A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CHỒI NON VƯƠN DẬY

          Tháng 3, giọt xuân còn long lanh trên những chồi non mắt biếc. Gió khé hát. Gió khẽ ru, gọi nắng về cho lòng xao xuyến.

          Trước mắt tôi là một cô gái nhỏ nhắn, mái tóc dài đen nhánh đặc biệt là đôi mắt trong veo biết nói. Tôi bị cuốn vào câu chuyện của em từ lúc nào mà không hay biết.

          Nguyễn Thị Nhung học sinh lớp 12B trường THPT Kim Sơn C là con út trong một gia đình khó khăn ở xóm 8, xã Yên Lộc, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Bố mẹ của em là những người nông dân thuần hậu, lam lũ, quanh năm đầu tắt mặt tối. Gia đình có 3 anh chị em nhưng không may người anh cả bị bệnh hiểm nghèo thường xuyên phải thuốc thang, chạy chữa. Tiền bạc trong nhà cứ thế đội nón ra đi. Để có tiền chữa bệnh cho con và nuôi Nhung ăn học cha mẹ em phải xoay đủ nghề từ làm ruộng, chăn nuôi đến phụ hồ. Vậy mà cũng chẳng thấm vào đâu. Thương mẹ, thương cha có những lúc Nhung đã nghĩ đến việc bỏ học giữa chừng để vừa đỡ gánh nặng cho cha mẹ vừa có thể phụ giúp cho gia đình. Nhưng lòng ham học và ước mong của cha mẹ lại thôi thúc em đến trường. “Nhà em không có ai học cao, giờ còn mỗi mình em” Trong câu nói đó, tôi thấy có sự ẩn chứa của một niềm tiếc nuối, một ý thức về trách nhiệm và cả niềm hy vọng của gia đình vào cô con gái út.

          Tuy có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng Nhung lại khiến tôi phải ngỡ ngàng và khâm phục bởi nghị lực và thành tích học tập đáng nể của em. Chẳng có điều kiện đi học thêm, ngoài thời gian học trên lớp, em tìm tòi tài liệu, mượn thầy mượn bạn để tự học. Bằng sự nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ trong nhiều năm liền Nhung đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Món quà lớn nhất là trong năm học 2018 – 2019 em là một trong hai học sinh của tỉnh Ninh Bình đạt “Giải Nhất môn Địa lí trong kì thi chọn học sinh giỏi Tỉnh”. Đằng sau tấm giấy khen ấy là biết bao giọt nước mắt, sự hi sinh thầm lặng của cha mẹ em và quan trọng hơn là ở sức mạnh phi thường của một cô gái bé nhỏ. Thật xứng đáng khi nói rằng em là “Một chồi non có sức sống tiềm tàng và khát vọng vươn lên mãnh liệt nhất”.

Text Box:

Em Nguyễn Thị Nhung – Học sinh lớp 12B, trường THPT Kim Sơn C

          Nắng mới đã về. Nắng trải từng sợi vàng óng trên những cánh đồng bát ngát của vùng quê nghèo. Trên con đường dài phía trước, tôi thấy thấp thoáng những giọt mồ hôi, những nụ cười và cả sự trăn trở trên gương mặt khắc khổ của người mẹ. Tôi thấy em bước thênh thang về phía ngôi trường có mái ngói đỏ tươi để viết tiếp giấc mơ vào Đại học./.

Kim Sơn, 3/2019

Mai Lan

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website