TRUNG TÂM GDNN-GDTX HUYỆN NHO QUAN ĐỔI MỚI CÁCH THỨC TỔ CHỨC CHUYÊN ĐỀ MÔN NGỮ VĂN

Sáng ngày 11/12/2021, Trung tâm GDNN-GDTX huyện Nho Quan đã tổ chức chuyên đề môn Ngữ văn với nội dung “TRUYỆN NGẮN HIỆN ĐẠI VIỆT NAM 1930-1945”.

 

Về dự chuyên đề có các đồng chí lãnh đạo Phòng Chính trị tư tưởng-Giáo dục thường xuyên, Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình, Ban Giám đốc và giáo viên dạy môn Ngữ văn các Trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, toàn thể giáo viên và các em học viên của Trung tâm GDNN-GDTX huyện Nho Quan.

          Chuyên đề được tổ chức dưới hình thức “sân khấu hóa các tác phẩm văn học”, được thể hiện ở nội dung chính:

        Phần 1: Hoạt cảnh tái hiện lại bối cảnh xã hội Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám năm 1945

Hoạt cảnh: Nhân dân nổi dậy đấu tranh chống Đế quốc phong kiến

Ở phần này “Hoạt cảnh lịch sử” đã tái hiện lại bối cảnh lịch sử xã hội Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám năm 1945: Dưới ách thống trị của đế quốc và phong kiến, nhân dân ta đoàn kết nổi dậy đấu tranh, đòi quyền tự do dân chủ. Đặc điệt, có sự tham gia của đội ngũ trí thức đã dùng ngòi bút của mình viết lên các tác phẩm phản ánh tình cảnh khổ cực của người dân Việt Nam đồng thời lên án tố cáo tội ác của thực dân Pháp và chế độ phong kiến đương thời gây ra cho nhân dân ta. Tiêu biểu là các tác giả: Vũ Trọng Phụng, Nam Cao, Nguyễn Tuân, Thạch Lam…

Phần 2: Dạy học theo hình thức lớp học không gian mở qua việc tổ chức cuộc thi với các phần thi: Thi chào hỏi, thi kiến thức và thi trình diễn tài năng giữa ba đội với các tên gọi: Trào Phúng, Lãng Mạn và Hiện Thực.

Hoạt cảnh trích đoạn hai tác phẩm “Chí Phèo” và “Hai đứa trẻ”

Hoạt cảnh trích đoạn trong tác phẩm “Hạnh phúc của một tang gia”

Ở phần thi “Chào hỏi” các đội chơi đã lựa chọn những tác phẩm tiêu biểu, những trích đoạn đặc sắc để dựng kịch và diễn trên sân khấu.

Phần thi kiến thức tổ chức theo hình thức một cuộc thi, qua đó, học sinh đã chiếm lĩnh được tri thức về những tác phẩm truyện ngắn hiện đại Việt Nam trong chương trình Ngữ văn lớp 11.

          Phần 3: Thi tài năng dựa trên nội dung các tác phẩm, học sinh đã sáng tạo nên các trang phục từ những nguyên liệu tái chế, thân thiện với môi trường.

Học sinh thể hiện tài năng qua việc biểu diễn trang phục và các tiết mục văn nghệ

  Chuyên đề đã mang lại cho các đại biểu, các thầy cô giáo và các em học viên tham dự sự hấp dẫn và cuốn hút.

Đây là hình thức dạy học nhằm phát triển năng lực của học sinh, cung cấp cho học viên nhiều kiến thức, giúp các em bồi đắp tình cảm tốt đẹp, nuôi dưỡng tâm hồn trong sáng, hướng đến “chân - thiện - mỹ”. Tham gia các hoạt động này, học viên được lựa chọn những tác phẩm văn học, trích đoạn văn học trong chương trình để nghiên cứu, chuyển thể sang hình thức sân khấu hóa. Các em được dành thời gian nghiên cứu về đặc điểm, tính cách nhân vật, từ đó “nhập vai” sao cho sát nhất với nội dung của tác phẩm văn học; giúp các em có thể đồng sáng tạo với nhà văn và làm cho những tiết học văn thú vị, hấp dẫn, dễ học, dễ nhớ hơn.

Đặc biệt, qua buổi chuyên đề đã giúp giáo viên bổ sung thêm các phương pháp dạy học đổi mới, phương pháp kiểm tra đánh giá, chia sẻ kiến thức chuyên môn, trao đổi ý kiến, hoàn thiện các kỹ năng hiện có để nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ văn tại đơn vị mình nói riêng và chất lượng dạy - học môn Ngữ văn nói chung trong các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên của tỉnh.

Chuyên đề được đánh giá cao từ khâu chuẩn bị đến tổ chức thực hiện. Đây là thành công của tinh thần sáng tạo, đoàn kết, trí tuệ tập thể của Ban Giám đốc, cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh Trung tâm GDNN-GDTX huyện Nho Quan.

          Sau chuyên đề, các đại biểu và giáo viên tham dự tọa đàm trao đổi kinh nghiệm về cách thức tổ chức dạy học theo chuyên đề, tổ chức hoạt động ngoại khóa sao cho phù hợp với điều kiện thực tế của các trung tâm GDNN-GDTX đồng thời tiếp cận với việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới trong thời gian tiếp theo./.

Thực hiện: Phòng CTTT-GDTX  phối hợp cùng

 Trung tâm GDNN-GDTX Nho Quan

Bài viết liên quan