A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Ngành GDĐT Ninh Bình tổ chức Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp Tỉnh năm học 2018 – 2019

       Từ ngày 19-22/12/2018, tại Trường THPT Trần Hưng Đạo, ngành GDĐT Ninh Bình tổ chức Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp Tỉnh năm học 2018 – 2019. Cuộc thi được tổ chức lần thứ 6 quy tụ 91 công trình nghiên cứu khoa học của các trường THCS, THPT được lựa chọn từ cấp cơ sở.

Không gian Lễ Khai mạc Cuộc thi

       Để tham dự kỳ thi cấp Tỉnh, các dự án dự thi phải trải qua vòng tuyển chọn cấp trường đối với các trường THPT, cấp cụm trường đối với các trường THCS. Kết quả có 91 dự án được lựa chọn tham dự vòng thi chung khảo cấp Tỉnh thuộc 18/22 lĩnh vực; trong đó nhiều nhất là các dự án dự thi thuộc lĩnh vực Vật lý - Công nghệ.

Sản phẩm Máy cắt rau mầm của học sinh Trường THPT Yên Mô A

        Với ý nghĩa tích cực và tác động to lớn, hoạt động đã trở thành một phong trào được tiến hành thường xuyên trong các cơ sở giáo dục. Tính đến kỳ thi KHKT lần thứ 6, hoạt động nghiên cứu khoa học dành cho học sinh trung học đã thu hút được đông đảo các thầy giáo, cô giáo và em học sinh ở các nhà trường hào hứng tham gia. Đặc biệt ở nhiều trường thuộc khu vực miền núi, nơi mà điều kiện học tập của các em còn gặp nhiều khó khăn như xã Yên Quang (dân tộc Mường) huyện Nho Quan cũng có dự án tham dự và đạt chất lượng cao…

Sản phẩm Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong an toàn đường sắt của học sinh Trường THCS Khánh Thịnh, huyện Yên Mô

Sản phẩm Thang xe cứu hộ không dây của học sinh Trường THCS Khánh Hòa, Yên Khánh

       Kết thúc Cuộc thi, Ban giám khảo của các lĩnh vực đã lựa chọn được 09 giải Nhất, 13 giải Nhì, 15 giải Ba, 18 giải Khuyến khích. Trong đó 06 dự án được Ban tổ chức lựa chọn tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia vào tháng 3/2019:

  1. Dự án Giường I.o.T hỗ trợ người mất khả năng vận động tay chân – THPT Hoa Lư A;
  2. Dự án Ứng dụng công nghệ Nano bạc điều chế phức bạc – Acrylic xử lí hiện tượng nấm mốc, muối hóa, bong tróc sơn tường, trần nhà – THCS Sơn Hà, huyện Nho Quan;
  3. Dự án Bước đầu nghiên cứu, đánh giá khả năng phát tán hạt giống là thức ăn của dê qua đường tiêu hóa của dê Núi Ninh Bình – THPT chuyên Lương Văn Tụy;
  4. Dự án Thiết kế một số sản phẩm hỗ trợ trị liệu tâm lý cho trẻ em chậm phát triển ngôn ngữ  – THPT Bình Minh;
  5. Dự án Chế tạo thiết bị đô mức SILO tự động – THPT chuyên Lương Văn Tụy;
  6. Dự án Phương pháp tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đối với học sinh THCS thành phố Ninh Bình – THCS Lý Tự Trọng, TP. Ninh Bình.

       Qua Cuộc thi cấp tỉnh, các dự án được lựa chọn tham dự Cuộc thi KHKT cấp Quốc gia đều đoạt giải cao ghi dấu ấn tên tuổi về sức sáng tạo khoa học kỹ thuật của học sinh Ninh Bình trong bảng vàng danh dự…Như vậy có thể khẳng định Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học thực sự mang lại ý nghĩa tích cực, là một sân chơi trí tuệ và bổ ích; nơi khơi nguồn cho nhiều sáng tạo, nhiều phát minh về khoa học kỹ thuật; mở ra cơ hội cho học sinh tiếp cận với thế giới khoa học, góp phần ươm mầm tài năng khoa học nhí./.

Phương Lan – Phòng GDTrH

 (Thực hiện)


Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website