A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

THPT NHO QUAN C CHỦ ĐỘNG CHUẨN BỊ CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG MỚI

Để tạo tâm thế tốt nhất khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới theo Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT đòi hỏi sự vào cuộc chủ động của các nhà trường và đội ngũ giáo viên. Là một đơn vị tuy còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, đội ngũ cũng như điều kiện kinh tế của khu vực tuyển sinh nhưng thời gian vừa qua THPT Nho Quan C đã chủ động nâng cao chất lượng đội ngũ, mời các chuyên gia tư vấn để xây dựng chương trình nhà trường, xây dựng giáo giáo án theo hướng phát huy năng lực học sinh. Nằm trong chuỗi hoạt động đó, ngày 22 tháng 11 năm 2019, nhà trường tổ chức "Hội thảo khoa học xây dựng giáo án phát triển phẩm chất và năng lực đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông mới môn Sinh học". Dự hội thảo có NGƯT Đỗ Văn Thông - Phó Giám đốc Sở GDĐT; nhà giáo Nguyễn Đình Tấn -Trưởng phòng GDTrH; các chuyên viên của phòng GDTrH, giáo viên Sinh học của các trường THPT toàn tỉnh và Đại học Hoa Lư. Tham dự còn có TS Trần Văn Tính - Giảng viên Trường Đại học Giáo dục, cố vấn của nhà trường. Về phía nhà trường có cô Hà Thị Lan Hương - BT Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cùng Ban lãnh đạo và giáo viên tổ Hóa - Sinh.

Toàn cảnh Hội thảo xây dựng giáo án phát triển phẩm chất và năng lực đáp ứng yêu cầu chương trình giáo dục phổ thông mới môn Sinh học tại THPT Nho Quan C

 

Phát biểu khai  mạc tại Hội thảo, nhà giáo Đỗ Văn Thông đánh giá cao tinh thần đổi mới của thầy và trò trường THPT Nho Quan C về nhiều phương diện giáo dục, đặc biệt về nội dung tiếp cận sớm với chương trình giáo dục phổ thông mới 2018. Nhà giáo nhấn mạnh về các yếu tố cần thiết của đổi mới căn bản toàn diện giáo dục trong thời đại mới là xác định đúng đắn mục tiêu, thay đổi nội dung và đổi mới phương pháp. Theo đó, các nhà trường được trao quyền chủ động lựa chọn bộ sách giáo khoa, chủ động xây dựng chương trình phù hợp với điều kiện thực tế của mình.

Nhà giáo Ưu tú Đỗ  Văn Thông phát biểu và tặng hoa chúc mừng Hội thảo

Đóng góp vào nội dung của buổi hội thảo, Tiến sĩ Trần Văn Tính chia sẻ về kĩ năng xây dựng giáo án phát triển năng lực theo những mô hình mới nhất. Theo đó, cần phải có một quá trình để thầy cô nhận thức sâu rộng và toàn diện về bản chất, cách thức và những yếu tố cần thiết để xây dựng và thực hiện hiệu quả giáo án phát triển năng lực cho học sinh. Tiến sĩ cũng nhấn mạnh đổi mới giáo dục nói chung, đổi mới dạy học nói riêng cần có sự vào cuộc của các lực lượng giáo dục trong và ngoài, trong đó nhận thức và hành động của người Thầy là quan trọng nhất.

Tiến sĩ Trần Văn Tính, giảng viên trường Đại học giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội Chia sẻ về kĩ năng xây dựng giáo án phát triển năng lực

 

          Tiết dạy minh họa "Chu kì tế bào và quá trình nguyên phân" do cô giáo Hoàng Thị Yêu thực hiện tại lớp 10A. Các nội dung của bài học được thiết kế thành các hoạt động học tập tích cực, sôi nổi của học sinh trên cơ sở nhiệm vụ học tập mà các em đã được chuyển giao. Qua việc thực hiện các nhiệm vụ học tập, học sinh được phát huy những năng lực của mình và có cơ hội để sáng tạo cho sản phẩm học tập đáp ứng các tiêu chí đánh giá của giáo viên. Bài học không còn là những kiến thức hàn lâm mà đã được kết nối với những vấn đề thiết thực trong đời sống hng ngày, những vấn đề liên quan đến cơ chế hoạt động và kĩ năng bảo vệ sức khỏe của con người vì vậy trở nên sinh động. Giờ học khép lại trong không khí vui tươi, phấn khởi khi các nhóm học tập được ghi nhận thành tích bằng những phần thưởng học tập mang tính khích lệ như bông hoa xinh xắn hay những cuốn sách tham khảo bổ ích từ cô giáo trao tặng.

