A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những tấm lòng vàng dưới mái nhà chung THPT Nho Quan C

TẤM LÒNG VÀNG - Là những từ được nhắc đến nhiều nhất dưới mái trường THPT Nho Quan C những ngày đầu thu này. Thu đến mang theo những cơn mưa nhẹ, thoang thoảng cái se lạnh. Thế nhưng thầy và trò chúng tôi những ngày qua lại cảm thấy ấm áp vô cùng. Cái thời điểm bắt đầu một năm học bao giờ cũng mang đến những xốn xang, bồi hồi và cả những ước mong. Thầy, cô mong có một năm dạy tốt, trò ngoan, thuận buồm xuôi gió và những chuyến đò đầy sẽ cập bến an toàn, còn trò sẽ ước mỗi ngày đến trường là một ngày vui và hạnh phúc bên thầy cô và bạn bè. Dưới mái trường Nho Quan C mà đồng nghiệp chúng tôi vẫn gọi vui với nhau là “Nhà” - nơi mà thầy, cô là cha mẹ, còn trò là những đứa con ngoan, thì những ngày qua thực sự nơi đây là một mái nhà đong đầy tình yêu thương và sự sẻ chia.

Ngày tựu trường đầu tiên của năm học 2019 - 2020, thầy và trò cùng khởi động cho một năm học mới với bao niềm hân hoan. Trong không gian của ngôi nhà Nho Quan C lễ phát động ủng hộ học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã được thực hiện. Mỗi tấm lòng thầy cô, mỗi tâm sáng học trò, mong chia vợi nỗi đau của em Trần Đình Thắng - cựu học sinh nhà trường, sinh viên năm nhất Trường Đại học Giao thông tận tải và bù đắp những thiếu hụt của em Trần Văn Tuấn - học sinh lớp lớp 11K.

1

Cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường hưởng ứng lễ phát động

2

Tấm lòng của các thầy, cô!

3

Tấm lòng của các em học sinh!

Chiều ngày 31/8/2019 đại diện cán bộ, giáo viên, nhân viên trường có cô Hà Thị Lan Hương - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng cùng các thầy trong BGH, đại diện BCH Công đoàn, đại diện Đoàn thanh niên, đại diện CLB Thông tin - Truyền thông, ông Phùng Văn Nhân - Trưởng Ban đại diện Cha mẹ học sinh Trường THPT Nho Quan C đã tổ chức đến thăm và tặng quà cho hai học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Em Trần Đình Thắng - cựu học sinh khóa 2015-2018, sinh viên Trường Đại học Giao thông vận tải năm học 2018 - 2019. Thắng là một cậu họ trò thông minh, ngoan ngoãn và năng động, nuôi dưỡng ước mơ trở thành một kĩ sư xây dựng và  em đã thành công khi đỗ vào trường Đại học Giao thông Vận tải. Nhưng niềm vui khi bước chân vào cánh cổng Đại học vừa hé mở bỗng đóng sập với em chỉ chưa đầy một  học kì. Những ngày ôn và chuẩn bị cho kì thi hết học phần em đã có cảm giác sức khỏe mình khác đi khi tay, chân em cứ tê bì, đầu đau dữ dộị, nhưng Thắng vẫn cố gắng gượng. Thi xong môn đầu tiên em nhờ bạn chở ra bến xe về nhà, mẹ đến đón bỗng ngỡ ngàng khi con mình không thể ngồi lên xe được. Gia đình cho em đi khám, như sét đánh khi bác sĩ cho biết em đã mắc bệnh hiểm nghèo. Thắng đành gác lại ước mơ và thay vào đó là nỗi đau cứ ngày một nặng hơn, lớn hơn với em. Đến thăm Thắng, mỗi thầy, cô chúng tôi không khỏi xót xa khi nhìn cậu học trò ưu tú, đã từng tham dự cuộc thi “Học sinh thanh lịch” ngày nào, giờ đây tất cả mọi sinh hoạt em đều phải nhờ sự giúp đỡ của bố mẹ.

 

3

Đại diện nhà trường trao quà cho em Trần Đình Thắng

Rời nhà Thắng, chúng tôi đi theo con đường mòn đến với xã Xích Thổ để thăm gia đình em Trần Văn Tuấn - học sinh lớp 11K năm học 2019 -2020. Tuấn là con trai lớn trong gia đình, bố mất sớm, mẹ bị tai nạn chưa khỏi được bao lâu thì hung tin đến với gia đình, mẹ em mắc bệnh ung thư. Tuấn còn một em nhỏ đang học lớp 5, bà ngoại tuổi cao, sức yếu. Sau khi mẹ ốm, mất khả năng lao động, cả ba mẹ con Tuấn chuyển về ở với bà trong một căn nhà nhỏ, lụp xụp thiếu thốn trăm bề. Bước  vào căn nhà chỉ đủ kê một chiếc giường và bộ bàn ghế mới thấy chạnh lòng cho em. Giường như mọi khó khăn đang giăng thành, giăng lũy phía trước gia đình Tuấn không có cách gì thoát ra được.

 

4

Đại diện nhà trường trao quà cho em Trần Văn Tuấn

Tại gia đình của hai em, các thầy cô giáo đã chia sẻ, động viên để các em có thêm nghị lực vượt qua khó khăn, chiến thắng số phận. Cùng với đó là hai xuất quà vật chất trị giá mỗi xuất 10 triệu đồng của toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường; hai xuất quà trị giá 5 trăm nghìn đồng mỗi xuất của Hội Cha mẹ học sinh trao tặng cho gia đình các em. Số tiền tuy chưa lớn so với những thiếu thốn, gian khó của hai em nhưng đó là tấm lòng của thầy cô và bạn bè. Chắc chắn thầy, cô sẽ  luôn dõi theo, đồng hành cùng các em.

Dẫu biết rằng tất cả đều là số phận nhưng ta hãy cứ mong ước. Mong sao bằng sự cố gắng của bản thân, sự nỗ lực của gia đình, Thắng sẽ chiến thắng bệnh tật để em có thể viết tiếp ước mơ của mình. Mong sao Tuấn sẽ luôn tự tin, mạnh mẽ vượt qua mặc cảm về hoàn cảnh để vươn lên trong học tập, để trở thành người thanh niên trụ cột cho gia đình. Vẫn còn những hoàn cảnh mà ta chưa biết đến nhưng tôi tin dưới mái nhà chung Nho Quan C này chúng ta là một gia đình, chúng ta luôn bên nhau, chúng ta sẵn sàng sẻ chia, sẵn sàng cho đi những yêu thương, sẵn sàng đùm bọc nhau, những chiếc lá lành sẽ ôm ấp chở che cho những chiếc lá chưa lành. Mong cho tất cả sẽ luôn vững vàng trước sóng gió cuộc đời, tất cả sẽ an yên!

Nguồn: Quách Văn Đà - Chủ tịch Công đoàn, Trường THPT Nho Quan C 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website