Tự hào truyền thống quê hương Ninh Phúc Noi theo tấm gương chú bộ đội Cụ Hồ

     Nói đến Ninh Phúc nơi đây không chỉ nổi tiếng là làng hoa, với những vườn hoa rực rỡ muôn màu sắc, những hình ảnh người nông dân cần cù trong lao động mà nơi đây còn tự hào với truyền thống đấu tranh xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

         Nghĩa trang liệt sĩ của xã Ninh Phúc - nơi yên nghỉ của 184 anh hùng liệt sĩ của xã và còn biết bao chiến sĩ vẫn còn nằm lại trong rừng sâu hay trên những cao nguyên nắng gió! Xã Ninh Phúc có: 01 lão thành cách mạng, 1 người địch bắt tù đầy; 52 thương binh, 36 bệnh binh; có 53 người bị nhiễm chất độc màu da cam.

Cùng với địa phương Ninh Phúc, ngày 22/12 hằng năm là dịp để các thế hệ thầy cô giáo và các em học sinh trường tiểu học Ninh Phúc tổ chức hoạt động tại nghĩa trang dâng hương hoa tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh, thăm hỏi tặng quà các bác thương bệnh binh – những người đã để lại một phần cơ thể của mình nơi chiến trường ác liệt để cho nhân dân ta có cuộc sống hoà bình ngày hôm nay.

       

  Các thầy cô giáo và học sinh nhà trường dâng hoa tại đài liệt sĩ

Tháng 12 với chủ điểm” Em yêu chú bộ đội” trong những buổi sinh hoạt đầu tuần liên đội đã tuyên truyền, phát động chủ điểm, ôn lại những truyền thống tự hào của cha anh. Càng sâu sắc hơn khi các em còn được cảm nhận qua lời kể của các bác Cựu chiến binh xã, qua bài giảng của thầy cô giáo. Các em hiểu để có được hoà bình ngày hôm nay đã có biết bao máu xương của những người lính đã đổ xuống để giành độc lập, tự do cho đất nước.

Các thầy cô giáo và các em HS nghe các bác CCB nói chuyện truyền thống

Với các em học sinh tiểu học còn rất nhỏ và không được chứng kiến thời kì chiến tranh nhưng các em cũng cảm nhận được những đau thương mất mát của những gia đình có người thân ra đi mãi không bao giờ trở về hay để lại một phần cơ thể ở chiến trường. … vẫn còn đó hình ảnh những người thương binh với cơ thể không còn lành lặn như Bác Thi ở thôn Đoài Hạ bị mù hai mắt, bác Thân bị cụt một chân, bác Đề ở thôn Phúc Trung người bị nhiễm chất độc màu da cam làm huỷ hoại cơ thể và còn để lại di chứng cho các thế hệ sau nữa,… đến nay người còn sống, người thì ra đi theo đồng đội của mình nhưng nhân dân ta luôn ghi nhớ, biết ơn công lao của những liệt sĩ, thương bệnh binh. Những người lính bộ đội Cụ Hồ thật vĩ đại, chính là những nhân chứng sống kể về sự ác liệt của các cuộc chiến tranh và sự hi sinh anh dũng của đồng chí, đồng đội… Chừng ấy thôi cũng đủ để các em cảm nhận và biết phải sống sao cho xứng đáng với sự hy sinh của cha anh mình!

                 Các thầy cô giáo và các em HS tới thăm và tặng quà các bác CCB

Quê hương Ninh Phúc đang phấn đấu trở thành phường Ninh Phúc trong thời gian sắp tới, bộ mặt làng quê xưa đã thay đổi rất nhiều, đời sống của người dân đã được cải thiện, cơ sở hạ tầng được kiến thiết khang trang bắt nhịp với nhịp sống hiện đại và sự phát triển chung của thành phố Ninh Bình.

Là giáo viên sinh ra khi đất nước đã hoà bình nhưng cũng như các em học sinh tôi cũng hiểu được “chiến tranh” qua lời kể của các bậc tiền nhân, qua bài giảng của thày cô, qua lịch sử của đất nước đến bây giờ tôi lại tự hào đứng trên bục giảng để giảng cho các em học sinh thân yêu của tôi - những thế hệ tương lai của đất nước hiểu hơn về truyền thống chống giặc ngoại xâm, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của cha ông ta từ xưa đến nay. Tôi luôn tin và mong các em sẽ là những chủ nhân tương lai của đất nước! Các em sẽ xây dựng đất nước ngày càng to đẹp sánh vai với các cường quốc năm châu như lời Bác Hồ hằng mong ước!

                                                                                                                                          NGƯỜI VIẾT BÀI

                                                

                                                                                                                                             Lê Thị Mỹ Hạnh

Bài viết liên quan