Saturday, 30/05/2020 - 07:16|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Yên Nhân

Bài phát biểu kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/2018)

Kỷ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, 55 năm thành lập trường Trung học cơ sở Yên NhânDien_Văn _20_11_2018.1.doc 

Kỷ niệm

36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam(20/11/1982 – 20/11/2018)

 55 năm ngày thành lập trường THCS Yên Nhân(1963 – 2018)

 

        Kính thưa các vị đại biểu khách quý!

     Thưa toàn thể các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh!  

    Các em học sinh thân mến!

       Ở bất kỳ một giai đoạn lịch sử nào, giáo dục và đào tạo luôn đóng một vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển của mỗi cá nhân, tập thể, cộng đồng, dân tộc và cả nhân loại. Theo đó, nghề dạy học và các thầy cô giáo được xã hội hết sức quan tâm, tôn vinh và coi trọng.

       Cách đây 72 năm, vào năm 1946 một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Pari - Pháp lấy tên là Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục. Năm 1953, tại hội nghị Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục tổ chức tại Viên (Thủ đô nước áo), đã chính thức kết nạp Công đoàn Giáo dục Việt Nam là thành viên.

Năm 1957, Hội nghị quốc tế các nhà giáo đã quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm là ngày Quốc tế hiến chương các nhà giáo. Tại Việt Nam, ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167/HĐBT chính thức lấy ngày 20/11 làm ngày Nhà giáo Việt Nam - Ngày hội truyền thống của ngành giáo dục. Kể từ đó, ngày 20/11 hàng năm thực sự trở thành ngày hội truyền thống của toàn dân, chan hòa, thắm đượm nghĩa tình thầy - trò và được tổ chức trọng thể ở khắp các địa phương trong cả nước. Ngày 20/11 là dịp để chúng ta cùng nhau ôn lại truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc, là dịp để mọi người và toàn xã hội tôn vinh nghề dạy học, một nghề mà như cố thủ tướng Phạm Văn Đồng đã khẳng định “Nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý , nghề sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo”.

          Kính thưa các vị đại biểu khách quý!

         Thưa toàn thể các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh! 

          Các em học sinh thân mến!

Trong cuộc sống, khi nghĩ về đạo nhà giáo và công việc của chúng ta đang làm mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm, chúng ta vui trước sự vinh danh của xã hội với thầy cô giáo có những đóng góp thầm lặng và hiệu quả vào sự nghiệp trồng người. Đó cũng là một lẽ giản đơn bởi thầy cô chính là người truyền lửa - ngọn lửa của khoa học, của niềm tin, của cái đúng, cái đẹp. Truyền cái đạo làm người cho các thế hệ trẻ, khơi dậy trong lòng thế hệ trẻ ngọn lửa tâm hồn, ngọn lửa yêu thương. Đúng như một nhà thơ đã từng viết :

“ Con cảm ơn thầy bài học hôm nay

Cho con hiểu cuộc đời là lẽ sống

Con người sống luôn phải biết hy vọng

Và vươn lên tìm hạnh phúc ngày mai

Con phải bước trên những quãng đường dài

Đầy chông gai lắm bụi đường vất vả.

Hãy cố lên không bao giờ vấp ngã

Nung nấu tâm hồn quyết thắng gian nan.

Những kiến thức luôn rộng mở thênh thang

Con cứ bước theo con đường đã chọn

Vững niềm tin Tổ quốc đang chờ đón.

Đem hành trang tri thức giúp nước nhà”.

    Kính thưa các vị đại biểu khách quý!

     Thưa toàn thể các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh! 

       Các em học sinh thân mến!

     Hơn lúc nào hết đội ngũ các thầy cô giáo luôn tự hào về nghề nghiệp, xác định rõ trách nhiệm, nhiệm vụ hết sức nặng nề mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Thế hệ các thầy cô giáo hôm nay đã và đang kế thừa xứng đáng truyền thống của các thế hệ thầy cô đi trước.

      Tập thể cán bộ giáo viên của nhà trường hôm nay có thầy cô sinh ra và lớn lên trên quê hương Yên Nhân, song cũng có rất nhiều các thầy cô đến từ các miền quê khác. Có thầy cô tóc đã điểm sương, có thầy cô tuổi đời và tuổi nghề còn chưa nhiều song đều chung nhau một nhận thức, một tình cảm, một ý chí : Đoàn kết, nhất trí, chung sức, chung lòng vì con em nhân dân Yên Nhân. Quyết tâm vượt qua mọi khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xây dựng quê hương Yên Nhân trở thành điểm sáng về giáo dục của huyện Yên Mô.

