Sunday, 07/03/2021 - 12:59|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Khánh Dương

Bí thư chi đoàn tiêu biểu hiến kế cải thiện chất lượng hoạt động đoàn

NDĐT - Chiều 20-8, tại Hà Nội, Đoàn thanh niên Cụm đồng bằng sông Hồng và các đơn vị quân đội phối hợp tổ chức Tọa đàm "Nâng cao chất lượng chi đoàn". Đây là dịp để các Bí thư chi đoàn tiêu biểu tại đồng bằng sông Hồng, các đơn vị quân đội đánh giá thực trạng, đề xuất những giải pháp cụ thể nâng cao chất lượng chi đoàn.

NDĐT - Chiều 20-8, tại Hà Nội, Đoàn thanh niên Cụm đồng bằng sông Hồng và các đơn vị quân đội phối hợp tổ chức Tọa đàm "Nâng cao chất lượng chi đoàn". Đây là dịp để các Bí thư chi đoàn tiêu biểu tại đồng bằng sông Hồng, các đơn vị quân đội đánh giá thực trạng, đề xuất những giải pháp cụ thể nâng cao chất lượng chi đoàn.

 

 

Bí thư chi đoàn tiêu biểu hiến kế cải thiện chất lượng hoạt động đoàn

Tọa đàm "Nâng cao chất lượng chi đoàn" chiều 20-8.

Tham luận tại Tọa đàm, anh Trần Văn Bách, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Ninh Bình dẫn số liệu cho biết: trong tổng số 1.910 chi đoàn trên địa bàn dân cư tại tỉnh Ninh Bình, chỉ có hơn 1.100 đơn vị duy trì được các hoạt động. Ngoài ra, có tới 64 chi đoàn chỉ có bộ khung (không có đoàn viên, chỉ có Bí thư và Phó Bí thư). Trong khi đó, lại có một số chi đoàn có vài chục đoàn viên, nhưng nếu không tính Bí thư, Phó Bí thư thì chỉ có... một người tham gia hoạt động đoàn.

"Nguyên nhân của tình trạng này là bởi hiện nay nhiều đoàn viên, thanh niên đi làm ăn xa, đội ngũ cán bộ Đoàn cơ sở lại luôn biến động, cùng với đó là tác động của nền kinh tế thị trường khiến một bộ phận thanh niên lệch lạc về tư tưởng, có lối sống thực dụng, thậm chí bị lôi kéo vào tệ nạn xã hội", anh Bách nói.

Tình trạng tương tự dù đáng buồn, nhưng lại đang diễn ra khá phổ biến tại nhiều địa phương trên cả nước. Theo anh Nguyễn Hồng Khanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Nam Định, trên toàn tỉnh Nam Định hiện có gần 6.800 chi đoàn, trong đó có hơn 3.600 chi đoàn trên địa bàn dân cư. Mặc dù các cấp bộ Đoàn thanh niên tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp, nhưng việc sinh hoạt chi đoàn trên địa bàn dân cư vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Cụ thể, thiếu đoàn viên tham gia sinh hoạt, năng lực đội ngũ cán bộ chi đoàn yếu, nguồn lực thiếu thốn...

Các Bí thư chi đoàn tiêu biểu đề xuất ý kiến nâng cao chất lượng hoạt động chi đoàn tại các địa phương.

"Để giải quyết thực trạng đó, bên cạnh việc đổi mới cả nội dung và hình thức của công tác đoàn, các thủ lĩnh thanh niên cần vận dụng sáng tạo, đưa ra những mô hình chi đoàn hoạt động gắn với nhiệm vụ chuyên môn hoặc thế mạnh địa phương. Điển hình như mô hình "Chi đoàn thôn, xóm, tổ dân phố với sự đồng hành của chi hội Cựu chiến binh" tại huyện Ý Yên", anh Khanh cho biết.

"Với phương châm "Ở đâu có tổ chức Hội Cựu chiến binh trong sạch vững mạnh, ở đó có phong trào đoàn thanh niên vững mạnh", các cơ sở của hai tổ chức luôn phối hợp chặt chẽ trong giáo dục truyền thống, tình nguyện vì cộng đồng, tham gia xây dựng nông thôn mới, vận động đoàn viên, thanh niên chấp hành nghiêm nghĩa vụ quân sự..." - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Nam Định cho hay.

Tọa đàm "Nâng cao chất lượng chi đoàn" nằm trong khuôn khổ Liên hoan Bí thư chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác năm 2019, do Ban Chấp hành Đoàn thanh niên các tỉnh, thành phố Cụm đồng bằng sông Hồng và các đơn vị quân đội tổ chức (gồm tám tỉnh, thành đoàn: Hà Nội, Nam Định, Hà Nam, Thái Bình, Hưng Yên, Hải Dương, Ninh Bình và Hải Phòng; các quân chủng: Hải quân, Phòng không - Không quân, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng,Quân khu 3,Bộ Tư lệnh Thủ đô).

* Sáng cùng ngày, 129 đại biểu Bí thư chi đoàn tiêu biểu dự Liên hoan đã dâng hoa, báo công tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vào Lăng viếng Bác. Tối 20-8, tại Hà Nội, các Bí thư chi đoàn tiêu biểu sẽ tham gia hoạt động Giao lưu lửa trại "Sức trẻ sông Hồng".

LINH PHAN

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 16
Hôm qua : 52
Tháng 03 : 298
Năm 2021 : 2.686