Hội nghị Ban chỉ đạo các kỳ thi năm 2021 tỉnh Ninh Bình

Chiều 18/5, Ban chỉ đạo các kỳ thi năm 2021 tỉnh Ninh Bình đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022 và Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trên địa bàn tỉnh (gọi tắt là các kỳ thi của tỉnh). Đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các kỳ thi của tỉnh chủ trì hội nghị.

Hội nghị Ban chỉ đạo các kỳ thi năm 2021 tỉnh Ninh Bình

Các đại biểu dự hội nghị.

Cùng dự có các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo các Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022 và Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của tỉnh.

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo đã báo cáo dự thảo tổng kết các kỳ thi năm 2020 và phương hướng thực hiện công tác thi năm 2021. Trong đó khẳng định Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2020-2021 và Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của tỉnh đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, đúng lịch trình và đạt được kết quả khá tốt. 

Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, thi tuyển sinh lớp 10 THPT nhìn chung đã phản ánh thực tế chất lượng giáo dục hiện tại của tỉnh, công tác chỉ đạo của Sở GD & ĐT, sự cố gắng phấn đấu của các đơn vị, nhà trường. Đối với thí sinh, đa số nắm vững kiến thức cơ bản, vận dụng được trong bài thi của mình. Năm 2020, tỷ lệ tốt nghiệp THPT của học sinh tỉnh Ninh Bình vẫn nằm trong top những tỉnh/thành phố có tỷ lệ tốt nghiệp cao của cả nước và có mức chênh lệch thấp hơn so với một số tỉnh/thành phố năm 2019…

Phương hướng triển khai các kỳ thi của tỉnh năm 2021: Kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT về cơ bản ít có sự thay đổi về Quy chế thi, hướng dẫn thi của Bộ GD & ĐT. Một số quy định trong văn bản hướng dẫn thi của Bộ GD&ĐT năm 2020 đã được đưa vào Quy chế thi kể từ năm 2021. 

Đối với việc in sao đề, làm phách bài thi tự luận đảm bảo theo quy chế và thực hiện nghiêm theo công tác phòng, chống dịch COVID-19. Thời gian tổ chức thi tốt nghiệp THPT diễn ra trong 2 ngày (07, 08/7/2021). 

Đồng thời, chỉ tổ chức một kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT cho tất cả các trường THPT trên toàn tỉnh. Thí sinh chỉ đăng ký dự thi và xét tuyển vào trường THPT (trừ trường THPT chuyên Lương Văn Tụy) thi 3 bài thi: Toán, Ngữ văn và Tổ hợp. Bài thi tổ hợp gồm 4 môn: Tiếng Anh, Vật lý, Sinh học và Lịch sử. Thí sinh đăng ký dự thi và xét tuyển vào trường THPT chuyên Lương Văn Tuy dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi đại trà và bài thi chuyên theo lớp chuyên đăng ký dự thi. 

Thời gian tổ chức thi trong 2,5 ngày (08, 09 và sáng 10/6/2021). Các kỳ thi được tổ chức phải đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế thi, chính xác, công bằng, khách quan, đánh giá đúng kết quả bài làm của thí sinh. 

Tại hội nghị, thành viên Ban chỉ đạo các kỳ thi của tỉnh thảo luận một số vấn đề nhằm đảm bảo công tác an ninh trật tự; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đảm bảo an toàn, thực hiện nghiêm về phòng, chống dịch bệnh COVID-19; xây dựng các phương án để chủ động xử lý bất thường xảy ra; đảm bảo cung cấp điện tại các điểm thi; quan tâm tập huấn, hướng dẫn tổ chức kỳ thi…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các kỳ thi của tỉnh nhấn mạnh: Để thực hiện tốt 2 kỳ thi của tỉnh năm 2021, kỳ thi sẽ được thực hiện theo 3 nguyên tắc: công bằng, khách quan, nghiêm túc, đúng quy chế; Tạo mọi điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi, có môi trường thí sinh thi, ôn tập, hạn chế tối đa thiếu điện trong thời tiết nóng bức và không tạo áp lực thi cho thí sinh trong quá trình thi; Không có bất kỳ ngoại lệ nào trong thi cử. 

Hội nghị Ban chỉ đạo các kỳ thi năm 2021 tỉnh Ninh Bình

Đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các kỳ thi của tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

 

Trên cơ sở các nguyên tắc đó, đồng chí yêu cầu: Đối với thi THPT phải bám sát với Quy chế thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo; trong quá trình tổ chức thi nếu có đột xuất, phát sinh cần báo cáo với cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo thi của tỉnh. Đối với thi vào lớp 10 THPT, đề nghị Công an tỉnh giám sát trực tiếp việc dọc phách, không được làm ngoài giờ, giám sát chặt chẽ bàn giao bài thi; thực hiện chặt chẽ trong quy trình phúc khảo bài thi lớp 10; giám thị phải niêm phong bài thi tại phòng thi; đề ra phương án dự phòng nếu có liên quan đến dịch COVID-19 đối với cán bộ làm công tác coi thi, giám sát, in sao đề. 

Đối với Công an tỉnh thực hiện đảm bảo an ninh trật tự, an toàn thi, bố trí lực lượng làm nhiệm vụ an ninh trật tự trong kỳ thi. Đối với Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai công tác y tế, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các kỳ thi. 

Điện lực Ninh Bình đảm bảo điều kiện tốt nhất cung cấp điện, hạn chế tối đa mất điện, tạo điều kiện tốt nhất cho giáo viên, học sinh, cán bộ làm đề thi. Tỉnh đoàn làm tốt công tác "Tiếp sức mùa thi", hướng dẫn thí sinh, người nhà thí sinh tại các điểm thi đảm bảo khoảng cách phòng, chống dịch. Các thành viên Ban Chỉ đạo thi đảm bảo các điều kiện theo chức năng, nhiệm vụ của đơn vị vì một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

 


Hồng Vân - Đinh Duy- Minh Quang

Theo https://baoninhbinh.org.vn/

Bài viết liên quan