TRƯỜNG THCS LÊ HỒNG PHONG TỔ CHỨC CHUYÊN ĐỀ CẤP TỈNH MÔN SINH HỌC

Thực hiện Công văn số 1126/SGDĐT-GDTrH ngày 23/9/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình về việc hướng dẫn tổ chức sinh hoạt chuyên môn, tổ chức chuyên đề năm học 2020 – 2021; căn  cứ Công văn số 353/PGDĐT ngày 01/9/2020 về của Phòng giáo dục và Đào tạo thành phố Ninh Bình về việc triển khai thực hiện giáo dục Stem trong trường THCS, ngày 29/1/2021, Trường THCS Lê Hồng Phong đã tổ chức chuyên đề cấp tỉnh môn Sinh học: “Dạy học STEM – Chủ đề Bảo vệ môi trường: Tự làm phân bón hữu cơ từ rác thải nhà bếp”.

Các thày cô giáo của các tổ chuyên môn tham dự chuyên đề

Mặc dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng chuyên đề vẫn được thực hiện theo kế hoạch. Chuyên đề có sự tham dự của toàn bộ các thầy cô giáo nhóm hóa sinh và đông đảo các thầy cô giáo của các tổ chuyên môn nhà trường. Quá trình thực hiện được livestream trực tiếp trên địa chỉ facebook của nhà trường để giáo viên trong tỉnh có thể theo dõi rộng rãi.

Tại buổi chuyên đề, đồng chí Tạ Thị Thanh Thảo - Tổ trưởng chuyên môn tổ Sinh - Hóa Trường THCS Lê Hồng Phong đã trình bày kế hoạch thực hiện chuyên đề, những mục tiêu, yêu cầu  đối với giáo viên và học sinh  khi tổ chức các hoạt động dạy học trải nghiệm STEM. Cô giáo Chu Thị Thùy Trang - giáo viên Trường THCS Lê Hồng Phong dạy minh họa chuyên đề.   

Các nhóm học sinh hào hứng trong các phần thi

Tiết dạy đã thực hiện nhiều nội dung đổi mới phương pháp dạy học, phát huy được tính tích cực, chủ động, sáng tạo và rèn luyện, hình thành thói quen tự tìm hiểu bài học ở mỗi học sinh thông qua quá trình học tập, giúp các em tiếp thu kiến thức vừa sức có tính thực tiễn và chủ động tìm hiểu kiến thức dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Từ đó, học sinh hứng thú với hình thức học tập trải nghiệm, thể hiện được những khả năng, năng lực của bản thân, tự tin khi báo cáo sản phẩm hoạt động trải nghiệm của mình.   

 

Đại diện các nhóm báo cáo sản phẩm về quá trình nuôi giun

          Kết thúc tiết dạy, các đồng chí giáo viên cùng trao đổi, thảo luận, chia sẻ, góp ý những vấn đề còn vướng mắc, khó khăn khi dạy học các môn học theo phương pháp giáo dục STEM đặc biệt là môn Sinh học.

 

Các thày cô giáo đánh giá sản phẩm và trao đổi tiết dạy

                  Chuyên đề đã diễn ra thành công, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho người dự. Như vậy, với việc đổi mới dạy học theo phương pháp giáo dục STEM gắn lý thuyết với thực tiễn trong dạy học theo chủ đề, chuyên đề không chỉ bảo đảm cho tất cả học sinh có cơ hội tham gia thực sự vào quá trình học tập, giáo viên có thể quan tâm đến khả năng học tập của từng học sinh mà còn tạo cơ hội cho tất cả giáo viên nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ năng sư phạm và phát huy khả năng sáng tạo trong việc áp dụng các phương pháp, kỹ thuật dạy học mới vào giờ dạy. Trong thời gian tới, Trường THCS Lê Hồng Phong sẽ tiếp tục tổ chức các chuyên đề dạy học theo phương pháp giáo dục STEM đối với tất cả các môn học phù hợp để nâng cao chất lượng toàn diện trong nhà trường./.

Trần Thị Phương (THCS Lê Hồng Phong), Đỗ Thị Thúy Ngọc (Phòng GDTrH) – Thực hiện

Bài viết liên quan