A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

SINH HOẠT CHUYÊN MÔN THEO CỤM TRƯỜNG CÁC TRƯỜNG THPT TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ NINH BÌNH VÀ HUYỆN HOA LƯ CHUYÊN ĐỀ MÔN NGỮ VĂN “HÌNH TƯỢNG NGƯỜI LÍNH TRONG DÒNG CHẢY VĂN HỌC HIỆN ĐẠI VIỆT NAM”

Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường, Ban Giám hiệu các trường THPT trên địa bàn thành phố Ninh Bình và huyện Hoa Lư đã tổ chức họp bàn (chủ trì là trường THPT Đinh Tiên Hoàng), thống nhất xây dựng kế hoạch sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường năm học 2019 – 2020 với nhiều hình thức sinh hoạt phong phú, sáng tạo.

Ngày 25 tháng 11 năm 2019, tại trường THPT Đinh Tiên Hoàng, đã diễn ra chuyên đề Ngữ văn cấp cụm với đề tài: “Hình tượng người lính trong dòng chảy văn học hiện đại Việt Nam”. Chuyên đề là sản phẩm sinh hoạt chuyên môn của 05 trường THPT trên địa bàn thành phố Ninh Bình và huyện Hoa Lư (THPT Chuyên Lương Văn Tụy, THPT Trần Hưng Đạo, THPT Ninh Bình – Bạc Liêu, THPT Đinh Tiên Hoàng và THPT Hoa Lư A). Về dự chuyên đề có các thầy cô là Hiệu trưởng, Hiệu phó, các Tổ trưởng, nhóm trưởng cùng các thầy cô giáo trong Tổ/nhóm Văn của 05 trường. Ngoài ra, chương trình còn có sự hiện diện của vị khách mời đặc biệt, đó là bác Nguyễn Văn Vinh – Cựu chiến binh phường Bích Đào và các em học sinh khối 12 của trường THPT Đinh Tiên Hoàng.

 

Description: C:\Users\Admin\Downloads\IMG_0836.JPG

Các đại biểu và các thầy cô giáo của 5 trường về dự chuyên đề

 

          Người lính luôn là hình ảnh đẹp nhất trong trong trái tim mỗi con người, là hình tượng xuyên suốt lịch sử văn học Việt Nam. Biết bao những trang thơ, trang văn, trang giáo án của thầy cô và những trang sách của bao thế hệ học trò đã khắc ghi vẻ đẹp kiên cường, bất khuất của những người lính cụ Hồ:

                                    Kính chào Anh, con người đẹp nhất

                                    Lịch sử hôn Anh, chàng trai chân đất

                                    Sống hiên ngang bất khuất trên đời

                                    Như Thạch Sanh của thế kỉ hai mươi.

Qua chuyên đề, hình ảnh những người lính đã bước ra từ những trang văn, trang thơ và trở nên quen thuộc, gần gũi hơn với học sinh khi các thầy cô đã trao cho các em cơ hội để được trở thành những người lính, được khoác trên vai màu áo lính, được sống trong những khoảnh khắc của cuộc đời người lính: chia xa người mẹ già để ra trận theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, những giây phút ngậm ngùi thương nhớ người yêu, đau đớn trước sự hi sinh của đồng đội…

Chuyên đề được tổ chức thông qua cuộc thi mang tên: Ký ức hào hùng, gồm 3 phần:

Phần 1: Phần thi chào hỏi

 Phần 2: Ký ức hào hùng

Phần 3: Người lính trong mắt em

Với sự tham gia của ba đội, đó là 15 học sinh ưu tú của khối 12 trường THPT Đinh Tiên Hoàng:

Đội1: Binh đoàn Tây Tiến

Đội 2: Binh đoàn Thủ Đô

Đội 3: Binh đoàn Quyết Thắng

Theo đúng tinh thần đổi mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo: “Dạy học theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh, lấy học sinh làm trung tâm” nên trong quá trình thực hiện chuyên đề, các thầy cô giáo luôn phát huy vai trò trung tâm của người học. Học sinh các đội tham gia thi đều tự xây dựng kịch bản, viết bài hùng biện, thiết kế những trang powerpoint đến việc dẫn dắt chuyên đề.

