Hoạt động trải nghiệm: "Ngày hội Bánh chưng xanh" - Trường Tiểu học Khánh Thượng

Thực hiện kế hoạch năm học 2020- 2021, nhằm tăng cường giáo dục truyền thống văn hóa cho học sinh thông qua những nét đẹp trong Tết cổ truyền của dân tộc, trong đó nổi bật là tục gói bánh chưng, giúp các em được trực tiếp trải nghiệm (tự tay gói bánh chưng, viết thư pháp,…); được sự nhất trí của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Yên Mô, ngày 24 tháng 01 năm 2021, Trường tiểu học Khánh Thượng đã phối hợp với Công ty du lịch Vạn An tổ chức hoạt động trải nghiệm “Ngày hội bánh chưng xanh” tại trường. Để có buổi trải nghiệm này, nhà trường đã cùng với Công ty du lịch Vạn An họp với giáo viên chủ nhiệm các lớp và Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường, in ấn nội dung chương trình phát tận tay học sinh, phụ huynh học sinh và cùng xây dựng kế hoạch tổ chức sự kiện. Do được chuẩn bị chu đáo, kĩ càng từ việc xây dựng kế hoạch đến công tác phổ biến, tuyên truyền nên buổi trải nghiệm đã được học sinh toàn trường và các bậc phụ huynh nhiệt tình ủng hộ và tự nguyện tham gia rất hào hứng, sôi nổi.

Đến dự với buổi trải nghiệm có ông Phạm Đức Thành- Chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo Yên Mô, ông Ngô Văn Cử- Bí thư Đảng ủy cùng các vị đại diện Đảng ủy, UBND xã Khánh Thượng; các vị trong Ban đại diện cha mẹ học sinh, hơn 100 phụ huynh học sinh, và đặc biệt là sự có mặt của gần 600 em học sinh cùng 30 cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường.

Mở đầu buổi trải nghiệm là 03 tiết mục văn nghệ của học sinh các lớp trong trường:

Cô Nguyễn Thị Thủy- Bí thư chi bộ- Hiệu trưởng nhà trường đọc diễn văn khai mạc buổi trải nghiệm:

Sau lời khai mạc của cô Nguyễn Thị Thủy là màn múa lân sôi nổi, hấp dẫn do Công ty du lịch Vạn An biểu diễn:

Nối tiếp chương trình, mọi người được Công ty du lịch Vạn An giới thiệu về cách gói bánh chưng xanh, cách nặn tò he và hướng dẫn viết thư pháp.

Giờ phút mong đợi nhất là học sinh tham gia trải nghiệm. Học sinh các khối lớp được phân ra từng khu vực và chuẩn bị cho những trải nghiệm lý thú. Các em được các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và nhân viên Công ty du lịch Vạn An trực tiếp hướng dẫn gói bánh chưng từ việc gấp, cắt lá đến xếp lá vào khuôn, đổ gạo, bỏ đỗ, thịt lợn làm nhân bánh,… đến thắt lạt tạo thành chiếc bánh chưng hoàn chỉnh. Không khí tất bật, vui vẻ, hào hứng,… khiến mọi người có mặt đều cảm thấy không khí ngày Tết đã đến rất gần:

Công việc xếp bánh vào nồi, bắc bếp, nổi lửa luộc bánh cũng nhộn nhịp không kém.

Buổi trưa, thầy trò nhà trường cùng các bậc phụ huynh di chuyển về các lớp ăn và nghỉ trưa luôn tại trường để buổi chiều tiếp tục công việc. Tuy là ăn nhẹ, song mỗi suất ăn cũng có 01 hộp nhỏ xôi ruốc, 01 bánh bao và 01 đùi gà rán, mọi người ăn uống rất vui vẻ!

Buổi chiều, trong khi chờ bánh chín là lúc diến ra các trò chơi dân gian: kéo co, bịt mắt bắt vịt, nặn tò he, viết thư pháp,… vô cùng hấp dẫn:

Đứng nhìn học sinh vô tư hò reo bắt vịt, kéo co, say sưa nặn những chú lợn con, những con mãng xà, … hoặc ngắm các “Cụ đồ nhí” chăm chú, nắn nót viết thư pháp mới thấy giá trị mà buổi trải nghiệm mang lại thật là lớn!

 

Sau các hoạt động, các trò chơi vui nhộn, học sinh lại hồi hộp, phấn khởi nghe thông báo kết quả, trao thưởng cho các lớp đạt giải trong thi gói bánh chưng, kéo co,…

Cuối buổi trải nghiệm là một nội dung cũng mang ý nghĩa và tính nhân văn sâu sắc không kém, đó là trao quà cho học sinh nghèo, học sinh khuyết tật và học sinh có thành tích cao trong học kì I năm học 2020- 2021:

- Từ tấm lòng hảo tâm của nhà tài trợ Nguyễn Hồng Nhung- Phó giám đốc Công ty Bảo hiểm Bảo Long chi nhánh Ninh Bình, học sinh nghèo, học sinh khuyết tật và học sinh có thành tích cao trong học kì I được nhận mỗi em 01 đôi giày ấm:

 

- Từ tấm lòng hảo tâm của ngài Erni Yang- Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Global Tone tại Cụm công nghiệp Khánh Thượng, 36 em học sinh học sinh có thành tích cao trong học kì I được nhận mỗi em 300 nghìn đồng:

- Từ kết quả chương trình “Nuôi heo đất vì bạn nghèo” của học sinh cùng tấm lòng hảo tâm của các cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, mỗi học sinh nghèo, học sinh khuyết tật cũng được nhận 01 gói quà và 200 nghìn đồng để chuẩn bị vui Tết nguyên đán Tân Sửu cùng gia đình:

Được dự trải nghiệm, được tham gia gói bánh chưng, tham gia các trò chơi dân gian và lại được mang những chú tò he tự tay mình nặn, bức thư pháp tự tay mình viết, chiếc bánh chưng tự tay mình gói về nhà, học sinh nào cũng vui vẻ, mãn nguyện. Buổi trải nghiệm “Ngày hội bánh chưng xanh” của Trường tiểu học Khánh Thượng đã thành công tốt đẹp!

Bài viết liên quan