NGÀY HỘI STEM TRƯỜNG THPT BÌNH MINH: ĐÁNH THỨC KHÁT VỌNG – HÀNH TRÌNH TƯƠNG LAI

Thực hiện Công văn số 3089/BGDĐT-GDTrH ngày 14/8/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Công văn số 953/SGDĐT-GDTrH ngày 26/8/2020 của Sở GD&ĐT Ninh Bình tạo về việc triển khai giáo dục STEM trong giáo dục trung học, trong học kỳ I và bán kỳ II năm học 2020 – 2021, các nhóm chuyên môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Công nghệ của Trường THPT Bình Minh đã thực hiện nhiều chuyên đề STEM có chất lượng, bổ ích và lý thú. Thông qua các tiết dạy STEM đã hình thành, rèn luyện tri thức, năng lực cho học sinh thông qua các đề tài, các bài học, các chủ đề có nội dung thực tiễn, hình thành và phát triển các kiến thức và kỹ năng thuộc các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học thông qua việc vận dụng, phối hợp chúng để giải quyết vấn đề thực tiễn được đặt ra.

Kết quả của các chuyên đề STEM của các nhóm chuyên môn đã cho ra đời nhiều sản phẩm hữu ích, có tính thực tiễn cao. Ngày 23/3/2021, được sự nhất trí của Sở GD&ĐT Ninh Bình, Trường THPT Bình Minh đã tổ chức “Ngày hội STEM” nhằm giới thiệu các sản phẩm học sinh đã sáng chế dựa trên kiến thức các môn học các em được học ở trường, nâng cao nhận thức về giáo dục STEM, gieo niềm đam mê khoa học cho các em học sinh. Bên cạnh đó, “Ngày hội STEM” cũng  trang bị cho học sinh những kỹ năng phù hợp để phát triển trong thế kỷ 21: Tư duy phản biện và sáng tạo, kỹ năng diễn đạt và thuyết trình, kỹ năng trao đổi và cộng tác, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc theo dự án … Gian trưng bày được trình bày, trang trí  bắt mắt với 17 sản phẩm STEM ở nhiều lĩnh vực và mỗi sản phẩm tích hợp kiến thức của nhiều môn học.

Các vị khách quý, các thầy cô giáo tham quan các gian trưng bày sản phẩm

“Ngày hội STEM” của Trường THPT Bình Minh đã vinh dự đón đồng chí Đinh Văn Khâm, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Ninh Bình cùng với các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên các phòng ban của sở GD&ĐT về dự. Về dự ngày hội còn có các đồng chí lãnh đạo, giáo viên các bộ môn Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Công nghệ của các trường THPT trong toàn tỉnh. Đồng chí Phó Giám đốc Sở GD&ĐT đã có bài phát biểu ghi nhận những cố gắng của nhà trường trong việc triển khai giáo dục STEM và tổ chức thành công “Ngày hội STEM”; động viên, khích lệ, truyền cảm hứng cho tập thể sư phạm nhà trường và các em học sinh.

Các vị đại biểu khách quý tham dự Ngày hội STEM

Ba sản phẩm được đánh giá tốt nhất và được chọn để thuyết trình trên sân khấu là các sản phẩm “Thùng rác thông minh” của các em học sinh lớp 12D và 12H; sản phẩm “Dụng cụ đo thông minh” của các em học sinh lớp 10A và 10H và sản phẩm  “Năng lượng sạch” của các em học sinh lớp 11B và 11C. Sau khi nghe thuyết trình về 3 sản phẩm và thưởng thức những tiết mục văn nghệ, các phần games lý thú, các vị đại biểu, các thầy cô giáo và các em học sinh cùng trải nghiệm tham quan gian trưng bày các sản phẩm và các thí nghiệm khoa học vui.

Thuyết trình về sản phẩm “Dụng cụ đo thông minh”

“Ngày hội STEM” của Trường THPT Bình Minh đã tạo ra một sân chơi khoa học, bổ ích và lý thú, cho các em học sinh, thắp lên ngọn lửa đam mê khoa học kỹ thuật và công nghệ trong mỗi học sinh, trong nhà trường. “Ngày hội STEM” cũng không đơn thuần chỉ là khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học mà còn có văn học, nghệ thuật qua những tiểu phẩm giới thiệu các sản phẩm và các phần games hóa học, vật lý vui nhộn; các tiết mục văn nghệ đặc sắc qua phần trình diễn của các em học sinh - diễn viên nghiệp dư. Ý tưởng khởi nghiệp làm giàu cho quê hương cũng được hình thành thông qua các dự án STEM mang tính thực tiễn cao.

Giao lưu giữa các đội chơi với các bạn học sinh

“Ngày hội STEM” của Trường THPT Bình Minh đã thành công tốt đẹp, mang lại những trải nghiệm thú vị cho các vị đại biểu, các thầy cô giáo và các em học sinh. Ngày hội đã góp phần nâng cao nhận thức xã hội về giáo dục STEM, giúp các thầy cô giáo tiếp cận phương pháp “học qua hành” hướng tới từng học sinh; giúp học sinh  làm quen với việc phát triển ý tưởng sáng tạo và hướng nghiệp ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường; đánh thức khát vọng chính phục khoa học, kỹ thuật và công nghệ nhằm hướng tới giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra trong hành trình tương lai của các em học sinh./.

Nguyễn Thị Bích Nguyệt – Hiệu trưởng Trường THPT Bình Minh

Đỗ Thị Thúy Ngọc – Phòng GDTrH (Thực hiện)

Bài viết liên quan