CHUYÊN ĐỀ STEM MÔN CÔNG NGHỆ MÁY BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM

Ngày 15/4/2021, Trường PTTH Sư phạm Tràng An-Trường Đại học Hoa Lư đã tổ chức thành công chuyên đề cấp Tỉnh, môn Công nghệ với nội dung Giáo dục STEM qua chế tạo máy bảo quản lương thực, thực phẩm.

Để triển khai các hoạt động giáo dục STEM, Trường PTTHSP Tràng An đã xây dựng các kế hoạch, tham gia các lớp tập huấn do Sở giáo dục tổ chức; tham dự, học tập kinh nghiệm tổ chức các chuyên đề trong các nhà trường THPT trong tỉnh; cử học sinh tham gia thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh và tổ chức chuyên đề STEM nhằm đẩy mạnh việc dạy học gắn với thực tiễn, “học đi đôi với hành”, thay đổi phương thức học tập là học qua làm, học qua nghiên cứu, giúp học sinh tìm tòi khám phá tri thức, từ đó hình thành phẩm chất năng lực.

      Sau khi nghiên cứu và được trang bị những kiến thức nền cần thiết, các em học sinh đến siêu thị và các trung tâm bảo quản lương thực, thực phẩm lớn trong khu vực thành phố Ninh Bình. Tại đây các em được tham quan, tìm hiểu và được giải đáp về phương pháp, cách thức và quy trình bảo quản lương thực thực phẩm. Các hình ảnh, video được quay lại để làm tư liệu cho quá trình các em làm báo cáo, thiết kế các poster và chế tạo máy.

         Dưới sự hướng dẫn tận tình của cô Đinh Thị Thủy cùng các thầy cô giáo trong toàn trường và đặc biệt với sự nỗ lực và say mê công nghệ của các bạn học sinh lớp 10A, phần quan trọng nhất của chuyên đề là chế tạo và vận hành những chiếc máy sấy và máy lạnh mi ni dùng cho việc bảo quản lương thực thực phẩm đã dần được hoàn thiện.

Giáo viên dạy kiến thức nền

Chuyên đề Giáo dục STEM qua chế tạo máy bảo quản lương thực, thực phẩm của Trường PTTH Sư phạm Tràng An tổ chức với hai nội dung:

      Nội dung 1: Báo cáo tổng quan về giáo dục STEM và tiến trình triển khai chuyên đề (với 5 hoạt động).

      Nội dung 2: Dạy trực tiếp hoạt động 5 (Trình bày sản phẩm máy bảo quản lương thực, thực phẩm và đánh giá).

Tham dự Chuyên đề có lãnh đao và chuyên viênPhòng Giáo dục trung học  Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình phụ trách môn Công nghệ, đại diện Ban giám hiệu và giáo viên giảng dạy bộ môn Công nghệ (Nông nghiệp và công nghiệp) của các trường THPT trong toàn tỉnh Ninh Bình cùng toàn thể giáo viên và học sinh trường Tràng An.

Tại buổi sinh hoạt chuyên đề, bốn nhóm học sinh đã trình bày báo cáo, giới thiệu và vận hành máy bảo quản lương thực thực phẩm mà nhóm đã lựa chọn nghiên cứu. Trong đó 2 nhóm trình bày về máy bảo quản lương thực thực phẩm theo công nghệ sấy, 2 nhóm trình bày về máy bảo quản lương thực thực phẩm theo công nghệ làm lạnh.

Học sinh báo cáo sản phẩm tại buổi chuyên đề

Sản phẩm của các nhóm không chỉ thể hiện sự công phu, tỉ mỉ trong thiết kế mà còn cho thấy các bạn rất am hiểu về công nghệ mình đang tìm hiểu nghiên cứu.

Đây là chuyên đề cấp tỉnh đầu tiên về giáo dục STEM môn Công nghệ Công nghiệp vì thế các thầy, cô giáo môn Công nghệ về dự chuyên đề rất hào hứng, cởi mở, sôi nổi trao đổi kinh nghiệm, đóng góp ý  kiến xây dựng chuyên đề. Nhiều thầy thầy, cô giáo chia sẻ cảm nhận của bản thân về chuyên đề cùng với sự ngưỡng mộ thầy và trò trường PTTH Sư phạm Tràng An trong việc tổ chức thực hiện chuyên đề ghi nhận công sức, trí tuệ của tập thể giáo viên và các em học sinh

 Buổi sinh hoạt chuyên đề thực sự đã đem lại nhiều cảm xúc cho thày và trò

Trường Tràng An cũng như các thày cô đến tham dự. Hồi hộp, vui mừng và không ít những âu lo... Nhưng cảm xúc đong đầy nhất chính là niềm hạnh phúc của thầy cô giáo khi chứng kiến các học trò đã nỗ lực và trưởng thành. Chuyên đề ở quy mô cấp tỉnh lần đầu tiên tổ chức và tổ chức thành công đã bước đầu khẳng định được mục tiêu của Nhà trường là tạo ra một sân chơi khoa học bổ ích và lý thú, nơi học sinh có thể trải nghiệm sáng tạo để phát triển năng lực bản thân, nâng cao tinh thần hợp tác và rèn luyện kỹ năng sống./.

 

                             Cô giáo: Vũ Phương Thảo - Trường PTTH Sư phạm Tràng An       

                                           Phạm Hoài Thanh – Phòng GDTrH (thực hiện)

Bài viết liên quan