NGÀY HỘI STEM VỚI CHỦ ĐỀ ‘KHƠI NGUỒN ĐAM MÊ SÁNG TẠO’

Gia Viễn một địa phương có nhiều khó khăn về cơ sở vật chất và đội ngũ giảng dạy đã gặp không ít khó khăn trong đổi mới và đa dạng hóa các hình thức dạy học. Sự vào cuộc quyết liệt của các cấp các ngành, đặc biệt với phòng GDĐT đã mạnh dạn tổ chức các hoạt động dạy và học trong và ngoài nhà trường. Ngày 17/3/2021, tại nhà văn hóa trung tâm xã Gia thắng, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình đã diễn ra ngày hội STEM  với chủ đề “khơi nguồn đam mê sáng tạo” với mong muốn tạo sân chơi khoa học bổ ích và lý thú. Học sinh có thể vận dụng kiến thức nền từ các môn học tự nhiên để giải quyết những vấn đề  thực tiễn trong cuộc sống nhằm trải nghiệm sáng tạo để phát triển năng lực phẩm chất bản thân đề cao tinh thần hợp tác và rèn luyện kỹ năng sống thuộc 4 trường THCS: Gia Thắng, Gia Phương, Gia Tiến, Gia Trung .

Với nhiều cách thức tiếp cận tại ngày hội các em được thỏa sức khám phá thể hiện được nhiều ý tưởng sáng tạo có tính ứng dụng cao, gần gũi với cuộc sống bằng những nguyên liệu rẻ tiền như rác thải hữu cơ, bao bì ni lông, vỏ chai nhựa…Tạo ra các sản phẩm cũng tương đối đa dạng nhiều đề tài sản phẩm được nghiên cứu công phu trong thời gian dài và được thực nghiệm ngay trên mảnh đất quê hương như THCS Gia Tiến với sản phẩm “Chế phẩm sinh học từ rác hữu cơ”.Tận dụng những nguyên liệu từ rác thải bao bì ni lông trường THCS Gia Trung đã tạo ra sản phẩm “Tạo dáng và trang trí thời trang” với những bộ thời trang đẹp mắt, Trường THCS Gia Thắng chế tạo ra sản phẩm hữu ích là “van phao đóng nước tự động”, trường THCS Gia Phương với đề tài thực phẩm sạch, an toàn cho sức khỏelà “Rau mầm”.

Ngoài những sản phẩm được báo cáo tại phần thi tại ngày hội có rất nhiều các sản phẩm hữu ích được các em sáng chế trưng bày tại các gian hàng như: Hệ thống tưới nước thông minh, Thước vẽ truyền, Thước chữ T, Cầu bập bênh, Máy nâng thủy lực, Mạch điện chiếu sáng thông minh có gắn chuông báo động, Đèn ngủ từ pin củ quả, Quạt điện thông minh, Đèn bắt côn trùng, Giác kế , ngoài ra còn các sản phẩm được các em tích hợp kiến thức liên môn để làm ra như Mũ sinh nhật,Đèn lồng, Vẽ tranh từ lá… rất sinh động.

Đến với ngày hội Stem các em học sinh được thỏa sức sáng tạo được tham gia nhiều trò chơi thú vị như cắt mũ sinh nhật, đua xe phản lực và thưởng thức bánh trôi ngũ sắc…

Mục tiêu, ý nghĩa của giáo dục Stem là nhằm phát triển năng lực phẩm chất cho học sinh, tạo niềm cảm hứng trong học tập, gắn kết giữa nhà trường và xã hội định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Phát biểu tại ngày hội  Stem bà Vũ Thị Hồng Nga – Phó Trưởng phòng Giáo dục trung học cho biết: Ngày hội Stemđược thành công là nhờ có được sự chỉ đạo đúng hướng từ PGD&ĐT huyện Gia Viễn, BGH, GVBM ở các trường đã đưa giáo dục Stem vào giảng dạy và bước đầu đạt hiệu quả tốt. Qua  dự ngày hội Stem nhận thấy  cụm 4 trường là những địa phương còn nhiều khó khăn, đối tượng học sinh nhỏ tuổi nhưng rất bất ngờ và phấn khởi bởi ngày hội Stem đã truyền được cảm hứng say mê khoa học sáng tạo đến các em rất tốt, lựa chọn hình thức giáo dục stem trong các môn học  đúng hướng, đúng quy trình 5 hoạt động , 8 bước,học sinh biết vận dụng kiến thức nền để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống thực tiễn rất gần gũi với nhiều sản phẩm đa dạng, bằng những nguyên liệu rẻ, dễ làm và có tính ứng dụng cao: Van đóng nước tự động, Rau mầm, bộ váy áo thời trang đẹp mắt cùng với chế phẩm phân sinh học….

Các em học sinh tham gia ngày hội stem đã có những hình thức báo cáo đa dạng, hấp dẫn, sử dụng song ngữ,kĩ năng sử dung CNTT trình chiếu powerpoint khá tốt, tụ tin, chững chạc trong báo cáo và phản biện.

Ngày hội stem được tổ chức rất có ý nghĩa trong tình hình hiện nay vì toàn ngành giáo dục đang đẩy mạnh đổi mới phương pháp, hình thức dạy học, đổi mới hình thức kiểm tra đánh giá kết quả học tập hướng tới phát triển năng lực, phẩm chất người học góp phần thực hiện tốt chương trình giáo dục phổ thông năm 2018. Việc đưa giáo dục Stem vào trong nhà trường giúp các em được thỏa sức khám phá , nghiên cứu khoa học và góp phần đào tạo tốt nguồn nhân lực tham gia vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4./.

                      

Bùi Văn Bình – Chuyên viên Phòng GDTrH, Sở GD&ĐT Ninh Bình

Ngô Thị Minh Uyên - Hiệu trưởng trường THCS Gia Thắng

(Thực hiện)

Bài viết liên quan