A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Kiểm tra, đề nghị công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia đối với THCS Khánh Công, THPT Yên Khánh B – huyện Yên Khánh

Thực hiện quyết định 486/QĐ-UBND ngày 26 tháng 9 năm 2016 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Ninh Bình về việc kiện toàn Đoàn Kiểm tra công nhận trường Quốc gia các cấp học tỉnh Ninh Bình; Quyết định số 566/QĐ-SGDĐT ngày 18/10/2018, Quyết định số 577/QĐ-SGDĐT ngày 24/10/2018 của Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình về việc thành lập tổ giúp việc đoàn kiểm tra đánh giá và đề nghị công nhận trường học đạt chuẩn Quốc gia, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra đánh giá kết quả quá trình xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia tại Trường THCS Khánh Công, huyện Yên Khánh trong ngày 25 tháng 10 năm 2018 và tại Trường THPT Yên Khánh B trong ngày 29 tháng 10 năm 2018.

Trường THCS Khánh Công được thành lập từ năm 1965, đã trải qua 53 năm xây dựng và trưởng thành. Bám sát tiêu chuẩn trường THCS đạt chuẩn quốc gia của Bộ GD&ĐT, Chi bộ Đảng, Ban Giám hiệu Trường THCS Khánh Công đã tích cực tham mưu với Đảng uỷ, HĐND, UBND xã Khánh Công tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành, đoàn thể tích cực tham gia xây dựng Trường THCS Khánh Công đạt chuẩn quốc gia.

Trường THCS Khánh Công ngày càng khang trang, hiện đại

Năm học 2018-2019, trường có 8 lớp với 198 học sinh, bình quân 25 học sinh trên một lớp; trường có hai tổ chuyên môn và tổ văn phòng với 24 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Hằng năm, các tổ chuyên môn đều thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ theo Điều lệ trường trung học, thực hiện tốt các chuyên đề chuyên môn, bồi dưỡng giáo viên, tổ chức tốt các cuộc thi, hội thi, hội giảng, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới phương pháp giảng dạy.

Chất lượng giáo dục của nhà trường ngày một nâng cao. Năm học 2017 – 2018, trường có 100% học sinh xếp loại hạnh kiểm Khá, Tốt, không có học sinh xếp loại hạnh kiểm Yếu Kém; tỉ lệ học sinh xếp loại học lực Giỏi, Khá là 39,7%, vượt so với tiêu chuẩn trường đạt chuẩn Quốc gia. Trong hai năm gần đây, trường có trên 90% học sinh tốt nghiệp THCS, có hơn 80% thí sinh dự thi đỗ vào các trường THPT. Nhà trường thực hiện đúng các quy định của Bộ GD&ĐT về chương trình, nội dung, kế hoạch các hoạt động giáo dục như giáo dục tập thể, giáo dục hướng nghiệp, giáo dục ngoài giờ lên lớp, các chương trình công tác của Đội thiếu niên, Đoàn thanh niên, thực hiện tốt các cuộc vận động và phong trào thi đua. Nhà trường được Sở GD&ĐT kiểm tra, đánh giá xếp loại Xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” tháng 3 năm 2014.

Học sinh học tập trong phòng học bộ môn Sinh học Trường THCS Khánh Công

Nhà trường thực hiện nghiêm túc quy định công khai về các điều kiện dạy học; công khai chất lượng dạy học; công khai tài chính, tài sản, tự chủ tài chính. Các nguồn kinh phí được đầu tư có hiệu quả, sử dụng đúng mục đích, đúng quy định hiện hành.

Khuôn viên nhà trường được quy hoạch một khu riêng, có hệ thống tường bao với tổng diện tích 7015m2 (bình quân 35 m2/học sinh), có cổng trường, biển trường, các bảng biểu, khẩu hiệu được thiết kế, quy hoạch, bố trí khoa học đúng quy cách đảm bảo yêu cầu sư phạm.

Cơ cấu khối công trình nhà trường gồm: khu phòng học, các phòng chức năng, các phòng bộ môn, công trình vệ sinh cho giáo viên và học sinh, khu sân chơi bãi tập thể dục được quy hoạch kiên cố; có lán xe dành cho giáo viên và học sinh; phòng học bộ môn Công nghệ, Sinh học, Vật lý, Hoá học, Tiếng Anh đảm bảo yêu cầu.

Thư viện Trường THCS Khánh Công được quản lí khoa học, đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu của thày và trò

Mối quan hệ và thông tin giữa nhà trường, gia đình và xã hội được duy trì thường xuyên, kịp thời, chặt chẽ, tạo nên môi trường giáo dục lành mạnh, phòng ngừa, đẩy lùi các hiện tượng tiêu cực, vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội xâm nhập vào nhà trường.

Tổng kinh phí xây dựng và tăng cường cơ sở vật chất từ ngân sách của cấp trên và địa phương trong 05 năm qua là 11.275.000.000đ.

Đồng chí Vũ Văn Kiểm – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GDĐT, Trưởng Đoàn Kiểm tra phát biểu tại phiên báo cáo của Đoàn Kiểm tra tại Trường THPT Yên Khánh B

Trường THPT Yên Khánh B thành lập tháng 7 năm 1966, tại xã Khánh Hòa, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình, những ngày đầu thành lập, cơ sở vật chất của nhà trường chỉ có 7 lớp học, phòng học tranh tre, nứa lá. Qua nhiều lần đổi tên, chuyển địa điểm, hiện nay trường đóng trên địa bàn xã Khánh Cư, huyện Yên Khánh, một vùng quê giàu truyền thống cách mạng vinh dự được hai lần Bác Hồ về thăm.

