A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chương trình “Đưa di sản văn hóa đến trường học” Chuyên đề “Kinh đô Hoa Lư”

Căn cứ Chương trình hành động số 01 – CTr/TU ngày 05/11/2015 của Tỉnh ủy Ninh Bình về việc thực hiện Chỉ thị số 42 – CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (Khóa XI) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015 – 2030”; Hướng dẫn liên tịch số 73/HD-BGDĐT-BVHTTDL ngày 16/01/2013 của Bộ Giáo dục – Đào tạo và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc hướng dẫn sử dụng di sản văn hóa trong dạy học ở trường phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên.Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình; Ủy ban nhân dân huyện Gia Viễn và Sở Giáo dục – Đào tạo Ninh Bình về việc phối hợp tổ chức kế hoạch “Đưa di sản văn hóa đến trường học”; từ ngày 23-27/3/2021, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Viễn phối hợp với Bảo tàng Ninh Bình đã tổ chức thành công chuyên đề “Kinh đô Hoa Lư” tại Nhà văn hóa xã Gia Lập cho 10 trường THCS trong toàn huyện (THCS Gia Lập, THCS Gia Tiến, THCS Gia Trấn, THCS Gia Xuân, THCS Gia Thanh, THCS Gia Phương, THCS Gia Vân, THCS Gia Hòa, THCS Gia Thịnh, THCS TT Me).

Về dự chuyên đề có đại diện lãnh đạo PGD&ĐT Gia Viễn, các vị đại biểu đại diện cho Đảng ủy – HĐND- UBND xã Gia Lập, ông Nguyễn Xuân Khang – Giám đốc Bảo tàng tỉnh Ninh Bình và các thầy cô giáo, 503 học sinh của trường.

Mở đầu là các tiết mục văn nghệ chào mừng của các em học sinh Trường THCS Gia Lập. Những lời ca, tiếng hát, điệu múa ...tạo không khí tươi vui sôi nổi, cho buổi chuyên đề.

 

Chuyên đề bắt đầu bằng bài thuyết trình rất ấn tượng của cán bộ Bảo tàng Ninh Bình. Cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh có dịp hiểu rõ hơn về vị trí địa lý, lịch sử hình thành, cách xây dựng, kiến trúc độc đáo của cố đô Hoa Lư - quần thể di tích quốc gia đặc biệt quan trọng của Việt Nam, đồng thời là một trong 4 vùng lõi của quần thể Di sản thế giới Tràng An đã được UNESCO công nhận. Hiểu thêm về các nhân vật lịch sử. Hoa Lư là kinh đô đầu tiên của nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền ở Việt Nam với các dấu ấn lịch sử: thống nhất giang sơn, đánh Tống - dẹp Chiêm và phát tích quá trình định đô Hà Nội. Năm 1010 vua Lý Thái Tổ dời kinh đô từ Hoa Lư (Ninh Bình) về Thăng Long (Hà Nội). Hoa Lư trở thành Cố đô. Các triều vua TrầnNguyễn sau đó dù không đóng đô ở Hoa Lư nữa nhưng vẫn cho tu bổ và xây dựng thêm ở đây nhiều công trình kiến trúc như đền, lăng, đìnhchùa, phủ… Khu di tích lịch sử Cố đô Hoa Lư hiện nay có diện tích quy hoạch 13,87 km² thuộc tỉnh Ninh Bình. Với bề dày thời gian hơn 1000 năm, Cố đô Hoa Lư là nơi lưu trữ các di tích lịch sử qua nhiều thời đại.            

Trong buổi chuyên đề, học sinh được giao lưu với cán bộ Bảo tàng tỉnh Ninh Bình, được trực tiếp quan sát những hiện vật có giá trị của kinh đô xưa. Không khí buổi chuyên đề thật cởi mở, thân thiện, hào hứng. Đây thật sự là sân chơi bổ ích giúp các em học sinh thêm yêu lịch sử địa phương, yêu quê hương đất nước. Đồng thời nâng cao ý thức giữ gìn, phát huy những giá trị di sản văn hóa của địa phương.

   

Sau buổi chuyên đề các em đã nắm chắc được những kiến thức lịch sử, địa lý cố đô Hoa Lư. Các em nâng cao ý thức giữ gìn những giá trị di sản văn hóa của quê hương Ninh Bình./.

                               Nguyễn Xuân Khang - Bảo tàng Ninh Bình

                         Nguyễn Văn Thành – Hiệu trưởng trường THCS Gia Lập

                                                            (Thực hiện )


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website