Chuyên đề STEM cấp tỉnh môn Hóa học Chủ đề “Bình chữa cháy mini”

Thực hiện kế hoạch năm học 2021-2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình; được sự chỉ đạo, hướng dẫn của Phòng Giáo dục và Đào tạo Nho Quan, 14h00 ngày 06/01/2022 tại Nhà văn hóa huyện, Trường THCS Thị trấn Nho Quan tổ chức buổi chuyên đề STEM môn Hóa học cấp tỉnh với chủ đề “Bình chữa cháy mini”.

Dự buổi chuyên đề có ông Bùi Văn Bình- chuyên viên phòng Giáo dục Trung học Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình; ông Phạm Văn Khương- Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Nho Quan cùng các ông bà lãnh đạo, chuyên viên phòng Giáo dục và Đào tạo; Ban Giám hiệu, đại diện giáo viên 27 trường THCS trong huyện và các em học sinh 2 trường: THCS Thị trấn Nho Quan, THCS Đồng Phong.

Mở đầu buổi chuyên đề là các tiết mục văn nghệ đặc sắc của Câu lạc bộ văn nghệ trường THCS Thị trấn Nho Quan.

 

 

STEM là một chương trình giảng dạy dựa trên ý tưởng trang bị cho người học những kiến thức, kĩ năng liên quan đến (các lĩnh vực) Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Mathematics (toán học) - theo cách tiếp cận liên môn (interdisciplinary) và học sinh có thể áp dụng để giải quyết vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Thay vì dạy bốn môn học như các đối tượng tách biệt và rời rạc, STEM kết hợp chúng thành một mô hình học tập gắn kết dựa trên các ứng dụng thực tế. Nhờ vậy, các em học sinh có cái nhìn vừa đa chiều vừa có tính ứng dụng cao. Trong buổi chuyên đề, các em được trải qua 5 hoạt động: Xác định yêu cầu chế tạo bình chữa cháy mini; nghiên cứu kiến thức nền và đề xuất các giải pháp thiết kế; trình bày và bảo vệ phương án thiết kế; chế tạo sản phẩm theo phương án thiết kế; trình bày sản phẩm bình chữa cháy mini và thảo luận.

 

Sử dụng phương pháp dạy học tích cực theo định hướng giáo dục STEM, cô giáo Vũ Thị Hương đã thiết kế giờ học sáng tạo, khơi gợi niềm đam mê nghiên cứu khoa học và tạo hứng thú học tập cho học sinh. Qua đó, các em dễ dàng tiếp thu kiến thức mới, tích cực vận dụng lý thuyết vào thực tiễn và phát huy năng lực học tập tích cực như: tư duy phản biện, làm việc nhóm, khả năng phân tích, tổng hợp....


Cuối buổi chuyên đề, các giáo viên tham dự đã trao đổi thảo luận về nội dung, phương pháp nhằm đẩy mạnh hoạt động giáo dục STEM trong các trường THCS.

Thông qua buổi chuyên đề, các thầy cô giáo có thêm những kinh nghiệm, phương pháp dạy học tích cực góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục đáp ứng mục tiêu giáo dục mà chương trình giáo dục phổ thông mới đang hướng tới. Buổi chuyên đề đã được đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo cùng các giáo viên trong huyện đánh giá cao./.

Bùi Văn Bình – Chuyên viên Phòng GDTrH, Sở GDĐT Ninh Bình

                      Nguyễn Thị Chiều - Hiệu trưởng trường THCS Thị trấn Nho Quan

                          (Thực hiện)

Bài viết liên quan