A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG TIỂU HỌC SƠN THÀNH TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM VỚI CHỦ ĐỀ “UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN”

Hoà chung với khí thế thi đua sôi nổi của nhân dân cả nước chào mừng 76 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, ngày hội quốc phòng toàn dân, chào mừng đại hội Đảng các cấp, hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc và thực hiện kế hoạch năm học 2020-2021, liên đội Trường Tiểu học Sơn Thành phối hợp với Hội đồng Đội xã tổ chức hoạt động trải nghiệm với chủ đề “Uống nước nhớ nguồn” nhằm giáo dục cho các em lòng biết ơn, tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào dân tộc.

TRƯỜNG TIỂU HỌC SƠN THÀNH

TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM VỚI

CHỦ ĐỀ “UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN

Hoà chung với khí thế thi đua sôi nổi của nhân dân cả nước chào mừng 76 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, ngày hội quốc phòng toàn dân, chào mừng đại hội Đảng các cấp, hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc và thực hiện kế hoạch năm học 2020-2021, liên đội Trường Tiểu học Sơn Thành phối hợp với Hội đồng Đội xã tổ chức hoạt động trải nghiệm với chủ đề “Uống nước nhớ nguồn” nhằm giáo dục cho các em lòng biết ơn, tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào dân tộc.

Chiều ngày 9 tháng 11 năm 2020, đại diện cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh nhà trường tổ chức đi thăm hỏi, động viên, tặng quà 02 vị lão thành cách mạng: Cụ Nguyễn Văn Thô 103 tuổi, huy hiệu 72 năm tuổi Đảng, cụ Đinh Huy Cẩn 92 tuổi - Đại tá Quân đội về hưu, huy hiệu 70 năm tuổi Đảng. Được gặp gỡ những “nhân chứng sống” đã đi qua hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mĩ, các em được nghe những câu chuyện về chiến trường năm xưa, được giao lưu, chia sẻ, các em được tiếp nhận và trải nghiệm những kiến thức lịch sử qua lời kể của các cụ, khoảng cách giữa các thế hệ dường như được rút ngắn lại. Qua đó giáo dục các em lòng biết ơn, tình yêu quê hương đất nước, tiếp bước truyền thống noi gương anh bộ đội cụ Hồ.

Cụ Đinh Huy Cẩn kể chuyện chiến trường năm xưa

      Hình ảnh thăm và tặng quà cụ Cụ Nguyễn Văn Thô lão thành cách mạng - 103 tuổi

Không những được nghe những câu chuyện về chiến trường năm xưa và giao lưu, chia sẻ những kiến thức lịch sử mà các em còn giúp các cụ quét nhà, nhổ cỏ, dọn sân vườn sạch sẽ.

             

Giáo viên và học sinh quét nhà, nhổ cỏ, dọn vườn giúp các cụ.

 Tiếp nối chuỗi hoạt động trải nghiệm với chủ đề “Uống nước nhớ nguồn”, chiều ngày 11 tháng 12 năm 2020, các thầy cô giáo cùng các em học sinh khối 4,5 và các em học sinh đại diện cho khối 1,2,3 được học tập trải nghiệm qua hoạt động dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại nhà bia tưởng niệm của xã và tham quan di tích lịch sử Đền Sầy - tại thôn Lầu xã Sơn Thành - di tích lịch sử cấp quốc gia.

Buổi lễ dâng hương, tri ân các anh hùng liệt sĩ được diễn ra trang trọng, thành kính và đầy xúc động, thầy và trò trường Tiểu học Sơn Thành đã kính cẩn nghiêng mình dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống vì nền độc lập tự do của dân tộc, được ghi danh tại nhà bia của xã. Trong không khí trang nghiêm, thầy cô và các em đã thắp hương tưởng niệm, tưởng nhớ công ơn to lớn của các anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc, vì hòa bình, độc lập, tự do, thống nhất đất nước.

  

Thầy và trò nhà trường dâng hương tại nhà bia tưởng niệm

Các em học sinh lần lượt dâng hương tại nhà bia tưởng niệm

Điểm đến tiếp theo là di tích lịch sử đền Sầy. Tại đây, thầy trò nhà trường được Ban quản lý di tích giới thiệu giúp các em biết thêm quá trình xây dựng đền Sầy từ những năm 1326, đền là nơi thờ cúng, tưởng niệm Bà Vương Tiên (Ngọc Quang công chúa), vị tướng có công với dân, với nước thời Hai Bà Trưng; đặc biệt đền là một trong những di tích thuộc khu căn cứ cách mạng Quỳnh Lưu thời kỳ chống Pháp, nơi đây đã diễn ra nhiều sự kiện lịch sử cách mạng nổi tiếng, nhiều đồng chí lãnh đạo đã về hội họp và chỉ đạo phong trào cách mạng trong vùng như: đồng chí Lương Văn Thăng (Bí thư Chi bộ Đảng Cộng sản Đông Dương đầu tiên của tỉnh Ninh Bình), đồng chí Đinh Tất Miễn (người làng Sầy, xã Sơn Thành) là bí thư đầu tiên của tỉnh Ninh Bình thường xuyên lấy đền Sầy làm nơi hoạt động cách mạng,…

Một số hình ảnh thầy và trò tham quan di tích lịch sử đền Sầy.

Xúc động và tự hào, em Đinh Thị Tuyết Mai học sinh lớp 5B chia sẻ: “Chúng em không chỉ được thầy cô hướng dẫn học tập kiến thức lịch sử trong sách vở mà còn được đi thực tế tìm hiểu khu di tích, gặp gỡ các nhân chứng trong các cuộc kháng chiến hào hùng của dân tộc. Chúng em biết ơn các thế hệ cha anh, những anh hùng liệt sĩ, những người có công cách mạng. Chúng em càng tự hào và yêu mảnh đất Sơn Thành quê hương em. Em nguyện sẽ cố gắng học thật giỏi, trở thành người có ích góp sức xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp”.

Em Đinh Thị Tuyết Mai – Học sinh lớp 5B và các bạn học sinh chia sẻ

          Qua hoạt động trải nghiệm, giáo viên hướng dẫn học sinh viết bài bộc lộ cảm xúc về chuyến đi học tập trải nghiệm. Nhà trường chọn 6 bài viết đặc sắc nhất gửi bài đăng các báo Nhi Đồng, Văn tuổi thơ,...

          Giáo dục học sinh không có gì ý nghĩa hơn bằng hành động và việc làm cụ thể chính là cách giáo dục tốt nhất. Thông qua việc tổ chức cho các em hoạt động trải nghiệm với chủ đề “ Uống nước nhớ nguồn” đã góp phần thiết thực giáo dục truyền thống cách mạng, lòng tự tôn dân tộc, các em trân trọng, biết ơn sự hi sinh xương máu của lớp lớp các thế hệ cha anh để dành được độc lập, tự do cho đất nước, biết trân quý cuộc sống hoà bình, hạnh phúc mà các em đang được hưởng. Từ đó, thầy và trò nhà trường tự nhận thức rõ hơn trách nhiệm, nghĩa vụ của mình đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời qua hoạt động này còn giúp các em biết yêu lao động, yêu quý, giữ gìn truyền thống văn hoá lịch sử địa phương, phát triển cho các em các năng lực, phẩm chất đáp ứng yêu cầu đổi mới Chương trình Giáo dục phổ thông 2018./.

 

                  Nhóm truyền thông Trường Tiểu học Sơn Thành thực hiện.

 

 


Tác giả: tranphuoc
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Tháng 05 : 137