NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DẠY VÀ HỌC TIẾNG ANH THÔNG QUA CÁC HOẠT ĐỘNG CHUYÊN ĐỀ TẠI CÁC TRƯỜNG THPT

Thực hiện Kế hoạch số 58/KH-SGD-ĐT ngày 14/9/2021 của Sở Giáo dục Đào tạo về việc Nâng cao chất lượng dạy và học Tiếng Anh trong các trường phổ thông năm học 2021-2022;  các trường THPT đã vào cuộc và tích cực triển khai các nội dung theo kế hoạch, đặc biệt là các hoạt động chuyên đề cấp tỉnh nhằm nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh trong nhà trường; xây dựng phong trào, phát triển môi trường giao tiếp tiếng Anh; đồng thời, tăng cường giao lưu, học hỏi và nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên tiếng Anh trong tỉnh, đáp ứng mục tiêu, yêu cầu của môn học.

Mở đầu trường là THPT Đinh Tiên Hoàng với chuyên đề “SỬ DỤNG NGÔN NGỮ LỚP HỌC HIỆU QUẢ” được tổ chức vào ngày 25/10/2021. Tham dự chuyên đề có đại diện lãnh đạo Phòng Giáo dục Trung học- Sở GD&ĐT, chuyên viên tiếng Anh; đại diện lãnh đạo một số trường THPT trong tỉnh; đại diện giáo viên tiếng Anh các trường THPT  trên địa bàn tỉnh; đại diện Ban thường trực hội cha mẹ học sinh nhà trường; lãnh đạo, giáo viên tiếng Anhcác em học sinh lớp 11A9 trường THPT Đinh Tiên Hoàng. Nội dung chuyên đề gồm 02 phần chính. Phần thứ nhất gồm báo cáo về việc sử dụng ngôn ngữ trong các giờ tiếng Anh, theo đó là các video clips một số tiết dạy thực tế sử dụng 100% tiếng Anh tương tác trong lớp học. Phần trọng tâm của chuyên đề là tiết dạy minh hoạ: Unit 4 (English 11), Lesson: Speaking - Caring for those in need  do cô Phạm Thị Hải Yến phụ trách cùng với 32 học sinh lớp 11A9. Trong tiết học này, các em học sinh không những được cung cấp vốn từ vựng, ngữ pháp liên quan đến chủ đề tình nguyện mà còn có cơ hội đóng vai người phỏng vấn, tình nguyện viên thực hành phỏng vấn, thuyết trình giới thiệu bản thân để đi xin việc.... Các em cũng hiểu rõ hơn về những mảnh đời bất hạnh xung quanh các em, qua đó có những hành động thiết thực, ý nghĩa đóng góp cho cộng đồng. Sự thành công của chuyên đề Sử dụng ngôn ngữ lớp học hiệu quảđã đem đến sự hứng khởi, là nguồn động lực để mỗi giáo viên tích cực tìm tòi, nghiên cứu và vận dụng có hiệu quả ngôn ngữ lớp học vào các bài dạy hàng ngày. Từ đó sẽ giúp các em học sinh cải thiện kỹ năng nghe, nói, kỹ năng giao tiếp, lĩnh hội kiến thức dễ dàng, hiệu quả hơn và ngày càng yêu thích bộ môn tiếng Anh hơn.

Sau đây là một vài hình ảnh về chuyên đề:

Đại diện Lãnh đạo phòng GDTrH, chuyên viên tiếng Anh, Lãnh đạo một số trường THPT trong tỉnh, Hội cha mẹ học sinh và Lãnh đạo nhà trường

 

Bài học sôi nổi của các em học sinh lớp 11A9 và cô giáo Phạm Thị Hải Yến

 

Lãnh đạo một số trường THPT trong tỉnh và nhóm giáo viên tiếng Anh tham dự chuyên đề

 

Tiếp nối là chuyên đề “SINH HOẠT CÂU LẠC BỘ TIẾNG ANH” của trường THPT Yên Khánh A (YEC) với chủ đề “Emotion Control in 4.0 Era”. Câu lạc bộ Tiếng Anh của trường THPT Yên Khánh A được thành lập từ năm học 2015-2016 với rất nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích, luôn duy trì tổ chức định kỳ hằng tháng. Sau một thời gian giãn đoạn do dịch bệnh Covid 19, câu lạc bộ đã trở lại vào ngày 8/11/2021 với sự tham dự của các em học sinh lớp 10, 11. Các em đã chia thành 3 đội, thi tài trong các phần chơi: hiểu biết chung về các bài học liên môn trong sách, xử lí tình huống và diễn tiểu phầm. Các tình huống và tiểu phẩm không những thể hiện sự sáng tạo, hài hước mang lại không khí thú vị, bất ngờ cho khán giả mà còn gửi gắm nhiều thông điệp ý nghĩa về cách ứng xử trong thời đại công nghệ 4.0. Đan xen trong chương trình là các tiết mục văn nghệ giản dị nhưng đặc sắc và trò chơi đuổi hình bắt chữ dành cho khán giả đầy thú vị. Chuyên đề đã khơi nguồn cảm hứng và động lực cho các thầy cô tham dự để có thể áp dựng tổ chức tại trường mình.

Sau đây là một vài hình ảnh về chuyên đề:

 

Không gian buổi sinh hoạt Câu lạc bộ Tiếng Anh - YEC

 Học sinh tự tin xử lí tình huống và trả lời câu hỏi của khách mời

Tiết mục văn nghệ sôi nổi

 

                                                                              Đỗ Thị Mai Chi, phòng GDTrH

Bài viết liên quan