CHUYÊN ĐỀ STEM MÔN TIN HỌC CẤP TỈNH LẬP TRÌNH ĐIỀU KHIỂN ROBOT

Thực hiện Công văn số 3089/BGDĐT-GDTrH ngày 14/8/2020 của Bộ Giáo dục Đào tạo về việc triển khai giáo dục STEM trong giáo dục trung học; thực hiện Kế hoạch Đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh “Nghiên cứu, triển khai hiệu quả phương pháp giáo dục STEM trong các trường trung học tỉnh Ninh Bình”, ngày 17/3/2022 trường THPT Gia Viễn A tổ chức chuyên đề STEM môn Tin học với chủ đề: Lập trình điều khiển Robot.

Về dự và chỉ đạo buổi chuyên đề có ông Lê Thái Hòa - Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT Ninh Bình cùng lãnh đạo và chuyên viên phòng Giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT. Đại biểu tham dự chuyên đề có bà Nguyễn Thị Mai Phương, chuyên viên Phòng Khoa học - Sở Khoa học công nghệ Ninh Bình và các thầy, cô giáo dạy môn Tin học của các trường THPT trong tỉnh.

 

Ông Lê Thái Hòa, tặng hoa cho giáo viên dạy minh họa

Với sự quyết tâm của Ban Giám hiệu và sự nỗ lực của thầy, cô giáo trong các tổ bộ môn cùng nhau chung sức, chung lòng đtriển khai các hoạt động giáo dục STEM, Trường THPT Gia Viễn A đã xây dựng kế hoạch, tham gia các lớp tập huấn do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức; tham dự, học tập kinh nghiệm tổ chức chuyên đề tại các nhà trường THPT trong tỉnh; cử học sinh tham gia thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh và tổ chức chuyên đề STEM nhằm đẩy mạnh việc dạy học gắn với thực tiễn, “học đi đôi với hành”, thay đổi phương thức học tập là học qua làm, học qua nghiên cứu, giúp học sinh tìm tòi khám phá tri thức, từ đó hình thành phẩm chất năng lực. Trong thời gian qua việc học tập và nghiên cứu của các trường THPT trong toàn tỉnh khó khăn hơn rất nhiều do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhưng thầy và trò trường THPT Gia Viễn A vẫn hăng say nghiên cứu và tổ chức thành công chuyên đề STEM môn Tin học với chủ đề “Lập trình điều khiển robot”.

Mở đầu cho buổi chuyên đề là tiết mục sân khấu hóa trường học đã thể hiện rõ tính năng động, sáng tạo, tự tin của các em học sinh trong việc dẫn dắt vào nội dung của bài học. Qua phần khởi động sân khấu hóa hấp dẫn, học sinh đã biết được sự ra đời, phát triển của robot và những ứng dụng của robot trong cuộc sống.

Tiết mục biểu diễn của học sinh

Việc lĩnh hội tri thức của học sinh diễn ra nhẹ nhàng mà hiệu quả. Các em tích cực, chủ động nghiên cứu trình bày hiểu biết của bản thân cùng nhau tham gia khám phá và thực nghiệm những kiến thức khoa học thông qua các hoạt động học được giáo viên khéo léo lồng ghép vào các trò chơi hay những tình huống trực tiếp chất vấn giữa thầy và trò, giữa trò và trò và sự giao lưu trao đổi với các vị đại biểu, khách mời. Ở hoạt động tìm hiểu về robot, các nhóm học sinh báo cáo nội dung thể hiện kiến thức về đặc điểm của robot, nhận biết cấu tạo và nguyên lí hoạt động của robot, kiểm tra việc kết nối robot với máy tính, sử dụng phần mềm và ngôn ngữ lập trình cho robot. Giờ học lập trình điều khiển robot trở nên hấp dẫn với minigame Hành trình robot. Các đội chơi lập trình và điều khiển robot theo các yêu cầu cụ thể và giải đáp câu hỏi từ đội chơi khác và các vị khách mời. Các nhóm đều lập trình và điều khiển robot thực hiện đúng yêu cầu.

Tiết học bùng nổ thực sự với hoạt động đua tài của “các nhà khoa học trẻ” khi tham gia trò chơi lập trình và điều khiển robot thực hiện nhiệm vụ phát thuốc cho các phòng bệnh trong mô hình bệnh viện dã chiến Ninh Bình. Màn dượt đuổi gay cấn của các robot, vị trí dẫn đầu của các robot được thay đổi liên tục và chỉ được xác định khi kết thúc trò chơi.

Dưới sự hướng dẫn tận tình của cô giáo Lê Thị Thúy cùng các thầy cô giáo trong toàn trường và đặc biệt với sự nỗ lực và say mê Tin học của các bạn học sinh lớp 11B1. Buổi sinh hoạt chuyên đề thực sự đã đem lại nhiều cảm xúc cho thầy và trò cũng như các vị đại biểu, khách mời.

 

Các em học sinh tham gia điều khiển robot phát thuốc cho bệnh viện

Sau hơn 02 năm triển khai giáo dục STEM với nhiều lần tổ chức chuyên đề cấp trường, cấp tỉnh sản phẩm STEM mà nhà trường thu được rất phong phú và đa dạng và được lưu trữ, trưng bày tại phòng riêng của nhà trường. Đây là việc làm thiết thực và đầy ý nghĩa vừa là hành động thắp lửa cho học sinh, khơi dậy niềm đam mê khoa học cho các thế hệ học sinh vừa trân trọng các sản phẩm khoa học đồng thời lưu giữ được những kỷ niệm đẹp của thầy và trò.

 

Các thầy, cô giáo tham quan phòng trưng bày sản phẩm STEM

Sau giờ dạy thực nghiệm các vị đại biểu và các thầy, cô giáo về dự chuyên đề tiến hành phiên thảo luận góp ý cho chuyên đề. Các ý kiến phát biểu đánh giá cao về sự thành công của chuyên đề. Ông Lê Thái Hòa - Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT biểu dương và ghi nhận công sức của thầy và trò trường THPT Gia Viễn A trong việc tổ chức chuyên đề STEM môn Tin học.

          Các vị Đại biều, các thầy, cô giáo tham gia hội thảo

          Qua chuyên đề, học sinh nhận thức được vai trò quan trọng của robot trong cuộc sống, tạo động lực, hứng thú trong học tập, nghiên cứu và rèn luyện cho học sinh tinh thần hợp tác, chia sẻ và tính kỉ luật trong công việc, rèn luyện tác phong của một nhà khoa học. Tạo ra một sân chơi khoa học bổ ích và lý thú, nơi học sinh có thể trải nghiệm sáng tạo để phát triển năng lực bản thân, nâng cao tinh thần hợp tác và rèn luyện kỹ năng sống cho các em học sinh./.

Phạm Hoài Thanh, Chuyên viên Phòng GDTrH