A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Kiểm tra, đề nghị công nhận, công nhận lại các trường trung học đạt chuẩn Quốc gia trong tháng 12 năm 2018

       Thực hiện Quyết định 486/QĐ-UBND ngày 26 tháng 9 năm 2016 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Ninh Bình về việc kiện toàn Đoàn Kiểm tra công nhận trường Quốc gia các cấp học tỉnh Ninh Bình; Quyết định số 658/QĐ-SGDĐT ngày 03/12/2018 của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình về việc thành lập tổ giúp việc đoàn kiểm tra đánh giá và đề nghị công nhận trường học đạt chuẩn Quốc gia, Quyết định số 657/QĐ-SGDĐT ngày 03/12/2018 của Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình về việc thành lập Đoàn Kiểm tra đánh giá và đề nghị công nhận lại trường trung học đạt chuẩn Quốc gia, các đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra tại 08 trường THCS và 02 trường THPT trong tháng 12 năm 2018.

 

Học sinh THCS Lạc Vân trong giờ ra chơi ngày 25/12/2018

         Các trường trung học được kiểm tra đề nghị công nhận đạt chuẩn Quốc gia gồm: THCS Kim Mỹ, THCS Văn Hải (Kim Sơn), THCS Lạc Vân, THCS Văn Phương (Nho Quan), THCS Gia Phong (Gia Viễn).

        Các trường trung học được kiểm tra đề nghị công nhận tiếp tục đạt chuẩn Quốc gia gồm: THCS Gia Phú, THCS Liên Sơn (Gia Viễn); THCS Yên Sơn (TP Tam Điệp); THPT Nguyễn Huệ; THPT Gia Viễn B.

Học sinh THCS Văn Hải, Kim Sơn tập thể dục giữa giờ ngày 13/12/2018

       Đây là đợt kiểm tra cuối cùng của UBND tỉnh, của Sở GDĐT theo các quy định tại Thông tư số 47/2012/TT-BGDĐT ngày 07/12/2012 của Bộ trưởng Bộ GDĐT về việc ban hành Quy chế công nhận trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học đạt chuẩn Quốc gia. Tính đến hết năm 2018, toàn tỉnh có 130/142 = 91,55% trường THCS, 13/26 = 50% trường THPT đạt chuẩn Quốc gia theo quy định của Thông tư 47.

        Từ năm 2019, việc công nhận trường trung học đạt chuẩn Quốc gia sẽ được thực hiện theo các quy định tại Thông tư số 18/2018/TT-BGDĐT ngày 22/8/2018 của Bộ GDĐT quy định về kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận đạt chuẩn quốc gia đối với trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học.

Kiểm tra hồ sơ tiêu chuẩn 1, tiêu chuẩn 2 tại THCS Lạc Vân ngày 25/12/2018

            Các ưu điểm chung của các trường trung học được kiểm tra lần này:

        - Điều kiện cơ sở vật chất đáp ứng được các yêu cầu cơ bản trong công tác giảng dạy và học tập của giáo viên, học sinh các nhà trường;

       - Chất lượng các tiêu chuẩn của nhà trường đạt mức chuẩn/trên chuẩn theo quy định trường trung học đạt chuẩn quốc gia.

        Đối chiếu với các tiêu chuẩn của trường trung học đạt chuẩn Quốc gia theo quy định tại Thông tư số 47/2012/TT-BGDĐT ngày 07/12/2012 của Bộ trưởng Bộ GDĐT về việc ban hành Quy chế công nhận trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học đạt chuẩn Quốc gia, các đoàn kiểm tra đều kết luận các trường đủ điều kiện, tiêu chuẩn để đề nghị UBND tỉnh ra quyết định công nhận, công nhận lại là trường trung học đạt chuẩn Quốc gia.

          Bên cạnh đó cũng còn một số hạn chế chung cần khắc phục ở các trường như:

       - Một số hồ sơ của nhà trường còn thiếu sót về thể thức văn bản, thủ tục hành chính; căn cứ trong một số quyết định của nhà trường chưa cập nhật theo các quy định hiện hành;

        - Đa số các trường chưa tổ chức tập thể dục buổi sáng, dạy võ cổ truyền, thành lập các câu lạc bộ, các sân chơi TDTT cho học sinh. Thiết bị thể dục thể thao, sân chơi bãi tập của các trường THCS chủ yếu đáp ứng ở mức cơ bản, chưa đáp ứng được nhu cầu học tập, tập luyện của học sinh.

        Hi vọng, với sự chỉ đạo sát sao của Sở GDĐT mà trực tiếp là Phòng Giáo dục Trung học, sự quan tâm của các cấp các ngành, sự nỗ lực cố gắng của các nhà trường, các tồn tại nêu trên sẽ sớm được khắc phục, xứng đáng với vị thế của các trường đạt chuẩn Quốc gia.

Đỗ Thị Thúy Ngọc – Phòng Giáo dục Trung học


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website