GIỚI THIỆU CHUNG 

   Địa chỉ:  Khánh Công, Huyện Yên Khánh, Tỉnh Ninh Bình

Email:yk.thcskhanhcong@gmail.com           Điện thoại:0947258665

 

1. Đặc điểm: Trường THCS Khánh Công nằm ở vùng xa nhất trung tâm huyện, trung tâm tỉnh Ninh Bình so với các trường trong huyện. Năm học 2022-2023 nhà trường có: 19 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Có 8 lớp với tổng số 250 học sinh. 

2. a) Ban Giám Hiệu: gồm 3 đồng chí, trong đó có 1 đồng chí Thạc sĩ QLGD (33,3%), 2 đồng chí trình độ Đại học (66,6%)

b) Đội ngũ giáo viên: 100% giáo viên tốt nghiệp Đại họ (13/13 đc), trong đó 1 Thạc sĩ Địa Lý (7,69%) có 12 trình độ Đại học (92,31%). Có nhiều đồng chí là giáo viên giỏi, chiến sĩ thi đua của huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình, có năng lực chuyên môn vững vàng, có kinh nghiệm giảng dạy. Nhiều năm đạt giải cao trong hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật. Việc ôn thi học sinh giỏi violympic các môn, các khối đang trên đà phát triển. Với đội ngũ có phẩm chất đạo đức tốt, tâm huyết với nghề, có phong cách ứng xử thân thiện với học sinh và phụ huynh học sinh. 

3. Mục tiêu đào tạo: 
- Xây dựng nhà trường thành một đơn vị giáo dục có chất lượng được nâng cao, phù hợp với tinh thần  phát triển giáo dục của xã Khánh Công và của ngành.
- Giúp học sinh phát triển toàn diện về đạo đức và trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và các kỹ năng cơ bản, phát triển năng lực cá nhân, tính năng động, sáng tạo, ý chí vươn lên và khả năng thích ứng cao.
- Trang bị kiến thức cơ bản theo tiêu chuẩn kiến thức của Bộ GD-ĐT, phấn đấu đảm bảo đạt điểm cao trong các kì thi học sinh giỏi, thi vào lớp 10 THPT Yên Khánh A, Yên Khánh B, Vũ Duy Thanh của huyện Yên Khánh, thi đỗ vào các lớp 10 chuyên của trường THPT Chuyên Lương Văn Tụy. 

4. Phương châm giáo dục: 
- Quan tâm giáo dục toàn diện: kết hợp giáo dục kiến thức chuẩn với coi trọng giáo dục đạo đức, rèn luyện kĩ năng thực hành, kĩ năng sống, tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, ngoại khóa và bồi dưỡng học sinh có năng khiếu.
- Phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh: Khơi dậy và hun đúc cho mỗi ý tưởng sáng tạo, mỗi khả năng tiềm ẩn của các em, tăng cường khả năng thuyết trình, làm việc độc lập, làm việc theo nhóm để mỗi học sinh được thành công trong học tập và cuộc sống.
- Giao lưu và hội nhập quốc tế qua việc chú trọng dạy môn ngoại ngữ với bốn kĩ năng cơ bản giúp học sinh giao lưu và hội nhập tốt với bạn bè quốc tế, tổ chức liên kết với một số trường quốc tế giúp học sinh làm quen với môi trường giáo dục chuẩn quốc tế.
- Quan tâm đến vấn đề tâm lý học đường thông qua việc phối hợp với các trung tâm tư vấn tâm lý giáo dục giúp các em học sinh có tâm thế học tập thân thiện, tự tin, thoải mái và hiệu quả.