  Trong năm học qua trường THCS mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ sơ vật chất, song với tinh thần vượt khó vươn lên các thầy cô vẫn lao động miệt mài tích cực để duy trì chất lượng giáo dục toàn diện. Năm học 2017-2018 là năm nhà trường tiếp tục đạt được một số kết quả đáng khích lệ

- Chất lượng đại trà ổn định và có những bước tiến vững chắc

- Có 34 HS đạt giải tại các môn thi HSG cấp huyện, có 03 HS đạt giải tại kì thi HSG lớp 9 cấp tỉnh và 02 HS đạt  huy chương tại các hội thi TDTT cấp tỉnh.

  - Có 2 cô giáo đạt thành tích xuất sắc được UBND huyện tặng Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, đó là cô Lê Thị Huế và cô Nguyễn Thị Nguyệt Hạnh; có 01 giáo viên được công nhận là Giáo viên chủ nhiệm giỏi tại hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp huyện, đó là cô Nguyễn Thị Nguyệt Hạnh.

  - Trường được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ.

     Tất cả những thành tích nổi bật trên là biểu hiện sinh động của tinh thần, thái độ làm việc nghiêm túc của các thầy cô giáo, với nhiệt huyết “Yêu người bao nhiêu ta càng yêu nghề bấy nhiêu”.

     Hưởng ứng phong trào thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay, các thầy cô giáo và các em học sinh toàn trường đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như phong trào thi đua hai tốt được thể hiện sinh động trong từng giờ Hội giảng - Hội học, phong trào văn hoá, văn nghệ thể thao, rung chuông vàng, trồng hoa, cắm hoa… được các thầy cô và các em hưởng ứng nhiệt tình hiệu quả. Toàn trường có 32 tiết hội giảng của các thầy cô trong đó có 30 tiết dạy bằng giáo án điện tử. Nhiều giờ dạy được đánh giá cao như giờ Tiếng Anh của cô Trịnh Thị Quyên, giờ Âm Nhạc của cô Ngô Thị Loan, giờ Hóa học của cô Ninh Thị Lanh, giờ Toán của thầy Nguyễn Văn Thắng

      Liên đội đã tổ chức Hội thi văn nghệ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam với 38 tiết mục xuất sắc của 19 chi đội. Tiêu biểu là tiết mục văn nghệ của các lớp 6D, 6A, 7A, 8E, 9A, 9C.

     Về phong trào trồng và cắm hoa toàn liên đội có 19 chi đội tham gia, các sản phẩm tham gia đều đẹp về hình thức, phong phú về nội dung tất cả đều bày tỏ lòng biết ơn, sự tri ân tới các thầy cô giáo. Tiêu biểu là sản phẩm dự thi của các chi đội 9A, 9C, 9B, 6D, 8A, 7A, 9D, 9E.

   Về Hội thi TDTT các chi đội đã tổ chức tập luyện khá tốt, tham gia dự thi nhiệt tình, thi đấu trung thực. Tiêu biểu là các chi đội 9A, 8E, 8C, 9E, 8A, 9D, 9B, 7A, 6A, 7E, 6D.

  Đặc biệt sáng ngày 18/11 liên đội đã tổ chức hội thi Rung chuông vàng dành cho 55 HS Khối 9. Tại hội thi này em Nguyễn Đức Hoàng và em Trương Thị Quỳnh Hương lớp 9A đã xuất sắc vượt qua 53 HS cùng tham gia để trở thành người chiến thắng.

    Bên cạnh các hoạt động bề nổi nhà trường vẫn chú trọng đến công tác dạy và học. Toàn trường có 2430 tiết học đạt giờ tốt; 366 em đạt hoa điểm 9, điểm 10. Tiêu biểu là các lớp 6C, 6D, 7A, 7C, 8A, 8E, 9A, 9C, 9D, 9E

Đặc biệt là trong giải thi Bơi cấp tỉnh ngày 05/10/2018 em Nguyễn Đức Trường, lớp 7A tham gia ở 02 nội dung và đều đạt huy chương Bạc; trong kỳ thi chọn HSG khối 9 đợt I nhà trường có 05 em nằm trong tốp đầu của huyện như em Đỗ Ngọc Huyền, em Phạm Thị Huyền, em Trương Mạnh Cường, em Trương Mỹ Duyên và em Phạm Thị Kiều Oanh đều là học sinh lớp 9A; trong đó có 04 em đã được chọn vào đội tuyển chính thức dự thi cấp tỉnh.

  Tất cả các hoạt động trên làm cho không khí của nhà trường trong những ngày tháng 11 này sôi động hẳn lên hơn bất cứ thời điểm nào trong năm học.

      Kính thưa các vị đại biểu khách quý!

       Thưa toàn thể các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh! 

       Các em học sinh thân mến!

Tháng 9 năm 1963 theo quyết định của UBND huyện Yên Mô, trường cấp II Nông nghiệp Yên Nhân được thành lập đến nay đã tròn 55 năm. Năm học đầu tiên có 04 thầy cô giáo cùng 46 học sinh, do Thầy Vũ Hoàng Hân làm hiệu trưởng. Trường học tại đình làng Yên Sư và nhà của UBHC xã. Khoá đầu tiên tốt nghiệp cấp II gồm 61 học sinh.

