A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THCS Ninh Nhất phối hợp với Sở GDĐT thực hiện thành công 02 lớp bồi dưỡng về phương pháp ôn tập cho học sinh học theo mô hình trường học mới

Sáng ngày 03/01/2020, Trường THCS Ninh Nhất (thành phố Ninh Bình) đã phối hợp với Sở GDĐT thực hiện thành công 02 lớp bồi dưỡng cấp tỉnh “Phương pháp ôn tập môn Ngữ văn và môn Toán cho học sinh lớp 9” theo mô hình trường học mới. Tham dự có đồng chí Nguyễn Đình Tấn - Trưởng phòng và các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên phòng GDTrH, Sở GDĐT Ninh Bình, các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên phòng GDĐT các huyện, thành phố và hơn 30 giáo viên cốt cán phụ trách giảng dạy hai môn Ngữ Văn 9 và Toán 9 của các trường theo mô hình trường học mới trong toàn tỉnh.

Toàn cảnh khai mạc lớp bồi dưỡng môn Toán và Ngữ văn theo mô hình Trường học mới

Trường THCS Ninh Nhất là trường học thứ hai của phòng GDĐT thành phố Ninh Bình thực hiện giảng dạy theo mô hình Trường học mới từ năm học 2016 – 2017 đối với khối 6. Đến năm 2019 – 2020 nhà trường đã mạnh dạn thực hiện giảng dạy theo mô hình Trường học mới đối với cả 4 khối 6,7,8,9. Trước yêu cầu khắt khe của chương trình không chỉ chú trọng trang bị kiến thức mà còn rèn cả kỹ năng, đòi hỏi mỗi giáo viên phải nỗ lực đổi mới cách dạy, liên tục làm mới hệ thống bài giảng để thiết kế được nhiều các hoạt động học tích cực giúp học sinh nâng cao khả năng tự học, tự tìm tòi, trải nghiệm, phát triển tốt kỹ năng, tính sáng tạo…Tuy gặp muôn vàn khó khăn như: đội ngũ giáo viên mỏng, số lượng học sinh còn ít (198 học sinh toàn trường), điều kiện cơ sở vật chất hạn chế, nhưng thầy và trò Trường THCS Ninh Nhất đã cố gắng, quyết tâm, tích cực và nỗ lực hết mình để hoàn thành nhiệm vụ giáo dục đề ra.

Hai lớp bồi dưỡng môn Toán và Ngữ văn đã tập trung vào việc rèn kỹ năng cơ bản trong việc ôn tập tổng hợp kiến thức của dạng bài từ đó góp phần nâng cao chất lượng đại trà, nhất là chất lượng thi tuyển sinh vào 10. Lớp bồi dưỡng được tổ chức thông qua hình thức tham dự giờ dạy minh họa, trao đổi, thảo luận sau dự giờ, rút ra phương pháp ôn tập hiệu quả, phù hợp với từng nhà trường, từng lớp, từng đối tượng học sinh.

Vẫn là những bài học quen thuộc trên lớp, nhưng phát huy tinh thần Trường học mới các thầy cô dạy minh họa đã mang một luồng gió mới hào hứng và hấp dẫn cho các em học sinh trong quá trình tiếp nhận kiến thức.

Bài học Ngữ văn được thiết kế theo hình thức một cuộc thi để khích lệ tinh thần học tập của học sinh. Trong cuộc thi đó đòi hỏi học sinh phải phát huy tinh thần đồng đội, hợp tác; các kỹ thuật tia chớp, trả lời một phút, bể cá, XYZ được kết hợp nhuần nhuyễn để khám phá tìm hiểu tri thức.

Trong bài học môn Toán, học sinh không chỉ được hướng dẫn ôn tập các dạng bài tập điển hình của chủ đề “Hàm số bậc nhất” mà còn được trao cơ hội đề xuất các dạng bài tập, đánh giá sản phẩm học tập của các bạn trong lớp, trình bày ý kiến phản biện … tạo nên một không khí học tập sôi nổi, dân chủ, học sinh chủ động lĩnh hội kiến thức và được trình bày ý kiến, quan điểm của mình.

Thông qua lớp bồi dưỡng, giáo viên đã rút ra được những bài học bổ ích từ việc tổ chức các hoạt động, hướng dẫn học sinh các kỹ năng và các phương pháp làm bài theo các dạng. Giúp học sinh rèn luyện kỹ năng tiếp nhận và sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ học tập; kỹ năng tích cực chủ động, sáng tạo, hợp tác của học sinh trong việc thực hiện các nhiệm vụ học tập; kỹ năng trình bày, trao đổi, thảo luận về kết quả thực hiện các nhiệm vụ học tập. Và hơn hết để học sinh thấy không còn nặng nề, khô cứng khi tiếp cận kiến thức.

Các em học sinh thảo luận làm bài tập nhóm

Sau dự giờ, lớp bồi dưỡng đã tổ chức thảo luận và đóng góp ý kiến dưới sự điều hành của đồng chí Đỗ Thị Thúy Ngọc -Phó trưởng phòng GDTrH, Sở GD&ĐT Ninh Bình - bộ môn Toán, đồng chí Lê Thị Phương Lan - Chuyên viên phòng GDTrH, Sở GD&ĐT Ninh Bình - bộ môn Ngữ văn. Các tiết dạy đã nhận được phản hồi tích cực từ phía các đại biểu tham dự về việc thực hiện chương trình trường học mới thiết thực và đạt được hiệu quả cao, thấy được sự thành công của đội ngũ cán bộ trường đã áp dụng tốt chương trình trường học mới, tạo được sự thích thú và phát huy hết khả năng học tập của học sinh như yêu cầu đã đặt ra của hình thức dạy học mới hiện nay.

Đồng chí Đỗ Thị Thúy Ngọc điều hành thảo luận đánh giá, đóng góp ý kiến bộ môn Toán

Description: C:\Users\PC\Downloads\437ba3e06a75785193d3309ab7266994.jpg

Đồng chí Lê Thị Phương Lan điều hành thảo luận đánh giá, góp ý bộ môn Ngữ văn

Đồng thời thông qua hai lớp bồi dưỡng, thầy và trò Trường THCS Ninh Nhất đã nhận được sự động viên quan tâm từ phía ban lãnh đạo Sở, Phòng và các đồng chí giáo viên trong toàn tỉnh. Những lời động viên từ các đồng chí đã tham gia dự hai chuyên đề là động lực cho tập thể đội ngũ giáo viên Trường THCS Ninh Nhất ngày một cố gắng và phát triển hơn nữa!

Thực hiện

Vũ Thị Mai – THCS Ninh Nhất

Đỗ Thị Thúy Ngọc,  Lê Thị Phương Lan – Phòng GDTrH


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website