CHUYÊN ĐỀ HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM LẦN THỨ 9 TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC NINH THẮNG, HUYỆN HOA LƯ VỚI CHỦ ĐỀ “MỖI TRANG SÁCH MỞ RA MỘT CHÂN TRỜI MỚI”

Chuỗi các hoạt động hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam đang được các cơ sở giáo dục tích cực triển khai thực hiện. Sáng ngày 19/4/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoa Lư tổ chức chuyên đề hưởng ứng ngày sách và văn hoá đọc Việt Nam lần thứ 9 với chủ đề: “Mỗi trang sách mở ra một chân trời mới” tại trường Tiểu học Ninh Thắng.

Tiết mục văn nghệ của thầy và trò trường Tiểu học Ninh Thắng

Dự chuyên đề có các đồng chí lãnh đạo Phòng CTTT-GDTX, Sở Giáo dục và Đào tạo, đại diện lãnh đạo Thư viên tỉnh, cán bộ Phòng Văn hóa huyện Hoa Lư; Lãnh đạo, chuyên viên của Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố và đại diện giáo viên, nhân viên thư viện của các trường tiểu học trong tỉnh.

Nội dung chuyên đề đã tập trung vào các hoạt động: Giới thiệu tiết Đọc thư viện; chia sẻ, giới thiệu sách của học sinh; tham quan thư viện, triển lãm sách và thảo luận trao đổi về cách thức giới thiệu sách trong thư viện đến học sinh; hướng dẫn học sinh lựa chọn sách phù hợp với tâm lí lứa tuổi, khả năng nhận thức và mục tiêu giáo dục.

 

Hoạt động chia sẻ, giới thiệu về cuốn sách đã đọc của học sinh

Tại buổi chuyên đề, đại diện lãnh đạo Trường Tiểu học Ninh An và trường Tiểu học Ninh Thắng huyện Hoa Lư đã chia sẻ những thuận lợi, khó khăn, giải pháp của nhà trường trong xây dựng mô hình thư viện thân thiện Room To Read; phát triển văn hóa đọc cho học sinh, giúp học sinh hình thành thói quen đọc sách; khai thác tốt tiềm năng của thư viện phục vụ hoạt động đọc, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Chia sẻ các giải pháp nâng cao hiệu quả phát triển văn hóa đọc của trường Tiểu học Ninh An

Các đại biểu đã thảo luận, đưa ra các giải pháp đẩy mạnh phong trào đọc sách trong nhà trường; bồi dưỡng lòng yêu sách và hình thành thói quen đọc và phát triển kỹ năng đọc cho học sinh; xây dựng các danh mục sách phù hợp với lứa tuổi và yêu cầu học sinh cần phải đọc; học sinh viết cảm nhận và chia sẻ với các bạn về sách đã đọc,….

Hoạt động của chuyên đề đã giúp các cán bộ quan lý cấp phòng có những định hướng trong công tác chỉ đạo về phát triển văn hóa đọc trong các nhà trường;  giáo viên được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm tổ chức hiệu quả tiết đọc thư viện, hoạt động thư viện trường học hiệu quả. Đây là hoạt động thiết thực của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoa Lư hưởng ứng Ngày sách Việt Nam năm 2022./.

 

Phòng Chính trị tư tưởng-Giáo dục thường xuyên

Bài viết liên quan