A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngày 12/6/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị thường kỳ trưởng phòng GD&ĐT, giám đốc trung tâm GDNN-GDTX, thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở lần thứ tư năm học 2019-2020 do đồng chí Giám đốc Sở chủ trì. Hội nghị đã đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm học 2019-2020, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến kết thúc năm học.

Sau thời gian phải nghỉ học ở trường để phòng, chống dịch Covid-19, toàn ngành GD&ĐT đã chuẩn bị tốt các điều kiện cho học sinh đi học trở lại từ cuối tháng 4/2020. Nề nếp, kỷ cương trường lớp, quy chế chuyên môn tiếp tục được thực hiện nghiêm túc. Các nhà trường tiếp tục thực hiện chương trình giáo dục phổ thông có điều chỉnh nội dung dạy học và việc đánh giá kết quả học tập của học sinh học kỳ II đúng hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo; việc thực hiện các hoạt động giáo dục đảm bảo tiến độ kế hoạch thời gian năm học. Sở đã tiếp tục hướng dẫn các đơn vị thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm cuối năm học 2019-2020; hướng dẫn các cơ sở giáo dục thực hiện các khoản thu trong trường học giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19. Đánh giá chất lượng, mức độ hiệu quả của việc dạy học qua Internet, trên truyền hình và công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian qua đồng thời khen thưởng tập thể, cá nhân đạt thành tích tốt.

Sở tiếp tục triển khai thực hiện chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới theo kế hoạch. Chỉ đạo lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020-2021 theo đúng quy định đảm bảo khách quan, phối hợp với các đơn vị phát hành sách chuẩn bị điều kiện cung ứng sớm. Tiếp tục hoàn thiện Tài liệu giáo dục địa phương lớp 1 sau các hội thảo khoa học trong ngành và ngoài ngành, chuẩn bị điều kiện thẩm định tài liệu và triển khai dạy học thử nghiệm đảm bảo tiến độ thời gian đưa vào dạy học chính thức trong năm học 2020-2021. Tích cực cử cán bộ giáo viên tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng do Bộ GD&ĐT tổ chức đồng thời triển khai tổ chức bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông về chương trình giáo dục phổ thông 2018 theo kế hoạch.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu, thảo luận của các đại biểu dự Hội nghị và giải đáp một số kiến nghị, đề xuất, đồng chí Giám đốc Sở đề nghị trong thời gian tới các cơ quan, đơn vị trong ngành cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

- Tiếp tục tăng cường quản lý chặt chẽ nề nếp, kỷ cương, thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; thực hiện nghiêm túc kế hoạch giáo dục đã điều chỉnh và việc đánh giá kết quả học tập của học sinh theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đảm bảo kết thúc năm học theo đúng kế hoạch thời gian quy định.

- Tiếp tục thực hiện các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp với tình hình mới, không được chủ quan, buông lỏng.

- Chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các khoản thu, chi tài chính theo đúng quy định đồng thời công khai, minh bạch các nội dung thu, chi; chỉ đạo tập trung thực hiện các hoạt động giáo dục, hoàn thành chương trình năm học theo kế hoạch tránh tổ chức dạy thêm, học thêm không đúng quy định.

- Quan tâm tổ chức ôn tập kiến thức cho học sinh lớp 9, chuẩn bị điều kiện cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2020-2021. Việc ôn tập kiến thức cần tránh nội dung đã giảm tải và phần kiến thức không được học đồng nhất trong chương trình hiện hành và trường học mới. Các trường THPT phải công khai chỉ tiêu tuyển sinh, cập nhật công khai tiến độ thu hồ sơ đăng ký dự thi của đơn vị mình. Nghiêm cấm các trường THCS giữ lại hồ sơ học sinh đã tốt nghiệp THCS hoặc gây khó khăn cho học sinh trong việc nộp hồ sơ dự thi tuyển sinh lớp 10 THPT.

- Tích cực chuẩn bị tốt các điều kiện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trong đó cần lưu ý thay đổi về lực lượng cán bộ coi thi, thanh tra thi, thí sinh dự thi phải mang theo thẻ dự thi và giấy chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước). Cần tổ chức tốt việc ôn tập kiến thức cho học sinh/học viên dự thi, các điều kiện phục vụ kỳ thi như hệ thống camera giám sát, máy tính, tủ đựng bài thi, tủ đựng đề thi, lực lượng làm thi, tổ chức nghiên cứu học tập quy chế thi...

- Tích cực chỉ đạo phòng, chống đuối nước và dịch bệnh mùa hè cho học sinh; quan tâm chỉ đạo, tổ chức dạy bơi cho học sinh.

- Thực hiện các giải pháp chống nắng nóng cho học sinh học tập, bổ sung thiết bị điện làm mát, đảm bảo đủ nước uống, điều chỉnh giờ học…; cắt tỉa cành cây xanh cản gió, có nguy cơ gãy, đốn bỏ cây có nguy cơ đổ đặc biệt chú ý khi thời tiết cực đoan, giông, lốc, trong mùa mưa bão.

- Tích cực đẩy mạnh công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới; xây dựng kế hoạch kiểm tra thư viện trường học đến hạn công nhận lại và kiểm tra thư viện đăng ký công nhận mới, kiên quyết không công nhận nếu không đạt đúng chuẩn theo quy định./.

Nguồn: Văn phòng Sở