SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỔ CHỨC THÀNH CÔNG HỘI THI GIÁO VIÊN LÀM TỔNG PHỤ TRÁCH ĐỘI TNTP HỒ CHÍ MINH GIỎI TỈNH NINH BÌNH LẦN THỨ 2, NĂM HỌC 2021-2022

Thực hiện Kế hoạch năm học 2021-2022, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thi giáo viên làm Tổng phụ trách Đội Thiếu niên Tiền Phong Hồ Chí Minh giỏi tỉnh Ninh Bình lần thứ II, năm học 2021-2022.

          Dự lễ khai mạc có đồng chí Phan Thành Công, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; đồng chí Hoàng Văn Thắng, Tỉnh  ủy viên, Bí thư Huyện ủy Yên Khánh; Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo; Lãnh đạo Tỉnh đoàn; Lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh; Lãnh đạo các trường TH, THCS có giáo viên dự thi.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT, Lãnh đạo Huyện ủy Yên Khánh trao hoa và cờ lưu niệm cho các đoàn tuyển

          Tham gia Hội thi có 55 giáo viên làm Tổng phụ trách Đội xuất sắc thuộc 8 đoàn tuyển phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố đã được khảo sát, tuyển chọn thông qua Hội thi giáo viên làm Tổng phụ trách Đội giỏi cấp huyện. Dự Hội thi, mỗi thí sinh phải thực hiện 4 phần thi: Thi sáng kiến; bài thi viết đánh giá kiến thức, kỹ năng về công tác Đội; thi thực hành nghiệp vụ công tác Đội và thi năng khiếu.

          Hội thi được tổ chức từ ngày 09-17/3/2022 tại trường THCS Thị trấn Yên Ninh (Yên Khánh) và Nhà Văn hóa huyện Yên Khánh. Hội thi diễn ra an toàn, khách quan, nghiêm túc, đúng nội quy và kế hoạch đề ra; thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

          Theo đánh giá của Ban Giám khảo, các thí sinh dự thi đã nghiêm túc, nỗ lực với tinh thần trách nhiệm thực hiện tốt các phần thi. Đa số các sáng kiến nêu rõ lĩnh vực có thể áp dụng, có cấu trúc khoa học, câu văn súc tích, lập luận chặt chẽ, thuyết phục, chuẩn bị công phu, trình bày khoa học, phù hợp. Ở bài thi viết đánh giá kiến thức, kỹ năng, các thí sinh đã nắm chắc kiến thức cơ bản về về tổ chức Đội Thiếu niên Tiền Phong Hồ Chí Minh; các phong trào, các cuộc vận động lớn của Đội; về chủ trương đổi mới của Ngành; đề xuất các các giải pháp khả thi để đẩy mạnh chương trình hoạt động Đội trong trường học. Đối với phần thi tự chọn thực hành nghiệp vụ công tác Đội và phong trào thiếu nhi, các thí sinh đã tổ chức hướng dẫn, điều hành thực hiện nghi thức Đội khá tốt; các bài trống Chào mừng, Hành tiến, Chào cờ được các thí sinh thể hiện thành thạo, nhuần nhuyễn, đúng tiết tấu, nhịp điệu. Với nội dung thi bốc thăm câu hỏi xử lý tình huống trên sân khấu, các thí sinh đã bám sát vào nội dung câu hỏi, đưa ra phương án xử lý thoả đáng, có tính giáo dục cao; tư thế, tác phong nhanh nhẹn, đĩnh đạc, diễn đạt rõ ràng, trong sáng. 

          Phần thi năng khiếu được các thí sinh thể hiện đúng chủ đề, dàn dựng công phu, nghệ thuật biểu diễn khá tốt; thể hiện năng khiếu là thế mạnh của nhiều tổng phụ trách Đội.

          Ban Tổ chức Hội thi đã công nhận 55/55 giáo viên Tổng phụ trách đạt danh hiệu Giáo viên làm Tổng phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh giỏi cấp tỉnh. Đã có 4/8 Phòng Giáo dục và Đào tạo được Sở Giáo dục và Đào tạo tặng Giấy khen vì đạt kết quả cao và có nhiều đóng góp tại Hội thi (Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoa Lư, Yên Khánh, Kim Sơn và thành phố Ninh Bình). Đồng thời trao giải cho thí sinh xuất sắc tại Hội thi gồm: 2 giải Nhất, 6 giải Nhì, 10 giải Ba và 14 giải Khuyến khích. 

          Việc tổ chức Hội thi giáo viên làm Tổng phụ trách Đội giỏi là dịp để các giáo viên làm Tổng phụ trách Đội được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về công tác Đội và phong trào thiếu nhi trong trường học. Đánh giá được thực trạng đội ngũ giáo viên làm Tổng phụ trách Đội hiện nay trong các nhà trường, từ đó các cấp, các ngành có những giải pháp quản lý, chỉ đạo đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục, đổi mới công tác Đội và phong trào thiếu nhi trong toàn tỉnh. 

            Kết quả Hội thi có tác dụng động viên, khuyến khích giáo viên làm Tổng phụ trách Đội trách nhiệm, nhiệt tình, tâm huyết hơn nữa; năng động, sáng tạo nhiều hơn nữa để phong trào hoạt động Đội của các nhà trường ngày càng phát triển, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh./. 

                             

                                                                                                  Phạm Thị Ánh Nguyệt

                                                                     Phòng Chính trị, tư tưởng - Giáo dục thường xuyên