Mở đầu chuyên đề là ba tiết mục văn nghệ rất đặc sắc của học sinh trường THPT Đinh Tiên Hoàng. Nhạc điệu và ca từ trong các bài hát “Đoàn vệ quốc quân”, “Cô gái mở đường”, “Ước mơ chiến sĩ” đã làm sống dậy không khí hào hùng của một thời khói lửa.

Ở phần thi thứ nhất: Chào hỏi, cả ba đội chơi đã để lại một ấn tượng rất sâu sắc trong lòng khán giả. Không chỉ sử dụng âm nhạc, tiếng súng nổ, tiếng bom rơi để tạo không khí mà mỗi tiểu phẩm các em mang đến đã chạm tới trái tim của người xem, lay động lòng trắc ẩn từ các đại biểu về dự và các em học sinh về những mất mát đau thương mà chiến tranh đã gây ra. Không chỉ là những cái chết đau đớn trên chiến trường mà nỗi đau chiến tranh vẫn hiện hữu dưới những mái nhà Việt dù hòa bình đã lặp lại. Đó là hình ảnh người mẹ già nua tay run run cầm gậy đau đớn ngóng trông con trong mỏi mòn (Màn chào hỏi của Binh đoàn Tây Tiến). Đó là những vết thương sâu thẳm, những mất mát trong hạnh phúc của đôi lứa (Binh đoàn Quyết thắng). Bên cạnh đó, Binh đoàn Thủ đô lại mang đến cho khán giả một góc nhìn khác về hình ảnh người lính. Đó là sự dí dỏm, hài hước, lạc quan yêu đời.

 

Một số hình ảnh của phần thi Chào hỏi

 

Ở phần thi thứ hai: Ký ức hào hùng. Ba đội chơi cùng trải qua 02 vòng thi với việc chọn các gói câu hỏi: Gói 30 điểm, gói 50 điểm, gói 100 điểm. Các gói câu hỏi về hình ảnh người lính trong các tác phẩm văn học hiện đại Việt Nam đã được các thầy cô trong năm trường xây dựng rất hợp lí và đa dạng các câu hỏi. Mỗi gói đều được thiết kế đan xen cả câu hỏi về thơ, văn xuôi, chèn hình ảnh, bài hát hấp dẫn… Các đội chơi rất hào hứng thảo luận, trả lời khá tốt và nâng cao điểm số của đội mình. Các em học sinh ngồi phía dưới cũng rất sôi nổi trả lời những câu hỏi dành cho khán giả và rinh về những phần quà hấp dẫn.

 

Description: C:\Users\Admin\Downloads\IMG_0271.JPG

Khán giả nhiệt tình cổ vũ cho cả ba đội chơi và tham gia phần thi dành cho khán giả

 

Mở đầu phần thi thứ ba: Người lính trong mắt em, Đội chơi Binh đoàn Tây Tiến đã khiến cho cả khán phòng trầm trồ trước tài vẽ của bạn Ngọc Anh và lời bình sâu sắc của bạn Thành đến từ lớp 12A3. Binh đoàn Tây Tiến đã bày tỏ lòng thành kính, sự cảm phục sâu sắc đối vời những người lính hải đảoqua việc phác họa một bức chân dung về người lính biển trong quân phục của Hải quân Việt Nam. Người lính đang đứng giữa cái nắng khô cằn, giữa đại dương bao la và đương đầu với bao khó khăn thử thách nhưng vẫn chắc tay súng để giữ vững chủ quyền biển đảo, giữ bình yên cho Tổ quốc.

 

Sản phẩm của đội Binh đoàn Tây Tiến

 

Tiếp đến hai đội chơi Binh đoàn Thủ đô và Binh đoàn Quyết Thắng đã chinh phục các thầy cô giáo và các bạn học sinh ngồi phía dưới bằng những lời hùng biện hào sảng và tràn đầy cảm xúc về hình tượng những người lính kiên cường, bất khuất khi xông pha chiến trường. Hay cả khi hòa bình lặp lại, họ tuy mang trong mình những vết thương, những mất mát nhưng lí tưởng sống cao đẹp luôn “vì nước vì dân” của những người lính cụ Hồ luôn được phát huy cao độ.

Lắng lại trong buổi Chuyên đề là cuộc giao lưu với bác Nguyễn Văn Vinh – Cựu chiến binh phường Bích Đào. Những kỉ niệm về đời lính trong những năm tháng thanh xuân của mình, bác Vinh  đã kể lại cho các thầy cô, các em học sinh bằng những xúc động chân thành. Cuộc gặp gỡ trong thời gian ít ỏi với bác cũng đủ để mỗi thầy cô và đặc biệt là các em học sinh thấm thía hơn về sự hi sinh, những cống hiến của người lính, của lớp cha anh để đổi lấy cho chúng ta cuộc sống hòa bình hôm nay.

 

Description: C:\Users\Admin\Downloads\IMG_0207.JPG

Bác Nguyễn Văn Vinh – Cựu chiến binh phường Bích Đào

 

Cuộc thi kết thúc, Binh đoàn Thủ đô đạt kết quả cao nhất. Nhưng có lẽ mỗi đội chơi, mỗi em học sinh chính là những người chiến thắng trong lòng các thầy cô và bạn bè. Sau khi ra về, chắc hẳn mỗi thầy cô sẽ tự hào hơn về những cô cậu học trò không chỉ chăm ngoan, đáng yêu mà còn sống có trách nhiệm.

ến mát nhưng luôn có những đóng góp to lớn cho đất nước. chiến trường vaf quảng thơn thử thách nhưng vẫn chắc tay súng

Description: C:\Users\Admin\Downloads\IMG_0866.JPG

Cô Nguyễn Thị Kiều Nga – Phó hiệu trưởng  trường THPT Đinh Tiên Hoàng trao phần thưởng cho các đội chơi

 

Chuyên đề Ngữ văn“Hình tượng người lính trong dòng chảy văn học hiện đại Việt Nam” thực sự đã tạo ra được một sân chơi bổ ích, lí thú cho học sinh. Qua đó bồi dưỡng, nâng cao tinh thần học tập, củng cố, bổ sung kiến thức cho các em về hình tượng người lính trong văn học hiện đại Việt Nam một cách gần gũi nhất. Đặc biệt, qua những rung động mà các đội chơi mang đến đã có tác dụng giáo dục học sinh không chỉ tình yêu văn chương, yêu quê hương, đất nước mà còn là tình cảm biết ơn, tri ân với những người lính đã cống hiến, hi sinh thân mình vì Tổ quốc. Các em thực sự đã có những trải nghiệm để khám phá chính mình và phát huy được hết năng lực của bản thân. Đặc biệt, chuyên đề đã giúp các em nhận thức sâu sắc hơn về giá trị của hòa bình mà các em đang được hưởng. Từ đó, gợi nhắc trách nhiệm của học sinh, của tuổi trẻ hôm nay trong việc xây dựng quê hương đất nước và phát huy truyền thống yêu nước của dân tộc… Buổi chuyên đề cũng là một hoạt động đầy ý nghĩa khích lệ không khí thi đua chào mừng ngày 22/12 – ngày hội Quốc phòng toàn dân và ngày truyền thống quân đội Nhân dân Việt Nam sắp tới./.

 

Phạm Thị Xoan, Đỗ Thị Thu – Trường THPT Đinh Tiên Hoàng

Đỗ Thị Thúy Ngọc – Phòng Giáo dục Trung học

Thực hiện

 


Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website