A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HỘI THẢO GIỚI THIỆU CÁC BỘ SÁCH GIÁO KHOA LỚP MỘT THEO CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG 2018

Ngày 03 tháng 01 năm 2020, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, Đại học Sư phạm Hà Nôi, Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo giới thiệu bộ sách giáo khoa lớp 1 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Nhà giáo Đỗ Văn Thông - Phó Giám đốc Sở chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có lãnh đạo, chuyên viên phòng Giáo dục Tiểu học - Sở GDĐT; lãnh đạo, chuyên viên phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố; hiệu trưởng, tổ trưởng chuyên môn, giáo viên cốt cán lớp 1 của 153 trường tiểu học trong toàn tỉnh.

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc - Nhà giáo Đỗ Văn Thông, Phó Giám đốc Sở nhấn mạnh mục đích tổ chức Hội thảo là để có căn cứ lựa chọn bộ sách giáo khoa lớp 1 phù hợp với  điều kiện địa phương, nhằm triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 bắt đầu từ lớp 1 vào năm học 2020 - 2021. Đồng thời, đồng chí cũng đề nghị đại biểu tham gia Hội thảo tích cực trao đổi, thảo luận về nội dung sách, học liệu đi kèm; các nhà xuất bản gửi sách giáo khoa mẫu về cho các nhà trường tìm hiểu thêm; hỗ trợ bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ quản lý, giáo viên và cơ sở giáo dục tiểu học khi sử dụng sách.

Phó Giám đốc Sở GDĐT Đỗ Văn Thông phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo

Tại Hội thảo, đại biểu được nghe lãnh đạo các nhà xuất bản, các tác giả viết sách chia sẻ về tổng quan hoạt động tổ chức biên soạn, phát hành sách giáo khoa theo chương trình GDPT 2018; về đặc điểm, mục tiêu, cách tiếp cận 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 đã đươc Hội  đồng thẩm định quốc gia phê duyệt:

- 4 bộ sách của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam:

+ Bộ sách: Kết nối tri thức với cuộc sống

+ Bộ  sách: Chân trời sáng tạo

+ Bộ sách: Cùng học để phát triển năng lực

+ Bộ sách: Vì sự  bình đẳng và dân chủ trong giáo dục

- Bộ sách “Cánh diều vàng” của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Hà Nội và Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh.

Đại biểu tìm hiểu, thảo luận về các bộ tài liệu

Bên cạnh việc tìm hiểu tổng quan về các bộ sách giáo khoa, đại biểu dự Hội thảo còn được giới thiệu về thiết bị giáo dục, chương trình hỗ trợ tập huấn qua mạng và hướng dẫn sử dụng tài nguyên điện tử trong chương trình sách giáo khoa lớp 1 cũng như một số kinh nghiệm, gợi ý tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa theo Chương trình phổ thông 2018.

Sau Hội thảo, các bộ sách giáo khoa lớp 1 sẽ được chuyển đến các cơ sở giáo dục để cán bộ quản lý, giáo viên và cộng đồng có thêm thời gian tìm hiểu nội dung chi tiết của mỗi bộ sách. Sở Giáo dục và Đào tạo khuyến khích các nhà trường lựa chọn nội dung, tổ chức dạy đề mô để có những thảo luận, đánh giá thực tế sử dụng sách giáo khoa trước khi đưa ra lựa chọn chính thức.

Sau khi có hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo và bộ tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa được Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình xây dựng, cơ sở giáo dục thành lập hội đồng lựa chọn bộ sách phù hợp với điều kiện địa phương và trình độ học sinh của đơn vị  nhằm đảm bảo sẵn sàng về tài liệu cho triển khai chương trình lớp 1 vào năm học 2020-2021./.

Người thực hiện

Phòng Giáo dục tiểu học