A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp THCS tỉnh Ninh Bình lần thứ IX năm học 2018-2019

        Ngày 26/11- 07/12, Sở GDĐT Ninh Bình long trọng tổ chức Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp THCS tỉnh Ninh Bình lần thứ IX năm học 2018-2019 địa điểm đặt tại trường THCS Đồng Hướng, huyện Kim Sơn. Với 116 thí sinh dự thi của 14 bộ môn thuộc các lĩnh vực (KHTN, KHXH, Năng khiếu), Hội thi thực sự là một ngày hội lớn về công tác giảng dạy của cấp THCS.

Giám đốc Sở GDĐT và Trưởng BTC Hội thi trao hoa và cờ lưu niệm cho Trưởng 8 đoàn tuyển

          Hội thi là một sân chơi trí tuệ lành mạnh, bổ ích, một diễn đàn tri thức để giáo viên cấp THCS được giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy; thiết kế các hoạt động học đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục: phát huy tính chủ động, tích cực của học sinh, lấy người học làm trung tâm….

Lớp học được phân chia thành các nhóm học sinh làm việc trên tinh thần hợp tác, chia sẻ

Học sinh được trải nghiệm những thước phim chuyển thể ngay trên lớp trong giờ học bộ môn Ngữ Văn

          Với bản lĩnh và kinh nghiệm nghề nghiệp, 116 thí sinh tiêu biểu cho 08 huyện, thành phố trong toàn tỉnh đã mang đến cho Hội thi những đóa hoa đa sắc màu về tài năng, trí tuệ. Trước sự dày công nghiên cứu, tìm tòi, đổi mới trong phương pháp truyền đạt, những tiết thực hành giảng dạy và tiết thuyết trình đã thực sự làm nên sức thuyết phục đối với Ban giám khảo và lực lượng giáo viên cổ vũ, đặc biệt chinh phục được những đối tượng khó tính nhất trong hoạt động học đó là các em học sinh Trường THCS Đồng Hướng – Kim Sơn. Chúng ta đọc được từng ánh mắt, nụ cười trong niềm vui tiếp nhận tri thức của các em:

Niềm vui tiếp nhận tri thức trong ánh mắt học trò trường Đồng Hướng

          Những hoạt động học được xây dựng qua các hình thức phong phú, sinh động: trò chơi ô chữ, đuổi hình bắt chữ, giải mật thư, em làm phóng viên nhí, nhà khoa học trẻ, một ngày trong xưởng máy…đã tạo nên điểm nhấn hấp dẫn trong các tiết dạy của Hội thi đồng thời các thí sinh cũng rất thành công trong các tiết có lồng ghép yêu cầu hoạt động trải nghiệm – một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong kế hoạch phát triển giáo dục của các nhà trường từ năm học 2018-2019.

Học sinh thực hành thí nghiệm phản ứng nhôm cháy trong lưu huỳnh

Học sinh thực hành báo cáo kết quả trải nghiệm trong tiết Báo cáo chủ đề “Người lính trong mắt em”

          Những khó khăn gian khổ cùng tâm hồn trong sáng, cao đẹp và những chiến công kiêu hùng trong cuộc đời người lính chiến đã được học sinh thấu cảm qua từng bài báo cáo kết quả trải nghiệm. Việc các thế hệ sau biết trân trọng gìn giữ những trang sử xanh của dân tộc với truyền thống dựng nước, giữ nước để từ đó thêm chắc ý chí quyết tâm học tốt! Sống tốt! Làm rạng danh quê hương, báo ơn người đã khuất, trả ơn với chính cuộc đời chính là phần lớn nhờ công giáo dục của các thầy cô chúng ta.

Học sinh hứng thú với những hình ảnh trực quan sinh động trong giờ học  môn Sinh học

          Qua việc vận dụng thành công phương pháp dạy học dự án, dạy học phân nhóm cùng với các kỹ thuật dạy học tích cực: mảnh ghép, bể cá, KWQ, tia chớp…các em học sinh đã thực sự được chủ động trên con đường tìm hiểu, lĩnh hội tri thức dưới sự định hướng của giáo viên.

         Mặt khác, đến với Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp THCS lần thứ IX năm học 2018-2019, các thí sinh còn thể hiện tài năng của mình qua tiết thuyết trình ý tưởng xây dựng giáo án. Yêu cầu của phần thi: ngoài việc thí sinh có 15 phút thuyết trình ý tưởng thiết kế một giáo án lên lớp thí sinh còn tham gia vào một games showl tạm gọi tên là “đối mặt” – thí sinh tiếp tục có 15 phút trực tiếp trả lời những câu hỏi chất vấn của Ban Giám khảo về nội dung bài học về phương pháp dạy học về những tình huống sư phạm có thể xảy ra khi thực hiện tiết dạy…Trên ghế nóng của đấu trường, 116 thí sinh đã thực sự thể hiện được năng lực chuyên môn, bản lĩnh sư phạm, kỹ năng nghề nghiệp vững vàng.

