KIM SƠN A VỚI GIÁO DỤC STEM

Trường THPT Kim Sơn A là một trong những đơn vị tiên phong trong phong trào học tập và đổi mới, sáng tạo trong những năm qua. Ngôi trường mà nhiều học sinh thầm mơ ước được học tập và rèn luyện. Với sự nỗ lực không ngừng của thầy và trò Trường THPT Kim Sơn A nhiều năm liền đạt được thành tích cao lọt vào top 100 các trường THPT trong toàn quốc có điểm cao nhất trong kỳ thi THPT quốc gia. Đặc biệt năm 2020, Trường THPT Kim Sơn A có học sinh đạt quán quân trong cuộc thi đường lên đỉnh Olympia.

Ngày 11/3/2021, Trường THPT Kim Sơn A đã tổ chức chuyên đề cấp tỉnh với nội dung chuyên đề Ứng dụng các định luật bảo toàn thiết kế, chế tạo các hệ thống chuyển độngđể làm nội dung nghiên cứu và vận dụng vào giảng dạy chuyên đề các định luật bảo toàn thuộc chương 4 Các định luật bảo toàn vật lí 10. Về dự và chỉ đạo chuyên đề có ông Hoàng Hải Nam, Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT cùng chuyên viên Sở GD&ĐT; giáo viên Vật lí của tất cả các trường THPT trên toàn tỉnh đặc biệt là các bậc phụ huynh học sinh cùng tham gia. Chuyên đề đã thu hút được đông đảo học sinh khối 10 tham gia thiết kế, chế tạo, trình bày ý tưởng sáng tạo của các em.

Mặc dù các em học sinh tham gia đều là học sinh lớp 10, còn đang bỡ ngỡ, kiến thức khoa học con thiếu hụt rất nhiều. Nhưng thực sự các em rất chủ động và sáng tạo, các em tự tin trình bày ý tưởng của mình cũng như đưa ra các quan điểm phản biện đề cùng thống nhất lựa chọn ý tưởng thiết kế sản phẩm STEM.

 

Học sinh đang xây dựng ý tưởng và phản biện

Dưới sự hướng dẫn, giúp đỡ tận tình của các thầy, cô giáo bộ môn Vật lí và Công nghệ các em học sinh đã có đầy đủ kiến thức nền và chọn được ý tưởng về sản phẩm của nhóm. Nhưng để biến từ ý tưởng thành hiện thực là cả một sự cố gắng của tập thể, của cả nhóm, của thầy và trò, làm làm việc nghiêm túc trong nhiều giờ. Biết bao lần thử và sai rồi lại hiệu chỉnh, sự phối hợp hiệu quả của các thành viên, dưới bàn tay khéo léo của các em học sinh thì các ý tường dần được thực hiện và ngày càng hoàn thiện.

Học sinh đang chế tạo các chi tiết của sản phẩm

Sự phối hợp nhịp nhàng giữa các thành viên giúp các em thân thiện, đoàn kết và trưởng thành hơn rất nhiều. Sau những khoảng thời gian làm việc nghiêm túc các ý tưởng nay đã trở thành hiện thực.

Khi các ý tưởng đã trở thành sự thực và các sản phẩm đã hoàn thành cũng là lúc thử thách mới lại đến với các em học sinh khối 10. Bởi lẽ phần thuyết minh trình bày, báo cáo sản phẩm, quá trình chế tạo sản phẩm, những khó khăn trở ngại, những sai lầm và cách khắc phục là một việc không hề dễ dàng đối với học sinh lớp 10 còn đang nhút nhát, rụt rè. Một lần nữa các em đã vượt qua chính mình, vượt qua nỗi sợ hãi để đứng trước bạn bè, thầy cô và các vị quan khách tự tin thuyết minh về các ý tưởng sáng tạo cũng như công sức, sự phối hợp hiệu quả giữa các thành viên. Đây là thành công lớn nhất của các em khi tham gia bài học STEM. Để đạt được những thành quả đó cũng không phải dễ dàng bởi các em đã phải nhiều lần tập thuyết minh.

