Ngành giáo dục - đào tạo Ninh Bình tích cực chuẩn bị cho năm học mới

 

Ngành giáo dục - đào tạo Ninh Bình tích cực chuẩn bị cho năm học mới

 

Năm học mới 2017-2018 sắp bắt đầu, tại các nhà trường từ bậc học mầm non đến giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, công tác chuẩn bị cho năm học mới đang được triển khai khẩn trương, đặc biệt là cơ sở vật chất trường, lớp, công tác huy động học sinh ra lớp, hoạt động tiếp bước đến trường…, phấn đấu một năm học mới với những thành tích mới.

Học sinh Trường THCS Ninh Bình – Bạc Liêu vệ sinh trường, lớp chuẩn bị cho năm học mới.
Học sinh Trường THCS Ninh Bình – Bạc Liêu vệ sinh trường, lớp chuẩn bị cho năm học mới.

 

Đến Trường THCS Ninh Bình – Bạc Liêu (thành phố Ninh Bình) những ngày trung tuần tháng 8, chúng tôi nhận thấy sự phấn khởi, hối hả chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới của thầy, cô giáo và học sinh nhà trường. Ngôi trường khang trang, hiện đại được đầu tư hơn 10 tỷ đồng xây dựng thêm 12 phòng học, phòng chức năng và các công trình phụ trợ trong năm học 2015-2016 được thầy và trò nhà trường giữ gìn và phát huy hiệu quả, thể hiện bằng những thành tích đạt được đáng phấn khởi.

Trong năm học 2016-2017, Trường được kiểm tra công nhận lại chuẩn quốc gia lần 2 vào tháng 1/2017; được UBND tỉnh tặng Bằng khen; đứng thứ 5/12 trường trong toàn thành phố về thành tích thi học sinh giỏi; xếp thứ 4/12 trường trong thành phố về tỷ lệ thi đỗ vào Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy; đứng tốp 10/142 trường THCS trong toàn tỉnh về tỷ lệ thi đỗ vào lớp 10 THPT; tỷ lệ học sinh khá, giỏi, đạo đức tốt ở các khối lớp liên tục tăng…

Cô giáo Hoàng Thị Phượng, Hiệu trưởng Trường THCS Ninh Bình – Bạc Liêu cho biết: Những kết quả đạt được trong năm học 2016-2017 sẽ tiếp thêm sức mạnh và tạo niềm tin cho thầy và trò bước vào năm học mới 2017-2018 với khí thế quyết tâm cao hơn.

Những ngày đầu tháng 8, nhà trường đã tập trung cán bộ, giáo viên và học sinh để thông báo ngày tựu trường, lịch học các kỳ, ngày khai giảng theo kế hoạch của UBND tỉnh, của Sở Giáo dục và Đào tạo, tạo điều kiện để các thầy, cô giáo và các em học sinh chủ động chuẩn bị sách vở, đồ dùng học tập cho năm học mới. Nhà trường cũng đã và đang hoàn thiện những công việc cần thiết để sẵn sàng cho năm học mới, như quét dọn, vệ sinh trường lớp, tu sửa lại bàn ghế, hệ thống điện, quạt mát, ánh sáng, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các giáo viên phụ trách các lớp đầu cấp và cuối cấp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và rèn ý thức, đạo đức cho các em…

Đặc biệt, được sự quan tâm, đồng thuận của các bậc phụ huynh và học sinh, Trường THCS Ninh Bình – Bạc Liêu đã cùng với Trường Tiểu học Ninh Khánh đầu tư hơn 100 triệu đồng san lấp, làm sân TDTT để học sinh có điều kiện vui chơi, tập luyện và học tập môn thể dục. Với quyết tâm và phát huy bề dày thành tích của ngôi trường có truyền thống học tập và đoàn kết, trên 30 cán bộ, giáo viên và 447 học sinh Trường THCS Ninh Bình – Bạc Liêu phấn đấu một năm học mới nhiều kết quả và đạt thành tích cao hơn nữa.

Đồng chí Phạm Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Chuẩn bị cho năm học mới 2017-2018, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Quyết định số 390/QĐ-UBND ngày 18/7/2017 về Kế hoạch thời gian năm học 2017-2018 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên tỉnh Ninh Bình.

Theo đó, ngày tựu trường đối với tất cả các bậc học, ngành học từ giáo dục mầm non, tiểu học đến THCS, THPT và GDTX là 7/8; ngày bắt đầu học kỳ I đối với mầm non và tiểu học là 21/8, đối với THCS, THPT và GDTX là 14/8; tổ chức khai giảng đồng loạt vào ngày 5/9 và thời gian hoàn thành công tác tuyển sinh của các cấp học, bậc học…, tạo điều kiện để các đơn vị giáo dục chủ động xây dựng kế hoạch giảng dạy và học tập hiệu quả.

Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục kiểm tra, rà soát về cơ sở vật chất, trang thiết bị đội ngũ giáo viên, nhân viên, tham mưu cho cấp có thẩm quyền tuyển dụng, hợp đồng bổ sung đảm bảo có đủ số lượng, cơ cấu chủng loại giáo viên theo quy định; thực hiện phân công chuyên môn đảm bảo khoa học, hợp lý. Về đội ngũ, trong năm học 2017-2018, đội ngũ giáo viên, nhân viên các đơn vị, khối trực thuộc Sở cơ bản đủ số lượng, tương đối đảm bảo về cơ cấu, chủng loại.

Các huyện, thành phố đã tích cực rà soát đội ngũ giáo viên, nhân viên, tiến hành tuyển dụng, hợp đồng các chỉ tiêu còn thiếu. Hiên nay, toàn tỉnh có 7.480 phòng học ở các cấp học, trong đó tỷ lệ kiên cố hóa là 85,9%, tỷ lệ phòng học cấp 4 chưa kiên cố là 1.055, chiếm 14,1%. Các địa phương đã kiểm tra, cải tạo sửa chữa lại các phòng học cấp 4 đảm bảo an toàn cho hoạt động dạy học, khi bước vào năm học mới toàn tỉnh không còn phòng học xuống cấp nghiêm trọng có nguy cơ gây mất an toàn cho học sinh và giáo viên.

Cùng với tập trung ổn định quy mô trường, lớp, học sinh, trong những tháng nghỉ hè, Sở Giáo dục và Đào tạo đã mở các khóa bồi dưỡng chuyên môn, tập huấn nghiệp vụ ngắn và dài hạn cho giáo viên, cán bộ quản lý. Theo đó, cử cán bộ, giáo viên cốt cán tham dự các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức; tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng trên diện rộng cho cán bộ, giáo viên các cấp học bổ sung kiến thức chuẩn bị cho năm học mới; phối hợp với ngành Tuyên giáo tổ chức bồi dưỡng chính trị hè năm 2017 cho cán bộ, giáo viên các cấp học theo đúng kế hoạch…

Qua các khóa bồi dưỡng, tập huấn ngắn và dài hạn đã góp phần quan trọng giúp đội ngũ giáo viên trau dồi nghiệp vụ, nâng cao trình độ chuyên môn, có điều kiện học tập, trao đổi, thử nghiệm những phương pháp mới trong giảng dạy...

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng chỉ đạo các cơ sở giáo dục trong tỉnh tổ chức xét kết quả học sinh thuộc diện rèn luyện trong hè, hoàn thành việc ôn tập, thi lại, xét lên lớp trước ngày bắt đầu học kỳ I năm học 2017-2018. Tổ chức các hoạt động đón học sinh đầu cấp học làm quen và nhanh chóng hòa nhập với môi trường học tập mới; đặc biệt là tổ chức hoạt động tìm hiểu về nhà trường cũng như các nội quy, quy chế trong trường học.

Quan tâm tôn tạo cảnh quan môi trường, tổ chức vệ sinh trường, lớp đảm bảo môi trường học tập xanh - sạch - đẹp, an toàn, thân thiện. Hướng dẫn thực hiện các khoản thu trong trường học, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn theo từng cấp học và lĩnh vực công tác theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đồng thời phối hợp với Công ty cổ phần Sách và Thiết bị trường học Ninh Bình và các đơn vị cung ứng sách cung cấp đủ sách, vở, đồ dùng học tập thiết yếu, các biểu mẫu, sổ sách cho giáo viên và học sinh theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo …

Đến giữa tháng 8/2017, các cơ sở giáo dục đã chuẩn bị cơ bản đủ các điều kiện sẵn sàng bước vào năm học mới. Ngành Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình cũng đề ra một số chỉ tiêu phấn đấu trong năm học 2017-2018 như: Xây dựng 18 trường học đạt chuẩn quốc gia; nâng tỷ lệ phòng học kiên cố lên 86,5%. 100% cán bộ, giáo viên đạt trình độ đào tạo chuẩn trở lên. 100% học sinh tiểu học được học 2 buổi/ngày.

Giữ vững và nâng cao kết quả các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT đạt trung bình chung khu vực đồng bằng sông Hồng; kết quả thi THPT quốc gia năm 2018 đứng trong tốp 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước. Hoàn thành tốt các lĩnh vực công tác theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, phấn đấu có 7 lĩnh vực trở lên đạt xuất sắc…

 

 

Bài, ảnh: Mỹ Hạnh