Thí sinh Đặng Phương Anh – huyện Hoa Lư với phần thi  thuyết trình ý tưởng

          Sau 04 phần thi tài sôi nổi, hào hứng (thi thực hành giảng dạy, thi thuyết trình ý tưởng xây dựng giáo án, thi năng lực, thi sáng kiến), ngày 07/12/2018 Lễ Bế mạc Hội thi được long trọng tổ chức tại Nhà văn hóa xã Đồng Hướng – huyện Kim Sơn, một mảnh đất thân thiện và mến khách!

          Với quy trình tổ chức chặt chẽ, quy củ của Ban tổ chức; quá trình làm việc công tâm, sáng suốt của Ban giám khảo và đặc biệt là sự nỗ lực thi đua dạy tốt – học tốt của các thí sinh và các em học sinh Trường THCS Đồng Hướng, Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp THCS tỉnh Ninh Bình lần thứ IX năm học 2018-2019 đã thành công tốt đẹp!

          Hội thi đã sáng suốt lựa chọn và tôn vinh 72 cá nhân tiêu biểu với 16 giải Nhất, 16 giải Nhì, 16 giải Ba và 24 giải Khuyến khích. Trong đó đặc biệt tuyên dương 16 thí sinh tiêu biểu của 14 bộ môn dự thi xuất sắc dành giải Nhất:

Stt

Môn

Họ và tên

Đơn vị

Trường THCS

Huyện, thành phố

1

Toán học

Nguyễn Thị Phương Thúy

Lê Hồng Phong

Ninh Bình

2

Toán học

Ngô Thị Thúy

Kim Định

Kim Sơn

3

Vật lý

Đinh Văn Hạnh

Lê Hồng Phong

Ninh Bình

4

Hóa học

Đặng Văn Sơn

Khánh Hải

Yên Khánh

5

Sinh học

Phạm Bích Thảo

Trương Hán Siêu

Ninh Bình

6

Tin học

Nguyễn Thị Hằng

Ninh Thành

Ninh Bình

7

Ngữ văn

Đặng Phương Anh

Trường Yên

Hoa Lư

8

Ngữ văn

Lê Thị Thanh Ngân

Ninh Bình-Bạc Liêu

Ninh Bình

9

Lịch sử

Nguyễn Thị Kim Dung

Thị trấn Yên Ninh

Yên Khánh

10

Địa lý

Thịnh Thị Thu Hằng

Thị trấn Yên Ninh

Yên Khánh

11

GDCD

Hà Thị Huyền Nhung

Lý Tự Trọng

Ninh Bình

12

Tiếng Anh

Vũ Quỳnh Trang

Trương Hán Siêu

Ninh Bình

13

Thể dục

Đinh Mạnh Hào

Ninh Giang

Hoa Lư

14

Mỹ thuật

Lê Thị Phương

Khánh Thủy

Yên Khánh

15

Âm nhạc

Lại Thị Hồng Nhung

Ninh Bình-Bạc Liêu

Ninh Bình

16

Công nghệ CN

Nguyễn Quyết Thắng

Ninh Vân

Hoa Lư

 

          Nói một cách hình ảnh: Hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp giống như con nước thủy triều cung cấp phù sa cho đồng bằng châu thổ. Mỗi một lần Hội thi được tổ chức hiệu ứng và sức lan tỏa trong những giờ dạy tốt – học tốt được nhân rộng trong các trường phổ thông toàn tỉnh. Mỗi thầy cô tham gia Hội thi đều là những người chiến thắng! Họ đã vượt lên chiến thắng chính mình! Chiến thắng sự thụ động, ỷ lại, chậm đổi mới để sáng tạo nên những hoạt động học hấp dẫn, khơi dậy trong học trò ngọn lửa của tình yêu tri thức. Qua việc tự học, tự nghiên cứu, tự thể hiện các thầy giáo, cô giáo đã trưởng thành hơn trong nhận thức, vững vàng hơn trong phương pháp và đặc biệt ưu tú hơn trong con mắt nhìn nhận, đánh giá của đồng nghiệp!

Phương Lan – Thúy Ngọc

(Phòng GDTrH thực hiện)


Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website