Description: C:\Users\Admin\Desktop\CĐ NQC\IMG_4672.JPG

Giờ học tích cực mang lại hiệu quả giáo dục và những giá trị thiết thực cho học sinh

Học sinh phấn khởi, tự tin chụp ảnh lưu niệm với các thầy cô

Trên cơ sở bài minh họa của cô giáo Hoàng Thị Yêu, Hội thảo được tiếp tục với phần tọa đàm. Qua đó, nhà trường và tổ nhóm chuyên môn nhận được rất nhiều ý kiến từ phía lãnh đạo Sở và các thầy cô về dự. Cô giáo Vũ Thị Tỉnh, giáo viên môn Sinh học trường THPT Yên Mô A cảm ơn nhà trường đã tổ chức buổi Hội thảo rất thiết thực và bổ ích, bài dạy minh họa được thực hiện khoa học và sáng tạo. Cô giáo cũng góp ý kiến bổ sung cần thiết cho việc tổ chức một số hoạt động học của học sinh thêm sinh động và hiệu quả. Tiến sĩ Lê Thị Tâm, giảng viên Sinh học trường Đại học Hoa Lư đánh giá cao tiết dạy minh họa do cô giáo Hoàng Thị Yêu thực hiện tại lớp 10A...Qua tiết dạy minh họa đã phản ánh được sự thành công của chuyên đề sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học của môn Sinh học, góp phần thành công của buổi Hội thảo tại nhà trường.

Tiếp thu và đáp từ ý kiến của đại biểu khách mời, Cô Hà Thị Lan Hương, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ công tác xây dựng chương trình phát triển nhà trường trên cơ sở tiếp cận và trải nghiệm thực tế giáo án phát triển phẩm chất và năng lực học  sinh, bắt đầu từ khối lớp 10. Chuẩn bị cho năm học 2019 – 2020 toàn thể hội đồng giáo dục nhà trường đã thống nhất cao để mời Tiến sĩ Trần Văn Tính, chuyên gia tư vấn phát triển giáo dục đồng hành cùng nhà trường. Hiệu trưởng cũng chia sẻ sự quyết tâm của lãnh đạo, sự nỗ lực, đoàn kết của tập thể cán bộ giáo viên và học sinh trong suốt thời gian vừa qua. Bên cạnh đó sự ủng hộ của phụ huynh học sinh, sự quan tâm của các lực lượng xã hội khác cũng góp phần không nhỏ vào chương trình phát triển nhà trường. Cũng qua đây, cô Hà Thị Lan Hương khẳng định mọi sự đổi mới đều bắt đầu từ Người Thầy.

Khép lại phần tọa đàm, thầy Nguyễn Đình Tấn, Trưởng phòng GDTrH Sở GDĐT Ninh Bình đánh giá cao về buổi Hội thảo và ghi nhận sự cố gắng nỗ lực của thầy và trò nhà trường, đặc biệt là nhóm Sinh học cũng như tập thể học sinh lớp 10A trong tiết dạy minh họa ngày hôm nay. Đồng thời, thầy Tấn cũng nhấn mạnh những yếu tố quan trọng cần thiết để thực hiện đổi mới đồng bộ và toàn diện trong đó công tác chỉ đạo, lãnh đạo của đội ngũ cán bộ quản lý có vai trò đặc biệt quan trọng. Với yêu cầu này, thầy Nguyễn Đình Tấn tin tưởng nhà trường THPT Nho Quan C đã, đang và sẽ thực hiện tốt.  

Cán bộ giáo viên nhà trường chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu về dự Hội thảo

Những ý kiến đánh giá, chia sẻ và tư vấn của các đại biểu, giáo viên tham dự rất quý báu là động lực để giáo viên, học sinh THPT Nho Quan C quyết tâm, nỗ lực tiếp tục đổi mới mang lại nhiều thành công hơn nữa cho học sinh nhà trường!

                                      Vũ Ngọc Hạnh - Hà Thị Lan Hương thực hiện


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website