5. Phương thức hoạt động của trường: 
* Hoạt động dạy và học:
- Thực hiện phương pháp giáo dục và dạy học tiên tiến với sự hỗ trợ của trang thiết bị dạy học hiện đại. Tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy và đào tạo phù hợp với mô hình đào tạo có chất lượng; Bố trí sắp xếp thời khóa biểu hợp lý đảm bảo thời lượng cho các buổi học, tiết học tự chọn, nâng cao, ngoại khoá chuyên đề
- Tổ chức quản lý kỉ luật nghiêm túc, nề nếp, nội quy của nhà trường.
- Tổ chức học theo phòng học bộ môn, nghiên cứu qua internet, mở rộng các hình thức dạy và học.
- Chỉ đạo khai thác, sử dụng có hiệu quả trang thiết bị phòng thí nghiệm, thực hành, phát huy giá trị, hiệu quả của công trình nhà 3 tầng khu lớp học mới.
- Liên kết với các trường THCS, Đại Học trong và ngoài tỉnh, Trung tâm ngoại ngữ, …để mời các cán bộ, giáo viên tham gia giảng dạy các chuyên đề, các Câu lạc bộ.
- Liên kết với một số trường có chất lượng giáo dục phát triển …để tổ chức liên hoan trại hè cho học sinh tham quan hội nhập, …
- Tổ chức Câu lạc bộ năng khiếu cho học sinh (Văn hóa, nghệ thuật, thể thao…) Tổ chức các buổi hội thảo, cimena, các cuộc thi violympic… phục vụ cho công tác dạy và học có chiều sâu.
* Hoạt động giáo dục toàn diện:
- Thực hiện các Kế hoạch
- Chương trình theo hướng dẫn của nhiệm vụ năm học các ngày kỉ niệm, ngày lễ lớn trong năm, sinh hoạt chủ đề…
- Tăng cường các hoạt động Đoàn – Đội – Câu lạc bộ năng khiếu, CLB Văn Thể Mỹ theo nhu cầu,phù hợp với thời đại
- Tăng cường các hoạt động giao lưu bằng nhiều hình thức như: Thi đấu thể thao, biểu diễn văn nghệ, thi vẽ tranh, thi hùng biện, thi học sinh thanh lịch…với các trường bạn, các trường trong khu vực.
- Tăng cường hoạt động của các tổ chức, các đoàn thể trong nhà trường: Công đoàn, chi đoàn, Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, của đội ngũ cốt cán: Tổ trưởng chuyên môn, Bí thư chi đoàn, Tổng phụ trách, các đồng chí giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, phối hợp giáo dục các tổ chức xã hội trong và ngoài nhà trường, giao lưu các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao.
- Liên kết với Trung tâm tư vấn để kịp thời tư vấn về tâm lý, tình cảm cho giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh.

SỨ MẠNG-TẦM NHÌN-GIÁ TRỊ CỐT LÕI-TRIẾT LÝ GIÁO DỤC

SỨ MẠNG

Trường THCS Khánh Công là trường có chất lượng trong huyện, đào tạo các học sinh xuất sắc có đóng góp cho hệ thống giáo dục và xã hội.

TẦM NHÌN

Đến năm 2030, Trường THCS Khánh Công sẽ có những kết quả vượt trội trong giảng dạy, nghiên cứu sáng tạo khoa học kỹ thuật, đào tạo được những học sinh chất lượng cao cung cấp cho đội tuyển cấp huyện, cấp tỉnh.

GIÁ TRỊ CỐT LÕI

KIẾN THỨC, CHUẨN MỰC - SÁNG TẠO - TIÊN PHONG

Kiến thức, chuẩn mực: Là thước đo về nhân cách, đạo đức nghề nghiệp, trình độ chuyên môn, năng lực giáo dục của mỗi giáo viên, học sinh của Trường trong quá trình đào tạo và hoạt động thực tiễn trong môi trường giáo dục quốc gia và quốc tế.

Sáng tạo: Là đặc trưng tạo nên giá trị khác biệt và vượt trội của Trường. Mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh đều có cơ hội tốt nhất để phát huy tư duy sáng tạo trong dạy, học, nghiên cứu để phát triển giáo dục, tạo ra những nhân tố mới cho nhân loại, thúc đẩy tiến bộ xã hội. Mỗi thành viên đều có ý tưởng khám phá cái mới, tìm kiếm những những vấn đề thiết thực, giải quyết những vấn đề thực tiễn bằng các giải pháp khoa học và lan tỏa tinh thần say mê nghiên cứu, giảng dạy, học tập đến với người học và xã hội.

Tiên phong: Là kim chỉ nam trong định hướng phát triển của Trường. Có ý tưởng phát triển mới trong hệ thống giáo dục quốc dân là đặc trưng nổi trội trong mọi hoạt động của cán bộ, giáo viên, học sinh của Trường. Do đó đòi hỏi tính cập nhật, khoa học, giải pháp chất lượng để đạt được mục tiêu, mang lại giá trị cho hệ thống giáo dục và cho toàn xã hội, giải quyết các vấn đề thời đại đòi hỏi và có tầm nhìn chiến lược để phát triển.

TRIẾT LÝ GIÁO DỤC

Đào tạo những học sinh xuất sắc có tinh thần nhân văn, tư duy hiện đại, hành động tích cực vì sự phát triển cộng đồng, của toàn xã hội.

                                                                                                  BGH Trường THCS Khánh Công