                Có trồng cây mới có ngày hái quả, sự cố gắng vất vả của thầy và trò trong gần 2 tháng cũng đến ngày thu hoạch. Bắt đầu buổi chuyên đề thay mặt cho cán bộ, giáo viên trường THPT Kim Sơn A thầy giáo Nguyễn Ngọc Dư tổ trưởng tổ Vật lí lên trình bày tóm tắt nội dung chuyên đề, công sức của thầy và trò cùng chung sức, đồng lòng xây dựng chuyên đề. Đặc biệt vai trò của cô giáo Trần Thị Thanh (giáo viên đoạt giải Nhất hội thi giáo viên dạy giỏi năm 2017 với điểm 10 tuyệt đối với bài thi năng lực) là giáo viên dạy chuyên đề STEM đã làm cho hoạt động báo cáo sản phẩm STEM của các em học sinh thực sự sinh động và lôi cuốn mọi người tham dự.

 

Học sinh đang thuyết minh về sản phẩm của nhóm

                Sự cố gắng, nỗ lực của các em cũng đã được đền đáp. Dưới sự tham gia đông đảo của các vị quan khách và thầy, cô giáo trong toàn tỉnh cũng như các bậc phụ huynh các em học sinh đã tự tin khẳng định được tài năng và bản lĩnh của mình trong buổi chuyên đề. Các ý tưởng sáng tạo của các em khiến cho tất cả các mọi người tham dự chuyên đề phải ngỡ ngàng, hứng thú và thán phục trước sự khéo léo của các em. Quả thực buổi chuyên đề giống như ngày hội của các em nhiều ý tưởng mới lạ có tính ứng dụng trong thực tiễn rất cao. Sự tự tin thuyết minh, trả lời những câu hỏi phỏng vẫn của các thầy, cố và các vị khách mời, đã tạo ra ấn tượng mạnh mẽ trong lòng mọi người.

Trong buổi tổ chức chuyên đề thầy giáo Vũ Đắc Toàn – Hiệu trưởng Trường THPT Kim Sơn A đã tham gia đặt nhiều câu hỏi rất hay cho các nhóm học sinh đồng thời cũng động viên khích lệ các em học sinh, ghi nhận sự sáng tạo, khéo léo của các em và công sức của các thầy, cô giáo đã xây dựng và tổ chức thành công buổi chuyên đề.

 

                Sự thành công của chuyên đề sẽ là động lực thúc đẩy cho các em tự tin, nỗ lực hơn nữa trên con đường học tập và trong cuộc sống sau này. Những hình lưu lại sẽ là những kỷ niệm đẹp trong thời gian học sinh của các em chúc các em mãi bay cao bay xa với những ước mơ của mình trên con đường chinh phục tri thức.

                Chủ trì buổi hội thảo rút kinh nghiệm ông Hoàng Hải Nam trưởng phòng GDTrH, Sở GD&ĐT đã khẳng định sự thành công của buổi chuyên đề, ghi nhận những cố gắng và thành quả của thầy và trò Trường THPT Kim Sơn A trong những năm qua. Đồng thời động viên, khích lệ thầy và trò tiếp tục phát huy truyền thống của nhà trường luôn giữ vững vị trí tốp đầu các trường THPT trong toàn tỉnh. Qua buổi sinh hoạt chuyên đề, ông Hoàng Hải Nam nhấn mạnh định hướng dạy học STEM cho các trường THPT trong giai đoạn tới nhằm đáp ứng nhu cầu đổi mới giáo dục trong giai đoạn hiện nay.

                Kết thúc buổi chuyên đề các vị quan khách và các thầy, cô giáo ra về nhưng vẫn đọng lại trong lòng mỗi người những ấn tượng tốt đẹp về thầy, và trò Trường THPT Kim Sơn A. Những bức hình lưu niệm trong buổi chuyên đề là động lực cho mỗi thầy, cô giáo; mỗi học sinh tiếp tục cố gắng, sáng tạo hơn nữa trong việc của mình./.

 

                                                                                                Người thực hiện: Phạm Hoài Thanh – Phòng GDTrH

Bài viết liên quan