KHAI MẠC TUẦN LỄ HƯỞNG ỨNG HỌC TẬP SUỐT ĐỜI NĂM 2022

Thực hiện sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình, ngày 30 tháng 9 năm 2022, tại Trường Đại học Hoa Lư, Ban Chỉ đạo Xây dựng xã hội học tập (XDXHHT) tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2021-2030 đã tổ chức Lễ Khai mạc Tuần Lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022 với chủ đề Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời sau đại dịch COVID-19”.

          Dự Khai mạc có đồng chí Phan Thành Công, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo XDXHHT tỉnh Ninh Bình; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo; lãnh đạo Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố; Trưởng các phòng thuộc Sở, lãnh đạo các trường THPT, các TTGDNN-GDTX, các phòng GDĐT; các thầy cô giáo và sinh viên trường Đại học Hoa Lư; các phóng viên Báo Ninh Bình, Đài Truyền hình Ninh Bình đến dự và đưa tin về Lễ Khai mạc.

Các đại biểu dự Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022

Tại Lễ Khai mạc, đồng chí Phan Thành Công, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GDĐT, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo XDXHHT tỉnh Ninh Bình phát biểu Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022, trong đó nhấn mạnh: Để thực hiện hiệu quả công tác XDXHHT gắn với chuyển đổi số, cần xây dựng tài nguyên số, cung cấp các phương tiện học tập phù hợp với nhu cầu, năng lực của người học. Mặt khác người học cần phải thay đổi nhận thức, biến nhu cầu thành động lực để vượt qua các trở ngại ban đầu trong tiếp cận, học tập ở môi trường số với 3 năng lực cơ bản của "Công dân học tập", đó là: Năng lực tự học, học suốt đời; năng lực sử dụng các công cụ tương tác; năng lực xây dựng và thực hiện các mối quan hệ xã hội trong môi trường số, trên nền tảng công nghệ số có nhiều người dùng tại Việt Nam.

Kết quả của hơn 2 năm chống dịch đã chuyển biến rõ nhất là phương pháp học tập từ học sinh tiểu học đến sinh viên đại học, từ người nông dân đến cán bộ cao cấp, bằng điều hành trực tuyến, họp trực tuyến vượt biên giới, học trực tuyến đã thành phương pháp bắt buộc, phổ biến. Phương pháp này có nhiều ưu việt, như tạo điều kiện để nhiều đối tượng tham gia, giảm chi phí, tiết kiệm thời gian, đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch bệnh... trong khi đó hoạt động vẫn đảm bảo hiệu quả, chất lượng. Song biện pháp trực tuyến chỉ có hiệu quả khi mỗi người cần trau dồi và rèn luyện kỹ năng tự học - kỹ năng quan trọng nhất và là năng lực đầu tiên bắt buộc phải có đối với mỗi "Công dân học tập" thời kỳ 4.0.

Để tổ chức tốt các hoạt động trong Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022 thực sự có hiệu quả, góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của mỗi người dân về vai trò của chuyển đổi số đối với học tập suốt đời, đồng chí Giám đốc Sở, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo XDXHHT tỉnh đề nghị Ban Chỉ đạo các địa phương tổ chức tốt các hoạt động trên khắp địa bàn, với nhiều hình thức, nội dung phong phú, thiết thực trong suốt tuần lễ từ ngày 01/10 đến ngày 07/10/2022 và chỉ đạo để nhân rộng phong trào tự học, học tập suốt đời không chỉ giới hạn trong thời gian tổ chức Tuần lễ mà còn mở rộng trong thời gian tiếp theo.

 

Đồng chí Phan Thành Công, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GDĐT, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo XDXHHT tỉnh  phát biểu tại lễ Khai mạc

Tại Lễ Khai mạc, đồng chí Nguyễn Mạnh Trường, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh đã phát biểu hưởng ứng Tuần lễ bằng việc phối hợp với các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, động viên các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, tổ chức tích cực tham gia thực hiện có hiệu quả chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác khuyến học, khuyến tài, XDXHHT, nâng cao nhận thức về vai trò của chuyển đổi số đối với việc học tập suốt đời; tôn vinh những gương sáng hiếu học, các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác khuyến học, khuyến tài, XDXHHT; phát động đẩy mạnh phong trào học tập thường xuyên, liên tục trong gia đình, dòng họ, cộng đồng và các đơn vị; xây dựng các mô hình học tập kiểu mẫu, mô hình “Công dân học tập”.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Trường, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh phát biểu

Sau Lễ Khai mạc, từ ngày 01/10 đến ngày 07/10/2022, các sở, ban, ngành, đoàn thể, các cơ sở giáo dục sẽ tiếp tục tổ chức những hoạt động thiết thực, cụ thể để hưởng ứng Tuần lễ.

Một số hình ảnh tại Lễ Khai mạc:

Tiết mục văn nghệ chào mừng

Các đại biểu tham quan thư viện của trường Đại học Hoa Lư

Qua Tuần lễ Hưởng ứng học tập suốt đời năm nay, chúng ta hi vọng sẽ lan tỏa phong trào học tập sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, giúp nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của chuyển đổi số đối với việc học tập suốt đời, với sự phát triển của mỗi cá nhân và toàn xã hội./.

                                                                   Thực hiện: Phòng CTTT-GDTX