Hoạt động trải nghiệm

TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM

TÌM HIỂU LỊCH SỬ ĐỊA PHƯƠNG

Nhân kỉ niệm 1050 năm nhà nước Đại Cồ Việt, trường Tiểu học Khánh Dương tổ chức cho học sinh tham quan, học tập tìm hiểu về lịch sử địa phương nhằm hình thành và phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh.

. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt rừng mưa nhiệt đới phong phú đa dạng mang đặc trưng hệ động thực vật. Vườn quốc gia này có Thanh Hóa, Hòa Bình, Ninh Bình thuộc ba tỉnh: Bắc Trung Bộchâu thổ sông Hồng, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 khu vực Tây Bắc, khu bảo tồn thiên nhiên (hay rừng Cúc Phương) là một Vườn Quốc gia Cúc PhươngTrong buổi tham quan, trải nghiệm các bạn học sinh được đến thăm Vườn Quốc gia Cúc Phương. Nam.

hiện đang được bảo vệ để thu hút du khách tham quan. Vườn quốc gia Cúc Phương cũng được xác định là một trong 7 trung tâm đa dạng thực vật của Việt đăng hay chò chỉ, chò xanhThảm thực vật Cúc Phương với ưu thế là rừng trên núi đá vôi. Rừng có thể hình thành nên nhiều tầng tán đến 5 tầng rõ rệt, trong đó tầng vượt tán đạt đến độ cao trên 40 m. Do địa hình dốc, tầng tán thường không liên tục và đôi khi sự phân tầng không rõ ràng. Vườn quốc gia hiện là nơi có nhiều loài cây gỗ lớn như Cúc Phương nằm ở phía đông nam của dãy núi Tam Điệp, một dãy núi đá vôi chạy từ tỉnh Sơn La ở hướng tây bắc được hình thành trong lòng đại dương cách đây khoảng 200 triệu năm. Dãy núi này nhô lên đến độ cao 636 m tạo thành một nét địa hình nổi bật giữa một vùng đồng bằng. Phần dãy núi đá vôi bao quanh vườn quốc gia có chiều dài khoảng 25 km và rộng đến 10 km, ở giữa có một thung lũng chạy dọc gần hết chiều dài của dãy núi.  Các bạn học sinh được các cô chú trong ban quản lí rừng giới thiệu về rừng Nam. Vườn có diện tích 22.000ha, trong đó 3/4 là núi đá vôi cao từ 300 đến 600m so với mặt biển. Tại đây có đỉnh Mây Bạc cao 648,2m.

Các em được tham quan Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật:  Nơi đây có nhiệm vụ Cứu hộ, bảo tồn và phát triển các loài động thực vật hoang dã quý hiếm đang bị đe dọa nguy cấp ở Việt Nam; nghiên cứu tập tính, sinh lý, sinh sản trong nuôi nhốt các loài động vật hoang dã quý hiếm phục vụ công tác bảo tồn và phát triển; sưu tập, gây trồng bảo tồn nguồn gen và tạo giống các loài thực vật quý hiếm của Việt Nam như: Linh Trưởng quý hiếm (Voọc mông trắng, Voọc Hà Tình, Voọc đen tuyền, Voọc Lào, Voọc Cát Bà, Voọc Chà vá chân xám…) từ tịch thu bắt giữ; thả động vật về với tự nhiên; nghiên cứu về thú Linh Trưởng như việc tìm kiếm thức ăn, tập tính sinh hoạt, môi trường, không gian sống.

Các bạn còn được các cô chú hướng viên đưa đến thăm khu bảo tồn rùa và hướng dẫn cách chăm sóc hơn 600 cá thể của 19 loài trên tổng số 25 loài rùa cạn và rùa nước ngọt của Việt Nam. Tại đây đã cho sinh sản thành công 15 loài trong điều kiện nuôi nhốt và tiến hành thả hàng trăm cá thể rùa sau khi được cứu hộ, chăm sóc sức khỏe được trở lại vùng phân bố của chúng trong tự nhiên.

 

 Tiếp đến  các bạn thăm khu Bảo tàng Cúc Phương là địa điểm nghiên cứu, tham khảo mẫu vật quan trọng cho học sinh, sinh viên, các chuyên gia về bảo tồn, thực vật, động vật tham quan và học tập. Bảo tàng là nơi phục vụ công tác lưu trữ và bảo quản mẫu như: côn trùng, bướm, xén tóc, chuồn chuồn, ve sầu, bọ que, chim, các loài thú khác như gấu, báo, khỉ, voọc,... Bảo tàng Cúc Phương đang lưu giữ hơn 50 mẫu khảo cổ học trong đó có mẫu dương bản Bò sát răng phiến có niên đại 230 - 250 triệu năm trước. Bảo tàng Cúc Phương hiện đang lưu giữ 122 mẫu ngâm, 82 mẫu động vật, 2900 mẫu côn trùng các loại, hơn 12.000 mẫu tiêu bản thực vật.

 

 Điểm đến tiếp theo của các bạn là di chuyển về đền Vua Đinh – Vua Lê đây là một di tích quan trọng thuộc vùng bảo vệ đặc biệt của quần thể di sản cố đô Hoa Lư. Đền toạ lạc ở xã Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình. Vị trí của đền thuộc trung tâm thành Đông của kinh đô Hoa Lư xưa.

Tại đây thầy, trò và phụ huynh trường Tiểu học Khánh Dương đã làm lễ dâng hương và báo công tại đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng.