Từ tháng 9/1963 đến tháng 8/1966: Trường cấp II Nông nghiệp Yên Nhân

Từ tháng 9/1966 đến 8/1978: Trường Cấp 2 Yên Nhân

Tháng 9/1978, theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục, các trường cấp 1, cấp 2 sáp nhập thành trường cấp 1,2 Yên Nhân. Sau đó đổi tên trường cấp 1,2 thành trường phổ thông cơ sở Yên Nhân;

Từ 9/1982 tách làm 02 trường và đổi tên thành trường PTCS Liên Phương (Địa điểm tại xóm Vạn - Địa điểm trường Tiểu học Yên Nhân khu A hiện nay) và trường PTCS Thanh Bình (Địa điểm tại thôn Yên Sư - Địa điểm sau đình làng Yên Sư hiện nay).

Tháng 9/1989 đổi tên hai trường thành Trường THCS Liên Phương, Yên Nhân và Trường THCS Thanh Bình, Yên Nhân;

Ngày 02/6/2000, Sở GD&ĐT Ninh Bình có Quyết định số 29/QĐ-TCBM quyết định “Nay hợp nhất hai trường THCS Thanh Bình và Trường THCS Liên Phương xã Yên Nhân thành trường THCS Yên Nhân” - Địa điểm tại xóm Tây, Bình Hải.

       Từ một cơ sở trường sơ khai, có quy mô ban đầu rất nhỏ. Khó khăn, vất vả, gian nan từ những ngày đầu thành lập: Trường học chưa có, phòng học chỉ là tranh tre, nứa lá, mùa đông hắt gió, mùa hè hắt nắng; phương tiện, điều kiện dạy và học thiếu thốn, chiến tranh phải học nơi sơ tán; lại phải chịu ảnh hưởng của thời kỳ bao cấp. 55 năm đã qua, với nhiều lần chia tách và sáp nhập; trải qua thời kỳ chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, thời kỳ hoà bình; nhà trường đã lớn mạnh nhiều mặt. Quy mô trường lớp tăng dần. Giai đoạn 1997 đến 2005, mỗi năm học có trên 1000 học sinh, trên 20 lớp. Hiện nay, hàng năm trường có hơn 600 học sinh và có từ 18 lớp trở lên. Minh chứng cho những thành quả của sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng trong 55 năm qua là những dãy phòng học kiên cố, khu hiệu bộ khang trang, là những hàng cây ngày một xum xuê bóng mát, trường được công nhận là trường đạt chuẩn Quốc gia năm 2010; công nhận lại là trường đạt chuẩn Quốc gia năm 2015; được Sở GD&ĐT công nhận là trường đạt chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 2 năm 2017 và đáng tự hào hơn là các thế hệ học sinh đã trưởng thành đang tỏa đi mọi miền của Tổ quốc, đóng góp sức mình để xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước. Hàng vạn học sinh tốt nghiệp THCS đỗ vào các trường THPT công lập, sau đó nhiều người đã trở thành giáo sư, tiến sỹ, kỹ sư, cán bộ quản lý…từ Trung ương đến địa phương; như Đại tá- Phó giáo sư -Tiến sĩ Nguyễn Trọng Dân, Đại tá- Tiến sĩ Quách Văn Biên, Tiến Sĩ Nguyễn Hữu Thường, Thạc sĩ Nguyễn Thị Thanh- Ủy viên trung ương đảng- Bí thư tỉnh ủy, trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình, Thạc sĩ Mai Văn Tuất -  ủy viên ban thường vụ tỉnh ủy, trưởng ban tổ chức tỉnh ủy, tỉnh Ninh Bình; Thạc sĩ Trần Quang Ánh – Phó giám đốc Sở GD&ĐT, tỉnh Ninh Bình; Tổng giám đốc Đỗ Hồng Hải …; tất cả đều trưởng thành là những người công dân tốt, những người lao động tốt góp phần xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước, thành quả và sản phẩm vô giá ấy đã nói lên những cố gắng to lớn, những tấm lòng “ tất cả vì học sinh thân yêu” của hơn 200 thầy cô giáo, cán bộ, công nhân viên đã và đang công tác tại trường THCS Yên Nhân. 

       Nhân kỷ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, 55 năm ngày thành lập trường THCS Yên Nhân năm nay, nhà trường xin nói lời cảm ơn tới các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể của địa phương, cùng toàn thể các bậc phụ huynh học sinh đã dành cho nhà trường sự quan tâm toàn diện trong các hoạt động giáo dục. Nhà trường mong rằng trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm sâu sắc hơn, thiết thực và hiệu quả hơn nữa của các cấp lãnh đạo và con em quê hương trên mọi miền tổ quốc tới công tác giáo dục của xã nhà.

Xin trân trọng cảm ơn !