PHÒNG GDĐT GIA VIỄN TỔ CHỨC THÀNH CÔNG NGOẠI KHÓA MÔN GIÁO DỤC CÔNG DÂN CHỦ ĐỀ: “PHÒNG CHỐNG TỆ NẠN XÃ HỘI Ở TỈNH NINH BÌNH”

Ngày 24/03/2021, tại nhà Văn hóa trung tâm xã Gia Phong, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, Sở GDĐT phối hợp với phòng GDĐT huyện Gia Viễn tổ chức chuyên đề cấp tỉnh ngoại khóa giáo dục địa phương môn Giáo dục công dân với chủ đề “Phòng chống tệ nạn xã hội ở tỉnh Ninh Bình”. Dự buổi chuyên đề có đại diện Sở GDĐT Ninh Bình, Lãnh đạo huyện, Lãnh đạo Phòng GDĐT Gia Viễn, cùng đại diện Lãnh đạo, chuyên viên, giáo viên của 08 huyện, thành phố có mặt đông đủ. Đặc biệt là sự tham gia học tập của các thày cô giáo và các em học sinh của cụm 5 huyện Gia Viễn (gồm 5 trường: THCS Gia Phong, TH và THCS Gia Minh, THCS Lạc và THCS Gia Sinh).

 

Toàn cảnh buổi thực hành ngoại khóa môn GDCD

Chuyên đề thực hành, ngoại khóa với chủ đề “Phòng chống tệ nạn xã hội ở tỉnh Ninh Bình” được tổ chức có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đây là vấn đề nóng, mang tính thời sự và được cả xã hội quan tâm. Đặc biệt chuyên đề có sự liên hệ với thực tế địa phương Ninh Bình để giáo dục học sinh, giúp các em vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết các vấn đề trong thực tiễn đời sống hàng ngày. Qua chuyên đề hình thành cho các em phẩm chất biết sống yêu thương, sống trung thực và sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình, nhà trường và xã hội; nhận thức được tính nguy hại của những tệ nạn xã hội (đặc biệt với lứa tuổi học đường) để kiên quyết loại trừ tệ nạn ra khỏi đời sống, giúp thanh lọc đời sống. Xây dựng cho các em những năng lực chuyên biệt đó là: năng lực tự chủ và tự học, năng lực giao tiếp và hợp tác, năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo, công nghệ, tin học, thẩm mỹ, thể chất.

 Buổi ngoại khóa được tổ chức theo hình thức cuộc thi giữa ba đội chơi, với ba phần thi được thiết kế sôi nổi, hấp dẫn: màn chào hỏi, thi hiểu biết và thi tài năng. Giữa các phần thi được đan xen bằng các trò chơi đuổi hình bắt chữ, ai nhanh hơn…, giúp các em học mà vui, vui mà học. Ba đội đã mang đến cuộc thi những màu sắc thật đa dạng: Đội Mây trắng khẳng định bản thân bằng màn thuyết trình ấn tượng trình bày những hiểu biết của đội về tệ nạn xã hội; đội Cầu vồng xuất sắc bứt phá trong màn giải đáp ô chữ bí mật, mang về số điểm tuyệt đối trong màn thi hiểu biết; đội Mặt trời giành giải tài năng trong màn vẽ tranh cổ động, gửi gắm thông điệp xanh về ước muốn chung tay giúp đỡ những con người lầm đường lạc lối trở về với xã hội…

 

Tiểu phẩm “Đại ca” của đội Mặt trời

 

Màn hùng biện của đội Mây trắng

 

Sản phẩm tranh cổ độngphòng chống tệ nạn xã hội của các em học sinh

 

Sau buổi ngoại khóa các em đã nắm chắc được những kiến thức về tệ nạn xã hội đang diễn ra trong cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt là những tệ nạn xuất hiện trong môi trường học đường. Từ đó điều chỉnh hành vi, cách ứng xử của bản thân, góp phần xây dựng môi trường học đường an toàn, lành mạnh, đồng thời biết tuyên truyền, vận động mọi người phòng chống tệ nạn xã hội ở địa phương và toàn xã hội.

 

Ba đội chơi nhận phần thưởng học tập

Phát biểu tại buổi Chuyên đề, bà Đỗ Thị Thúy Ngọc – Phó Trưởng phòng Giáo dục Trung học ghi nhận: Nội dung chuyên đề được thiết kế sâu sắc đặc biệt các câu hỏi được lựa chọn rất sát với thực tiễn, phù hợp với tâm lý lứa tuổi; cách thức tổ chức nhịp nhàng. Với không gian lớp học mở, các em học sinh tiếp nhận kiến thức một cách tự nhiên và tràn đầy hứng khởi. Đây cũng chính là một mô hình dạy học hấp dẫn để các trường THCS toàn tỉnh có thể học tập để đổi mới phương pháp và hình thức dạy học sao cho có hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong các nhà trường./.

 

                                                 Người thực hiện

Phương Lan – Đỗ Ngọc – Sở GD&ĐT

Bùi Nguyên - Trường THCS Gia Phong, Gia Viễn

Bài viết liên quan