Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng trực tuyến cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các cơ sở giáo dục xử lý thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19 trong tình hình mới

Ngày 19/02/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các cơ sở giáo dục xử lý thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Hội nghị được triển khai trực tuyến từ 8h00 đến 11h00 trên nền tảng LMS gồm điểm cầu Trung tâm tại Sở Giáo dục và Đào tạo và gần 1000 điểm cầu với tổng trên 14.683 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên tham dự tại các phòng Giáo dục và Đào tạo, trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm GDNN-GDTX trong toàn tỉnh.

          Dự và chỉ đạo tổ chức tập huấn có đồng chí Phan Thành Công, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, đại diện Lãnh đạo Sở Y tế, Lãnh đạo các phòng ban Sở Giáo dục và Đào tạo, đại diện Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, đại diện Bệnh viện Sản nhi Ninh Bình và toàn thể công chức, viên chức ngành Giáo dục Ninh Bình.

Đồng chí Phan Thành Công, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu Khai mạc tại điểm cầu trung tâm Hội nghị tập huấn (Phòng họp A202- Sở Giáo dục và Đào tạo)

Hội nghị đã được Bác Sỹ chuyên khoa II, Phạm Thị Phương Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế; Bác sỹ, Thạc sỹ Nguyễn Thị Thu Phương, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh; Bác sỹ Phạm Thị Thanh Nga, Trưởng khoa truyền nhiễm bệnh viện Sản nhi tỉnh thông tin, trao đổi nội dung về “Hướng dẫn công tác phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới”; “Hướng dẫn cách nhận biết và chăm sóc trẻ em nhiễm SASR-CoV-2”; “Hướng dẫn, quản lý, cách ly chăm sóc người mắc Covid -19 tại nhà”.

Đồng chí Phạm Thị Phương Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế, Bác sỹ chuyên khoa II phát biểu hướng dẫn cách nhận biết và chăm sóc trẻ em nhiễm SASR-CoV-2 tại nhà

Ngoài các nội dung trên, các báo cáo viên đã thông tin về tình hình dịch Covid-19, phân tích cụ thể các tình huống có thể xảy ra tại trường học, trao đổi hướng dẫn kỹ năng cần thiết, để chủ động xử lý linh hoạt phòng dịch.

Sau 3 giờ tập huấn, Hội nghị đã hoàn thành nội dung, yêu cầu đề ra, đồng chí Phan Thành Công, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở đã phát biểu đánh giá và ghi nhận thành công của Hội nghị; từ thời điểm dịch bắt đầu bùng phát đến nay (tháng 12/2019), ngành Giáo dục đã phối hợp với ngành Y tế tổ chức nhiều đợt tập huấn về công tác phòng dịch Covid-19, nhưng đây là đợt tập huấn có nội dung cơ bản và quy mô rộng đến toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các nhà trường trong tỉnh, thể hiện tinh thần tập chung chỉ đạo quyết liệt của ngành Giáo dục với Chiến lược y tế “thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong tình hình mới”.  Hội nghị đã được sự quan tâm, phối hợp chỉ đạo sát sao của ngành Y tế Ninh Bình, cơ bản thống nhất trong toàn tỉnh về công tác điều hành, chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19; mặc dù thời tiết lạnh dưới 90C và vào ngày Chủ nhật, các đồng chí Báo cáo viên của ngành Y tế đã nhiệt tình hỗ trợ hướng dẫn tập huấn; các đơn vị, trường học đã nghiêm túc tham dự tập huấn tương đối đông đủ, thể hiện được tinh thần trách nhiệm cao, nhu cầu cần thiết khi được tiếp nhận nội dung, kiến thức kỹ năng phòng dịch để có thể nâng cao trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch cho bản thân, gia đình và đơn vị công tác; đồng chí Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã kết luận và thống nhất chỉ đạo các đơn vị, trường học trong tỉnh thực hiện tốt một số nội dung như sau:

  1.  Chủ động chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm lựa chọn nhng nội dung, kiến thức trng tâm, kỹ năng cơ bản phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới để phổ biến, hướng dẫn đến học sinh nhà trường, đảm bảo cho việc thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch covid-19.
  2. Chủ động khuyến cáo với cha mẹ học sinh quan tâm theo dõi con em mình trước và sau khi trẻ đến trường. Khi phát hiện trẻ có biểu hiện nhiễm bệnh, cần chủ động giám sát, test nhanh lấy kết quả, báo cáo kết quả với địa phương và nhà trường theo quy định, đng thời đề xuất phối hợp với nhà trưng, cơ sở y tế địa phương có biện pháp quản lý, cách ly, chăm sócđiều trị.
  3.  Chuẩn bị thật tốt các điều kiện cơ sở vật chất thiết yếu trong công tác phòng dịch; nắm chắc tình hình sức khỏe của giáo viên và học sinh hng ngày; phối hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh, cơ quan y tế để xử trí các tình huống nảy sinh.
  4.  Chỉ đạo giáo viên soạn thảo giáo án, bài giảng điện tử ở từng môn học nhằm đáp ứng song song 2 phương án dạy trực tiếp trực tuyến đảm bảo ứng phó kịp thời khi học sinh nghỉ giãn cách không đến trường. Thủ trưởng các đơn vị, trường học thực hiện nghiêm các nội dung văn bản ch đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và của Sở  Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống dịch Covid – 19, đồng thời cập nhật báo cáo đúng quy định.
  5.  Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố rà soát chỉ đạo các trường  mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trực thuộc thực hiện tốt các nội dung được tập huấn, chuẩn bị đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế thiết yếu để đón trẻ tới trường, chuẩn bị tinh thần tiếp tục tổ chức dạy học 2 buổi/ngày và tổ chức bếp ăn bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh các trường mầm non, tiểu học ở lại trường ăn bán trú.

           Hội nghị kết thúc vào lúc 11h10 ngày 19/02/2022./. 

       (Đặng Hiếu Nam, Phòng Chính trị tư tưởng – Giáo dục thường xuyên)