A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Thành công của hoạt động “Dạy học trải nghiệm Ngữ văn địa phương Ninh Bình” - Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoa Lư

Nhằm đáp ứng các yêu cầu của đổi mới giáo dục: Chủ động xây dựng Kế hoạch giáo dục, lấy người học làm trung tâm, dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh; ngày 16/4/2019, Sở GDĐT Ninh Bình kết hợp với Phòng GDĐT huyện Hoa Lư tổ chức chuyên đề Ngữ văn cấp tỉnh:  “Dạy học trải nghiệm Ngữ văn địa phương Ninh Bình” tại Trường THCS Ninh Giang.

Các vị đại biểu khách quý tham dự chuyên đề

Chuyên đề thực sự là một sân chơi trí tuệ, bổ ích với nội dung là sự xâu chuỗi, kết nối lôgic các bài học trong chương trình Ngữ văn địa phương Ninh Bình cấp THCS (từ lớp 6 đến lớp 9). Mạch văn, mạch thơ, mạch cảm xúc được sắp xếp theo chiều dài của lịch sử và chiều sâu của văn hóa phong tục tập quán; góp phần làm hiện diện lên con người, mảnh đất Ninh Bình – một miền đất đế đô - địa linh nhân kiệt!

Học sinh ba đội Thúy Sơn, Tràng An, Cúc Phương tranh tài qua phần thi Hiểu biết

Tương ứng với nội dung biên soạn trên, là những hoạt động học linh hoạt, sáng tạo: Vẫn những bài văn ấy (truyền thuyết Mả táng hàm rồng, Sự tích Ông khổng lồ gánh núi …), vẫn những bài thơ ấy (Bà tôi- Kao Sơn, Chợ Cát – Bình Nguyên, Đôi Dép Bác Hồ - Tạ Hữu Yên…) nhưng học sinh không phải tiếp nhận kiến thức gượng ép, khô cứng qua 4 bức tường chật hẹp; mà không gian lớp học được mở rộng thành một sân khấu lớn. Ở đó, học sinh được thỏa sức chuyển thể tác phẩm văn học thành kịch bản; được thể hiện những hiểu biết nhanh nhất, sâu nhất của bản thân về tác phẩm văn học, về danh nhân văn hóa đất Ninh Bình thông qua phần thi Hiểu biết; được nói lên tiếng nói trái tim qua phần thi Thuyết trình về một bài thơ, bài văn hoặc một danh lam thắng cảnh.

Phần thuyết trình về một danh lam thắng cảnh của đội Cúc Phương

Vẻ đẹp bình dị mộc mạc của bài thơ Chợ Cát được học sinh Châu Giang cảm nhận sâu sắc

Và đặc biệt sức mạnh cảm hóa của Ngữ văn địa phương Ninh Bình đã trở thành cầu nối để kết nối các thế hệ. Qua những bài thơ, câu hát địa phương thế hệ trẻ thêm trân quý những nét đẹp về truyền thống, phong tục tập quán của quê hương, biết giữ gìn và phát huy thông qua màn thi Tài năng thực sự ấn tượng!

Hoạt cảnh Cậu bé cờ lau được diễn viên nhí đội Thúy Sơn thể hiện

 Một ngôi trường của hạt lúa củ khoai – mộc mạc, chân chất! Nhưng ngày hôm nay, các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh đã thực sự vượt lên chính mình qua hoạt động trải nghiệm bổ ích: tự tin, chững chạc, bản lĩnh. Các năng lực của người học được phát huy tối đa, các chân trời tri thức được khám phá và rộng mở.

Nghệ sĩ nhí Tuấn Anh đánh nhạc bài thơ Đất nước tôi-Tạ Hữu Yên

Sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh trong chuyên đề

Thành công của chuyên đề là quá trình đóng góp của mồ hôi, công sức của  các thầy giáo cô giáo, các em học sinh Trường THCS Ninh Giang; sự chỉ đạo sát sao về mặt chuyên môn của Phòng GDĐT huyện Hoa Lư, trong đó người trực tiếp uốn từng lời văn, câu chữ là cô Nguyễn Thị Hà Minh - Trưởng phòng GDĐT. Mặt khác, chuyên đề Ngữ văn của Phòng GDĐT huyện Hoa Lư còn được ghi nhận khi huy động được sự vào cuộc, ủng hộ của các lực lượng xã hội: Các tổ chức đoàn thể trong nhà trường, Ban đại diện cha mẹ học sinh,UBND xã Ninh Giang...

 Bà Nguyễn Thị Cúc – Phó Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư trao phần thưởng cho 3 đội

Chính sự đoàn kết, ý chí quyết tâm và trí tuệ tập thể đã đem lại thành công nhất định cho chuyên đề Ngữ văn cấp tỉnh nói riêng cho phong trào dạy và học của Phòng GDĐT huyện Hoa Lư nói chung./.

 

                                                                                                                                     Phương Lan - Phòng GDTrH

                                                                                                                                                                  (thực hiện)


Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website