          Các em đã được ban quản lí đền đã giới thiệu về những công lao đóng góp của hai vị vua Đinh Tiên Hoàng và Lê Đại Hành.

là nhà nước mở đầu cho thời đại độc lập, tự chủ, xây dựng chế độ quân chủ tập quyền ở Việt Đại Cồ Việt. Bắc thuộc, thống nhất giang sơn và trở thành hoàng đế đầu tiên của Việt Nam sau thời loạn 12 sứ quân là người có công đánh dẹp Vua Đinh Tiên HoàngNam. Đinh Bộ Lĩnh mở nước, lập đô, lấy niên hiệu với tư cách người đứng đầu một vương triều bề thế: Thời kỳ phục quốc của Việt Nam. Đinh Tiên Hoàng là vị hoàng đế đặt nền móng sáng lập nhà nước phong kiến trung ương tập quyền đầu tiên ở Việt Nam vì thế mà ông còn được gọi là người mở nền chính thống cho các triều đại phong kiến trong lịch sử.

Vua Lê Đại Hành ( 941 – 1005) là vị vua đầu tiên của nhà Tiền Lê, trị vì từ 980 đến 1005. Trong lịch sử Việt Nam, Lê Hoàn không chỉ là một vị hoàng đế có những đóng góp lớn trong chống quân Tống phương Bắc, quân Chiêm phương Nam, giữ gìn và củng cố nền độc lập dân tộc mà còn có nhiều công lao trong sự nghiệp ngoại giao, xây dựng và kiến tạo đất nước Đại Cồ Việt. Lê Hoàn cũng là người tạo tiền đề, điều kiện để thời gian sau đó Lý Công Uẩn có đủ khả năng dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long năm 1010, mở ra một kỷ nguyên phát triển lâu dài của văn hóa Thăng Long – Hà Nội, thủ đô hiện tại của Việt Nam.

Biết được nhà nước Đại Cồ Việt đã mở ra những trang sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam trong thời kỳ đầu xây dựng và bảo vệ đất nước – kỷ nguyên độc lập, tự chủ lâu dài xuyên suốt các triều đại Đinh, Lê, Lý, Trần và Hậu Lê. Nhà nước Đại Cồ Việt đã có công lao trong việc giữ gìn, củng cố nền độc lập dân tộc trong một thời gian gần một thế kỷ. Trong thời kỳ này, các vương triều phương Bắc mang quân xâm lược, nhưng đều bị chống trả quyết liệt. Bên cạnh đó, các chủ trương, chính sách và những thành tựu, kết quả của Nhà nước Đại Cồ Việt đã đặt nền móng cho sự ra đời, tồn tại và phát triển trên các lĩnh vực kinh tế, tài chính, đối ngoại, giao thông… của nhà nước phong kiến Việt Nam trong tiến trình lịch sử dân tộc.

Ngoài ra các bạn còn được tiếp xúc và giao lưu với người nước ngoài. Hoạt động trải nghiệm tại đền vua Đinh – vua Lê của các bạn học sinh trường Tiểu học Khánh Dương đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong mắt những du khánh nước ngoài đến thăm quan đền.

Kết thúc hoạt động trải nghiệm các em được tham gia vào các trò chơi thi tìm hiểu về vị trí, vai trò của Nhà nước Đại Cồ Việt trong tiến trình lịch sử dân tộc.

Qua hoạt động trải nghiệm tìm hiểu về lịch sử địa phương đã giúp cho các em học sinh được tự mình trải nghiệm, thể hiện tài năng trước tập thể, đây là cơ hội tốt để giúp mỗi cá nhân hình thành và phát triển năng lực, phẩm chất của mình. Và cũng là dịp để nhà trường và phụ huynh cùng phối hợp phát triển sự nghiệp giáo dục chung theo hướng mở một cách thực chất và toàn diện ./.

Sau buổi cùng các em học sinh tham quan, trải nghiệm hai cô giáo Bùi Thị Huê  và Đinh Thị Ngoan – giáo viên trường Tiểu học Khánh Dương  đã sáng tác 2 bài thơ:

ĐI TRẢI NGHIỆM

Lần đầu em đến Cúc Phương

Cùng cha mẹ với thầy cô bạn bè.

Quê hương mình đẹp biết bao

Những điều nghe thấy bây giờ tới nơi.

Chim kêu vượn khéo chuyền cành

Ông rùa lặn lội bơi vào bơi ra.

Phượng gạo hai gốc rõ ràng

Mà chung một ngọn vút lên tận trời.

Cây trò ngàn tuổi hiên ngang

Rừng chim ong bướm lượn bay rập rờn.

Rời nơi đây đến Cố Đô

Dâng hương tưởng nhớ vua Đinh Tiên Hoàng.

Chúng em xin hứa với Người

Gắng công học tập ngày mai thành tài.

Ra về lòng những tự hào

Ninh Bình cảnh đẹp - có vua trị vì.

                       Bùi Thị  Huê

NINH BÌNH QUÊ TÔI

Ninh Bình xưa với hôm nay

Vẫn luôn hùng vĩ đẹp say lòng người.

Thiên nhiên hương sắc tuyệt vời

Để bao du khách hết lời ngợi ca.

Ninh Bình nguyên thủy đẹp nha!

Một vùng sinh thái như là sơ khai

Núi non vẻ đẹp thiên thai

Lung linh huyền ảo trần ai nào bằng.

Ninh Bình cảnh đẹp thanh bình

Tình người nồng ấm thắm tình non sông.

Ninh Bình cảnh núi cùng sông

Bức tranh sơn thủy trong lòng người xa!

Ninh Bình say đắm hồn ta

Tự hào đất mẹ ông cha một thời.

Hồn thiêng khí phách ngời ngời

Đất Vua nay lại một thời vẻ vang.

                Đinh Thị Ngoan

Bài viết liên quan