CHUYÊN ĐỀ LIÊN TRƯỜNG: PHƯƠNG PHÁP “BÀN TAY NẶN BỘT” TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC KHÁNH THƯỢNG - YÊN MÔ - NINH BÌNH

Ngày 31 tháng 3 năm 2021, theo kế hoạch sinh hoạt chuyên môn liên trường, trường Tiểu học Khánh Thượng, Tiểu học Yên Thắng, Tiểu học Yên Thịnh và Tiểu học Yên Hòa tổ chức chuyên đề dạy học phương pháp Bàn tay nặn bột.  Tham dự chuyên đề có Ban giám hiệu cùng toàn thể giáo viên tổ 4+5 của 4 trường.

       Phương pháp Bàn tay nặn bột là một phương pháp dạy học tích cực dựa trên thí nghiệm tìm tòi - nghiên cứu, áp dụng cho việc giảng dạy các môn khoa học tự nhiên.

       Bàn tay nặn bột chú trọng đến việc hình thành kiến thức cho học sinh bằng các thí nghiệm tìm tòi nghiên cứu để chính các em tìm ra câu trả lời cho các vấn đề được đặt ra trong cuộc sống thông qua tiến hành thí nghiệm, quan sát, nghiên cứu tài liệu hay điều tra...

       Cũng như các phương pháp dạy học tích cực khác, Bàn tay nặn bột luôn coi học sinh là trung tâm của quá trình nhận thức, chính các em là người tìm ra câu trả lời và lĩnh hội kiến thức dưới sự giúp đỡ của giáo viên. Phương pháp Bàn tay nặn bột tạo nên tính tò mò, ham muốn khám phá và say mê khoa học của học sinh. Ngoài việc chú trọng đến kiến thức khoa học, phương pháp BTNB còn chú ý nhiều đến việc rèn luyện kỹ năng diễn đạt thông qua ngôn ngữ nói và viết cho học sinh.

       Chuyên đề phương pháp bàn tay nặn bột gồm hai phần: Phần thứ nhất báo cáo về phương phương bàn tay nặn bột, phần thứ hai dự giờ một tiết tại lớp 5B của trường Tiểu học Khánh Thượng và  thảo luận chia sẻ sau tiết dạy tại lớp học.

     Sau đây là một số hình ảnh tại buổi chuyên đề: