GIỚI THIỆU CHUNG

 

Trường THCS Yên Phong-60 năm xây dựng và trưởng thành

Trường THCS Yên Phong thành lập tháng 8 năm 1952, là một trong 05 trường cấp 2 thành lập sớm nhất tỉnh Ninh Bình; Và là trường cấp 2 đầu tiên của huyên Yên Mô. Lúc thành lập, trường mang tên Nguyễn Quốc Ân (Người học sinh trường cấp 2 thị xã Hưng Yên – vùng tạm chiếm của thực dân Pháp, đã anh dũng hy sinh lúc 16 tuổi).

TRƯỜNG THCS YÊN PHONG

Tiền thân là trường cấp II Nguyễn Quốc Ân

1. Trường THCS Yên Phong thành lập tháng 9 năm 1952, là một trong những trường cấp 2 thành lập sớm nhất tỉnh Ninh Bình; Và là trường cấp 2 đầu tiên của huyên Yên Mô. Lúc thành lập, trường mang tên Nguyễn Quốc Ân (Người học sinh trường cấp 2 thị xã Hưng Yên – vùng tạm chiếm của thực dân Pháp, đã anh dũng hy sinh lúc 16 tuổi).

Ra đời trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, cơ sở vật chất của nhà trường ban đầu chỉ là nhà tranh vách đất. Năm học đầu tiên (1952-1953) trường có 3 lớp với gần 10 thầy cô giáo, Thầy Đỗ Văn Hàn (Sau là Trưởng ty Giáo dục Ninh Bình) là Hiệu trưởng đầu tiên của nhà trường.

Trong những năm kháng chiến chống Pháp, trường phải sơ tán ở nhiều nơi để đảm bảo an toàn cho việc dạy và học. Trường chuyển lên thôn Tiên Hưng (xã Yên Phú), chuyển đến thôn Hải nạp (Xã Yên Thắng). Lúc chiến tranh ác liệt, trường phải chuyển vào huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa.

Năm 1954, hòa bình lập lại trên miền Bắc, trường chuyển về thôn Quảng Phúc, xã Yên Phong.

Năm học 1959-1960, trường chuyển về vị trí hiện nay, xóm Thượng Trại, thôn Quảng Phúc. Văn phòng nhà trường hiện nay là ngôi nhà xây dựng từ năm học đầu tiên 1959-1960 (Thầy Phạm Đức Tú làm Hiệu trưởng, sau là Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nam Ninh, Giám đốc GD&ĐT Ninh Bình), sau nhiều lần cải tạo, nhưng nền móng và bức tường còn nguyên vẹn, là dấu tích quan trọng được lưu giữ đến bây giờ.

Trải qua hơn 60 năm, được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trong xã, trường THCS Yên Phong cơ sở vật chất của nhà trường không ngừng được đổi mới. Cơ ngơi nhà trường khang trang, là một trong những trường THCS có khuôn viên và cơ sở vật chất đẹp nhất trong huyện Yên Mô.

Nhà trường đã vinh dự dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (1997), Huân chương Lao động hạng Nhì (2002) và được UBND tỉnh Ninh Bình công nhận trường đạt chuẩn quốc gia tháng 12 năm 2007.

Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và các thế hệ thầy cô giáo, học sinh trường THCS Yên Phong rất tự hào về ngôi trường có bề dày lịch sử và giàu truyền thống.

Trách nhiệm của Thầy và Trò nhà trường hiện nay là phải quyết tâm xây dựng nhà trường ngày một hoàn thiện hơn.gia.([1]).  

2. Ra đời trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, cơ sở vật chất của nhà trường ban đầu chỉ là nhà tranh vách đất vừa đủ cho 3 lớp học và phòng làm việc của 9 thầy cô giáo. Thời kỳ chiến tranh chống pháp, đi sơ tán, thầy trò học nhờ nhà dân.

Năm 1954, hòa bình lập lại trên miền Bắc, trường chuyển về thôn Vân Mộng, xã Yên Phong. CSVC cũng tạm thời đủ cho 4 lớp, hơn 10 thầy cô.

Năm học 1959-1960, trường chuyển về vị trí hiện nay (Thuộc địa bàn xóm Thượng Trại, Thôn Quảng Phúc). Thầy và trò vừa học vừa lao động liên tục trong nhiều tháng, phải đào ao, lấy đất làm nền nhà. Khu nhà Văn phòng hiện nay được hoàn thiện trong năm 1960. Cùng với việc xây văn phòng, nhân dân xây tiếp 06 phòng học ở hai bên văn phòng, mỗi bên 03 phòng. Tầng 1 của dãy nhà 02 tấng làm khu phòng học bộ môn chính là nền móng xây từ những năm 60 của thế kỷ XX.

Sau những năm 1965, trường thuộc xã Yên Phong, số học sinh tăng dần, đảng bộ, chính quyền và nhân dân đã đầu tư xây thêm nhiều phòng học. Sau năm 1975, trường xây thêm 04 phòng học cấp 4 phía bắc và 03 phòng học cấp 4 phía nam.

Những năm 1980 trở đi, tiếp tục xây thêm 02 phòng học phía nam và 01 khu văn phòng 05 gian nối liến dãy nhà phía bắc. Trường có 16 phòng học cho 28 lớp học 02 ca. Năm 1989, khu văn phòng được nâng cấp thành mái bằng bê tông thép.

Khi tách trường PTCS thành trường THCS và trường Tiểu học (tháng 9/1991); CSVC của trường dùng chung cho 02 cấp học, văn phòng hiện nay là văn phòng của trường THCS. Khu 5 gian lối cổng vào là văn phòng của trường Tiểu học. Trước nhu cầu học tập và xu thế phát triển, năm 1995 địa phương tập trung đầu tư xây dựng CSVC cho trường Tiểu học sang phần đất thôn Hoàng Kim (Vị trí trường Tiểu học hiện nay) và được công nhận đạt chuẩn quốc gia năm 2000.

Năm 2001, nâng cấp 03 phòng học cấp 4 thành khu lớp học 02 tầng với  06 phòng học (Hiện nay đang làm khu phòng học bộ môn)

Từ cuối năm 2006, bằng nguồn vốn tự có và tranh thủ sự ủng hộ của cấp trên, xã đã xây dựng 18 phòng học cao tầng và đóng mới gần 300 bộ bàn ghế 02 chỗ ngồi cho trường THCS, giá trị xây dựng CSVC cho trường THCS trên 10 tỉ đồng. Nhà trường đủ điều kiện và được công nhận trường trung học đạt chuẩn quốc gia (Tháng 12/2007).

Chuẩn bị cho việc kiểm tra công nhận lại trường chuẩn quốc gia, UBND huyên, Phòng GD&ĐT hỗ trợ gần 120 triệu đồng, địa phương hỗ trợ  gần 100 triệu đồng, cha mẹ học sinh hỗ trợ gần 40 triệu đồng và nhà trường đầu tư gần 150 triệu đồng hoàn thiện CSVC, các điều kiện khác. Trường được công nhận lại trường chuẩn quốc gia vào tháng 01 năm 2014.

Cơ sở vật chất của nhà trường là một điều kiện quan trọng để duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục. Cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Yên Phong đã ưu tiên xây dựng cơ sở hạ tầng cho giáo dục. Đó là sự đầu tư lớn và đúng hướng cho phát triển giáo dục của địa phương.

3. Cách đây trên 60 năm, Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên,… là vùng quân đội viễn chinh Pháp tạm chiếm. Chúng dựng nên một chính phủ tay sai do Bảo Đại, ông vua cuối cùng của triều Nguyễn cầm đầu. Nhưng lòng người dân vẫn hướng về chính phủ kháng chiến ở Việt Bắc do Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo.

Năm ấy (1951), Nguyễn Quốc Ân là học sinh trường thị xã (cấp phổ thông cơ sở hiện nay), tuy còn ít tuổi nhưng sống trong một gia đình yêu nước, đã hiểu thế nào là cách mạng, là phản động. Cho nên một buổi vào lớp, buộc phải viết bài tập làm văn “Em hãy kể những công lao của chính phủ quốc gia do quốc trưởng Bảo Đại lãnh đạo và so sánh với chính phủ Việt Minh cụ Hồ” thì Nguyễn Quốc Ân cầm bút viết một mạch ca ngợi cách mạng tháng Tám, ca ngợi những anh bộ đội, du kích dũng cảm xông pha tiêu diệt ngoại xâm và thẳng thắn lên án bọn người mà anh gọi là cam tâm làm chó săn, Việt gian bán nước.

Ngay lập tức, Nguyễn Quốc Ân bị bắt giam, bị tra tấn bằng đủ mọi cực hình độc ác và đưa đi thủ tiêu. Để phi tang, chúng đã mổ bụng anh, nhét đá vào rồi vứt xác anh xuống sông Hồng.

Những năm ấy, phong trào bãi khóa, đấu tranh đòi quyền học tập, chống giặc bắt đi lính ngụy của học sinh, sinh viên vùng Pháp chiếm đóng rất sôi nổi. Tiếp theo những tấm gương yêu nước của Nguyễn Sĩ Vân (học sinh Chu Văn An – Hà Nội, năm 1948 cắm cờ trên đỉnh tháp Rùa, giữa hồ Hoàn Kiếm, bị bắt đi đày, chết tại trại giam Khe Tù ở Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh), Trần Văn Ơn (học sinh trường Petrus-Ký, bị bắn chết trên đường phố Sài Gòn trong cuộc biểu tình bãi khóa lịch sử ngày 9/1/1950), rồi Nguyễn Quốc Ân ở thị xã Hưng Yên… đã nêu gương sáng về lòng yêu nước, tinh thần trung kiên bất khuất cho tuổi trẻ học đường noi theo.

Trong quá khứ, có những chuyện nên quên, cần phải quên. Nhưng có những chuyện phải luôn luôn nhắc lại, mãi mãi ghi nhớ. Lịch sử phong trào học sinh, sinh viên Việt Nam có tên Nguyễn Quốc Ân; thị xã Hưng Yên (Nay là Thành phố trực thuộc tỉnh) có đường phố mang tên Nguyễn Quốc Ân, người học trò 16 tuổi với bài tập làm văn mang độ chín làm Người.

Đề cao tấm gương hy sinh anh dũng của người học sinh yêu nước, ngay khi được thành lập tháng 9 năm 1952, trường lấy tên Nguyễn Quốc Ân đặt tên gọi cho đơn vị mình. Trường Nguyễn Quốc Ân, xã Yên Phong, huyện Yên Mô ra đời như thế.

4. Sau khi bài báo Giáo dục và Thời đại đăng bài về em Nguyễn Quốc Ân, chúng tôi phát hiện thêm trên báo Cứu quốc ngày 09/01/1952 có bài báo của Bác Hồ, ký bút danh là Đ.X như sau:

“ Thanh niên oanh liệt:

Trong cuộc trường kỳ kháng chiến của ta, thanh niên ta đã dự một phần quan trọng. Nhiều thanh niên gái và trai đã oanh liệt hi sinh vì Tổ Quốc.

Riêng trong vùnh bị tạm chiếm và trong học sinh đã có những cuộc đấu tranh vẻ vang. Đồng bào luôn luôn nhớ việc những em học sinh Sài Gòn – Chợ Lớn đã hi sinh trong cuộc đấu trang chống Mỹ, chống Pháp. Sau đây là một chuyện xảy ra ở Bắc Bộ:

 Tên Việt gian Chu Duy Khánh, hiệu trưởng trường trung học hưng Yên ra một đề bài là “So sánh Hồ Chí Minh với Quốc trưởng Bảo Đại”.

Một số học sinh đã viết bài tin tưởng vào Hồ Chủ tịch và chính phủ kháng chiến. Em Nguyễn Quốc Ân viết hăng nhất.

Tên Việt gian Khánh đi báo giặc. Mật thám bắt em Ân tra tấn dụ dỗ, bảo em ca tụng bù nhìn Bảo Đại. Em kiên quyết không chịu. Bọn mật thám giam cùm và đánh chết em Ân.

Sử xanh dài để tiếng thơm những người trung nghĩa thà chết chứ không chịu khuất giặc (Các cụ ta thường nhắc chuyện ông Văn Thiên Tường, người Trung Quốc)

Em Ân chỉ là một học sinh tuổi trẻ mà chí khí không kém ông Văn Thiên Tường. Một dân tộc có con cháu như vậy là một dân tộc chắc chắn thắng lợi”.

 Thuỳ Trường – Báo GD&TĐ, ngày 30/5/1994

5. Hiệu trưởng nhà trường qua các thời kỳ:

TT

Thời gian

Tên trường

Hiệu trưởng nhà trường

1

1952-1953

Nguyễn Quốc Ân

Thầy Đỗ Văn Hàn

2

1953-1954

Nguyễn Quốc Ân

Thầy Phạm Ngọc Bình

3

1954-1955

Nguyễn Quốc Ân

Thầy Hoàng Xuân Hinh

4

1955-1956

Nguyễn Quốc Ân

Thầy Nguyễn Văn Cao

5

1956-1957

Trường cấp II  Yên Mô

Thầy Phạm Văn Diệm

6

1957-1959

Trường cấp II  Yên Mô

Thầy Bùi Đức Văn

7

1959-1960

Trường cấp II  Yên Mô

Thầy Phạm Đức Tú

8

1960-1961

Trường cấp II  Yên Mô

Thầy Nguyễn Sinh Huy

9

1961-1984

Trường cấp II Yên Phong

Thầy Lê Khắc Chiểu

10

9/1984- 11/1998

Trường PTCS Yên Phong

Thầy Nguyễn Văn Dy

11

12/1998-8/2004

Trường THCS Yên Phong

Thầy Nguyễn Quang Trung

12

9/2004- 01/2010

Trường THCS Yên Phong

Thầy Nguyễn Ngọc Đồng

13

02/2010-8/2012

Trường THCS Yên Phong

Cô Nguyễn Thị Hồng Thu

14

8/2012 -

Trường THCS Yên Phong

Thầy Ninh Văn Vàng

 6. Những thành tích nổi bật của nhà trường

Năm học 1996-1997: Huân chương Lao động hạng Ba, Quyết định số 82 KT/CT, ngày 12 tháng 12 năm 1997; Đã ghi sổ: 13

Năm học 2001-2002: Huân chương Lao động hạng Nhì, Quyết định số 167 KT/CT, ngày 29 tháng 3 năm 2002; Đã ghi sổ: 05

Năm học 2003-2004: UBND tỉnh tặng Bằng khen về phổ cập, Quyết định số 893/QĐ-UBND; Trường Tiên tiến xuất sắc năm học 2002-2003;

Năm học 2004-2005: UBND tỉnh tặng Bằng khen; Quyết định số 185/QĐ-UBND;

Năm học 2007-2008: Bằng khen của UBND tỉnh Ninh Bình, Quyết định số 1480/QĐ-CT;  Bằng công nhận trường trung học đạt CQG, Quyết định số 2959/QĐ-UBND;

Năm học 2013-2014: UBND tỉnh Ninh Bình “Công nhận lại “Trường trung học cơ sở Yên Phong tiếp tục đạt chuẩn Quốc gia, thời hạn 5 năm, Thời điểm công nhận tháng 01 năm 2014”. Quyết định số 116/QĐ-UBND, ngày 17/02/2014;

Trên sáu thập kỷ hình thành, phát triển và trưởng thành, trường cấp 2 Nguyễn Quốc Ân, nay là trường THCS Yên Phong, huyện Yên Mô, nhà trường đã có những đóng góp không nhỏ vào sự phát triển chung của Giáo dục Yên Mô. Ngày nay, tiếp tục được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, Chính quyền và nhân dân, đặc biệt là các bậc cha mẹ học sinh, thầy và trò trường THCS Yên Phong quyết tâm phấn đấu để làm rạng danh một mái trường có bề dày truyền huyện Yên Mô./.

---------------------------------------------