A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Kiểm tra, đề nghị công nhận, công nhận lại các trường trung học đạt chuẩn Quốc gia trong tháng 11 năm 2018

Thực hiện quyết định 486/QĐ-UBND ngày 26 tháng 9 năm 2016 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Ninh Bình về việc kiện toàn Đoàn Kiểm tra công nhận trường Quốc gia các cấp học tỉnh Ninh Bình; Quyết định số 586/QĐ-SGDĐT ngày 02/11/2018, Quyết định số 596/QĐ-SGDĐT ngày 02/11/2018, Quyết định số 610/QĐ-SGDĐT ngày 16/11/2018 của Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình về việc thành lập tổ giúp việc đoàn kiểm tra đánh giá và đề nghị công nhận trường học đạt chuẩn Quốc gia, Quyết định số 585/QĐ-SGDĐT ngày 02/11/2018 của Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình về việc thành lập Đoàn Kiểm tra đánh giá và đề nghị công nhận lại trường trung học đạt chuẩn Quốc gia, các đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra tại 13 trường THCS và 01 trường THPT trong tháng 11 năm 2018.

Cơ sở vật chất của các trường trung học ngày càng khang trang hiện đại

Các trường trung học được kiểm tra đề nghị công nhận đạt chuẩn Quốc gia gồm: THPT Ngô Thì Nhậm (TP Tam Điệp); THCS Yên Lâm (Yên Mô); THCS Gia Tường (Nho Quan).

Các trường trung học được kiểm tra đề nghị công nhận tiếp tục đạt chuẩn Quốc gia gồm: THCS Yên Quang, THCS Phú Long (Nho Quan); THCS Gia Trung (Gia Viễn); THCS Trường Yên, THCS Ninh Hòa (Hoa Lư); THCS Ninh Thành (TP Ninh Bình); THCS Chính Tâm, THCS Như Hòa (Kim Sơn); THCS Vũ Phạm Khải, THCS Yên Phong, THCS Yên Hòa (Yên Mô).

Đồng chí Đỗ Văn Thông – Phó Giám đốc Sở GDĐT phát biểu trong buổi làm việc của đoàn kiểm tra tại huyện Yên Mô

          Các ưu điểm chung của các trường trung học được kiểm tra lần này:

- Các trường đều có đầy đủ tổ chức, hoạt động theo đúng quy định của Điều lệ trường trung học.

- Cán bộ, giáo viên, nhân viên các nhà trường tương đối đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, trình độ đạt chuẩn trở lên, đa số có phẩm chất chính trị, bản lĩnh vững vàng, có lối sống lành mạnh, giản dị, nhiệt tình và trách nhiệm trong công tác.

- Chất lượng giáo dục toàn diện của các nhà trường luôn duy trì ổn định và phát triển. Chất lượng giáo dục mũi nhọn có chuyển biến tích cực. Ngoài công tác nâng cao chất lượng trí dục, đức dục, các nhà trường còn quan tâm đến các hoạt động văn hóa – văn nghệ - TDTT... Nề nếp kỷ cương trường lớp được giữ vững, môi trường giáo dục thân thiện, tích cực.

- Cơ sở vật chất được đầu tư tương đối hoàn thiện và đồng bộ, đáp ứng các yêu cầu cơ bản của công tác dạy và học.

- Các nhà trường tích cực xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa nhà trường, gia đình và xã hội, góp phần giáo dục học sinh và đầu tư cơ sở vật chất cho nhà trường.

Đối chiếu với các tiêu chuẩn của trường trung học đạt chuẩn Quốc gia theo quy định tại Thông tư số 47/2012/TT-BGDĐT ngày 07/12/2012 của Bộ trưởng Bộ GDĐT về việc ban hành Quy chế công nhận trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học đạt chuẩn Quốc gia, các đoàn kiểm tra đều kết luận các trường đủ điều kiện, tiêu chuẩn để đề nghị UBND tỉnh ra quyết định công nhận, công nhận lại là trường trung học đạt chuẩn Quốc gia.

Học sinh trường THPT Ngô Thì Nhậm tập thể dục giữa giờ

          Bên cạnh đó cũng còn một số hạn chế chung cần khắc phục ở các trường như:

- Một số hồ sơ còn thiếu thủ tục hành chính, chưa đảm bảo về thể thức văn bản.

- Kết quả thi THPT Quốc gia, thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, thi học sinh giỏi cấp tỉnh của một số môn chưa cao, chưa tương xứng với tiềm năng.

- Việc đổi mới phương pháp giảng dạy, ứng dụng công nghệ thông tin tại một số bộ môn còn chưa đáp ứng với yêu cầu đổi mới giáo dục.

- Công tác xã hội hóa giáo dục chủ yếu tập trung vào việc huy động các nguồn lực trong xã hội để đầu tư cơ sở vật chất cho các nhà trường, chưa chú trọng vào việc phối hợp tổ chức các hoạt động giáo dục trong nhà trường.

Hi vọng, với sự chỉ đạo sát sao của Sở GDĐT mà trực tiếp là Phòng Giáo dục Trung học, sự quan tâm của các cấp các ngành, sự nỗ lực cố gắng của các nhà trường, các tồn tại nêu trên sẽ sớm được khắc phục, xứng đáng với vị thế của trường đạt chuẩn Quốc gia.

Sau đây là một số hình ảnh về các nhà trường và hoạt động của các đoàn kiểm tra:

Lãnh đạo Sở GDĐT, lãnh đạo địa phương tham dự một tiết học trong buổi kiểm tra tại huyện Yên Mô

Một tiết học tại trường THPT Ngô Thì Nhậm trong ngày 23/11/2018

Các thành viên Đoàn kiểm tra đang kiểm tra hồ sơ tiêu chuẩn 3, tiêu chuẩn 5 tại THPT Ngô Thì Nhậm

 

Đỗ Thị Thúy Ngọc – Phòng Giáo dục Trung học


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website