng và an toàn. Luôn theo dõi, nhắc nhở động viên học sinh học vui vẻ, chơi an toàn; chú trọng dạy kĩ năng sống. Đặc biệt trong phong trào phòng chống dịch Covid-19, trường đã thực hiện tốt công tác phòng dịch: tuyên truyền đến phụ huynh và học sinh về các biện pháp phòng dịch, phun thuốc khử khuẩn, khai báo y tế, đo thân nhiệt, động viên giúp đỡ học sinh kịp thời… Năm 2020 trường đã được Sở Giáo dục và Đào tạo tặng Giấy khen về thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh.

Công tác phòng dịch.

 

Xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn là tạo ra môi trường học tập, làm việc thân thiện cho học sinh và giáo viên. Việc làm đó không chỉ tạo môi trường giáo dục lành mạnh, ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường của mỗi thành viên được nâng lên mà còn góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng giáo dục, từng bước góp phần vào chiến lược xây dựng trường học vui vẻ, hạnh phúc ngày một hiệu quả và thành công.

 

 

Khánh Thượng, ngày 02 tháng 4 năm 2021

Người viết

 

Đoàn Thị Nhất