Trường THPT Yên Khánh B đã tích cực tham mưu và chủ động chuẩn bị các điều kiện để được kiểm tra và đề nghị công nhận trường học đạt chuẩn quốc gia.

Năm học 2018-2019, trường có 30 lớp với 1143 học sinh (Khối 10 có 10 lớp, 401 học sinh; khối 11 có 10 lớp, 367 học sinh;  khối 12 có 10 lớp, 375 học sinh).

Một tiết học trong buổi sáng ngày 29/10/2018 tại Trường THPT Yên Khánh B

Nhà trường có đầy đủ tổ chức, hoạt động theo đúng quy định của Điều lệ trường trung học. Năm học 2018 – 2019, nhà trường có 87 cán bộ, giáo viên, nhân viên, 100% đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn, tương đối đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, đa số có phẩm chất chính trị, bản lĩnh vững vàng, có lối sống lành mạnh, giản dị, nhiệt tình và trách nhiệm trong công tác.

Kết quả xét tốt nghiệp THPT trong hai năm học gần đây đạt trên 99% (năm học 2016 – 2017 đạt 99,7%, năm học 2017 – 2018 đạt 100%). Tỉ lệ học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng đạt trên 70%. Thi học sinh giỏi năm học 2017-2018 có 63 lượt học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp trường, 16 lượt học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh.

Đoàn kiểm tra tại phòng truyền thống Trường THPT Yên Khánh B

Nhà trường đã chú trọng đến hoạt động giáo dục toàn diện cho học sinh. Chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường luôn duy trì ổn định và phát triển. Chất lượng giáo dục mũi nhọn có chuyển biến tích cực. Các năm học gần đây nhà trường được Sở GD&ĐT Ninh Bình đánh giá đạt được thứ hạng cao trong khối các trường THPT: Năm học 2015-2016, 2016 – 2017, 2017 – 2018 đều được Sở GD&ĐT tặng cờ Ba trong phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi, nhà trường có học sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia một số môn văn hóa. Ngoài công tác nâng cao chất lượng trí dục, đức dục nhà trường còn quan tâm đến các hoạt động văn hóa – văn nghệ - TDTT... Nề nếp kỷ cương trường lớp được giữ vững, môi trường giáo dục thân thiện, tích cực.

Nhà trường thực hiện nghiêm túc các quy định về công khai chất lượng giáo dục, các nguồn kinh phí được đầu tư, hỗ trợ của nhà trường theo đúng quy định hiện hành. Công khai về chất lượng đào tạo các kỳ thi định kỳ, kết quả sau học kỳ I và cuối năm học. Công khai về đội ngũ như về trình độ đào tạo, thành tích, các danh hiệu đạt được. Công khai về tài chính, các khoản được ủng hộ từ địa phương, CMHS đóng góp…

Đoàn kiểm tra hồ sơ tiêu chuẩn 1, tiêu chuẩn 2 tại Trường THPT Yên Khánh B

Trường có khuôn viên riêng có bìa chứng nhận quyền sử dụng đất số 43-QSDĐ/ĐKTK ngày 12 tháng 6 năm 1997 của Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, có tường bao quanh với diện tích 30.266 m2, bình quân đạt 29 m2/học sinh. Trường có tường rào bao quanh, có cổng trường theo đúng quy định, có biển trường. Tất cả các khu trong trường học được bố trí hợp lý, luôn sạch đẹp, đủ diện tích sử dụng để đảm bảo tổ chức các hoạt động quản lý, dạy học và sinh hoạt. Các khối công trình được đầu tư tương đối hoàn thiện và đồng bộ, đáp ứng các yêu cầu cơ bản của công tác dạy và học.

Nhà trường đã tham mưu với các cấp quản lý và có giải pháp huy động có hiệu quả sự tham gia của gia đình và cộng đồng vào các hoạt động giáo dục, tăng cường điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị để nâng cao hiệu quả giáo dục của nhà trường. Tính từ năm 2016 đến nay tổng kinh phí huy động được từ các nguồn xã hội hóa để tăng cường cơ sở vật chất cho nhà trường là hơn 2 tỉ đồng tiền mặt để tăng cường cơ sở vật chất nhà trường, hỗ trợ thi đua khen thưởng cho học sinh cùng nhiều hiện vật có giá trị như: 30 máy chiếu trên các lớp học, xây sân khấu mới có mái che, bộ dụng cụ thể dục thể thao...

Sau khi nghe các tổ kiểm tra báo cáo, kết hợp với kiểm tra trên thực tế, đồng chí Đỗ Văn Thông, Phó Giám đốc Sở GDĐT, Phó trưởng đoàn kiểm tra đã kết luận: Trường THCS Khánh Công và Trường THPT Yên Khánh B, huyện Yên Khánh đủ điều kiện đề nghị tỉnh ra quyết định và cấp bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia vào thời điểm tháng 10 năm 2018, góp phần đưa huyện Yên Khánh trở thành huyện tiếp theo của tỉnh Ninh Bình có đủ điều kiện đề nghị công nhận huyện nông thôn mới trong năm 2018./.

Đỗ Thị Thúy Ngọc – Phòng Giáo dục Trung học


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website