Monday, 22/10/2018 - 23:52|
WEBSITE SỞ GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO TỈNH NINH BÌNH
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Ngành giáo dục Nho Quan với giáo dục STEM

Ngày 20 tháng 01 năm 2018, Phòng Giáo dục và Đào tạo Nho Quan đã phối hợp với Liên minh STEM Việt Nam tổ chức lớp tập huấn “Giáo dục STEM - ROBOT” cho các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn.

Để chuẩn bị cho việc thực hiện chương trình  giáo dục phổ thông mới, một xu hướng mới trong giáo dục, đó là giáo dục STEM. Từ năm học 2016 - 2017, phòng GDĐT Nho Quan đã có nhiều hoạt động nhằm triển khai đến các trường Tiểu học, THCS những nội dung về lĩnh vực giáo dục còn rất mới mẻ này. Đây là lần thứ hai trong năm học, phòng GDĐT Nho Quan tổ chức tập huấn về giáo dục STEM.

 

 Đồng chí Trần Thị Kim Liên – TPGiaos dục và Đào tạo khai mạc lớp tập huấn STEM

  

        Về dự lớp tập huấn có đồng chí Nguyễn Đình Tấn, Trưởng phòng Giáo dục Trung học - Sở Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo, chuyên viên phòng GDĐT Nho Quan; đại diện Liên minh STEM Việt Nam; lãnh đạo và giáo viên một số trường THCS trên địa bàn TP Ninh Bình; đại diện lãnh đạo, giáo viên, học sinh các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn huyện Nho Quan.

 

 

Tại lớp tập huấn Thầy giáo Trần Văn Viện, Phó trưởng phòng GDĐT Nho Quan đã trích một tháng lương sắm 08 robot (trị giá 12 triệu đồng) để trao tặng cho một số trường Tiểu học, THCS trong huyện. Từ năm học 2016- 2017 thực hiện chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo, xây dựng tủ sách lớp học, xây dựng thư viện xanh, thư viện mở, nhằm xây dựng phong trào văn hóa đọc trong cộng đồng. Thầy giáo Trần Văn Viện đã kết nối với các em học sinh cũ thành đạt, với “Chương trình sách hóa nông thôn”, các nhà hảo tâm đã tổ chức trao tặng 121 tủ sách lớp học (trị giá gần 230 triệu đồng) cho các trường TH, THCS trong huyện. Với mong muốn thông qua việc làm của mình, cổ vũ phong trào đọc sách, nghiên cứu khoa học, áp dụng kiến thức các môn học vào thực tiễn, thúc đẩy phong trào giáo dục STEM của huyện nhà ngày càng phát triển hơn nữa.

                    Thầy Trần Văn Viện trao tặng robot cho trường TH, THCS

 

Tại lớp tập huấn, các giảng viên đến từ Liên minh STEM Việt Nam - một tổ chức phi lợi nhuận, đã một lần nữa truyền đạt các vấn đề liên quan đến giáo dục STEM trong nhà trường, đặc biệt tập huấn chuyên sâu các nội dung về thiết kế và vận hành robot, một nội dung quan trọng của giáo dục STEM.

 

         Giảng viên của Liên minh STEM triển khai nội dung tập huấn

 

Sau khi được tìm hiểu về lí thuyết, các giáo viên và các em học sinh đã rất háo hức khi được tự tay lập trình để vận hành các rô – bốt ngay tại lớp tập huấn.

                                           Giáo viên và học sinh say sưa thực hành robot

 

Trong hai năm học gần đây, Phòng GDĐT Nho Quan đã đạt được nhiều kết quả và thành tích rất đáng biểu dương trong phong trào nghiên cứu khoa học kĩ thuật, đều có sản phẩm đạt giải Nhất, giải Nhì cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp tỉnh. Năm học 2016-2017 sản phẩm “Máy hỗ trợ tập cầu lông” của thầy và trò trường THCS Sơn Hà đã vinh dự đạt giải Nhất lĩnh vực, giải Ba chung cuộc tại Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp Quốc gia. Năm học 2017 - 2018 sản phẩm “Máy hỗ trợ tập bóng chuyền” của thầy và trò trường THCS Phú Long đã được chọn dự thi cấp Quốc gia vào tháng 3/2018 tại Nghệ An.

 

          Hy vọng rằng với sự tâm huyết, tiên phong, quyết tâm trong chỉ đạo của Lãnh đạo phòng GDĐT, sự quyết tâm, dám nghĩ dám làm, dám dấn thân của lãnh đạo, giáo viên các nhà trường, sự thông minh, năng động, sáng tạo của các em học sinh, lĩnh vực giáo dục STEM của Nho Quan sẽ còn gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp hơn nữa trong thời gian tới.

 

Đỗ Thị Thúy Ngọc – Phòng Giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT

Lê Thành Đạt – Phòng GD&ĐT Nho Quan

(Thực hiện)

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết