Ngày 07/11/2019, tại Trung tâm GDNN-GDTX huyện Kim Sơn, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị thường kỳ trưởng phòng GD&ĐT, giám đốc trung tâm GDNN-GDTX, thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở lần thứ hai. Đồng chí Giám đốc Sở chủ trì hội nghị. Hội nghị đã đánh giá tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học 2019-2020.

Từ đầu năm học đến nay, các đơn vị trong ngành đã thực hiện nghiêm túc kế hoạch, chương trình giáo dục đảm bảo thời gian quy định, đúng hướng dẫn nhiệm vụ năm học 2019-2020; cán bộ, giáo viên giữ vững nề nếp sinh hoạt chuyên môn, tích cực tổ chức các các chuyên đề bộ môn, tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng nhằm củng cố kiến thức, nâng cao năng lực giảng dạy. Các nhà trường tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá học sinh; chú trọng giáo dục đạo đức, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh; duy trì chào cờ, sinh hoạt chính trị học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”; phong trào thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019) và 60 năm Bác Hồ về thăm Ninh Bình (1959-2019); phát động toàn ngành phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” giai đoạn 2019-2025. Sở đã tích cực phối hợp với UBND các huyện, thành phố chỉ đạo đẩy mạnh công tác xây dựng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia đồng thời nâng tỷ lệ trẻ mầm non đến lớp đảm bảo đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI. Trực tiếp nắm tình hình đồng thời đôn đốc việc xây dựng chuẩn QG tại các trường mầm non: Gia Minh, Gia Thắng, Liên Sơn (GV); Quảng Lạc, Sơn Hà (NQ); Khánh Thượng (YM); Bình Minh, Kim Định (KS).

Sở đã tổ chức các cuộc thi đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế: Thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Huệ; Thi chọn HSG THPT cấp tỉnh, chọn đội tuyển của tỉnh thi cấp quốc gia; Hội thi học sinh THPT kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Giải bơi học sinh phổ thông trong chương trình HKPĐ tỉnh Ninh Bình lần thứ VII.

Tham mưu cho Ban Chỉ đạo của tỉnh chỉ đạo tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2019. Tổ chức các cuộc thanh tra chuyên ngành theo kế hoạch; kiểm tra chấn chỉnh việc thực hiện các khoản thu, chi tại các cơ sở giáo dục; kiểm tra chuyên đề, chuyên môn. Đặc biệt, đã tiến hành kiểm tra đột xuất các nhà trường về thực hiện quy chế chuyên môn, việc thực hiện các khoản thu đầu năm học. Phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt tổ chức chương trình “Chắp cánh ước mơ” của Quỹ khuyến học, khuyến tài Đinh Bộ Lĩnh tỉnh Ninh Bình khen thưởng học sinh, sinh viên giỏi, vận động viên là con em tỉnh Ninh Bình đạt thành tích xuất sắc năm 2019 đạt kết quả tốt.

Trong tháng 9 và 10, Sở đã tổ chức nhiều đợt bồi dưỡng cán bộ, giáo viên, trong đó có nhiều cuộc tổ chức quy mô lớn điển hình là: Phối hợp với Học viện Quản lý giáo dục tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý giáo dục cho 77 cán bộ quản lý và cán bộ dự nguồn quản lý các đơn vị trực thuộc Sở; phối hợp với Trường Đại học sư phạm Hà Nội tổ chức lớp bồi dưỡng về giáo dục hòa nhập cho 98 cán bộ quản lý, giáo viên tiểu học, THCS các huyện, thành phố theo Kế hoạch số 45/KH-UBND ngày 25/4/2017 của UBND tỉnh. Bồi dưỡng nâng cao năng lực sư phạm cho 50 giáo viên tiếng Anh các đơn vị trực thuộc theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT. Đối với bồi dưỡng về chương trình giáo dục phổ thông mới: đã cử trên 100 cán bộ quản lý, giáo viên phổ thông (là tổ trưởng chuyên môn) tham gia các lớp bồi dưỡng do Bộ GD&ĐT tổ chức; cử trên 300 giáo viên phổ thông cốt cán tham gia các lớp bồi dưỡng do Trường Đại học sư phạm Hà Nội tổ chức.

Các đại biểu dự Hội nghị

Triển khai nhiệm vụ từ nay đến kết thúc học kỳ I, đồng chí Giám đốc Sở - Chủ trì hội nghị đã quán triệt toàn ngành cần thực hiện tốt các nhiệm vụ như báo cáo tại hội nghị đã nêu trong đó chú ý đến những nhiệm vụ sau:

- Rà soát chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra, chỉ đạo thực hiện đảm bảo đạt và vượt chỉ tiêu.

- Tập trung chỉ đạo công tác thu, chi tài chính ở các cơ sở giáo dục đảm bảo công khai, minh bạch, đúng quy định. Yêu cầu dừng thu và hoàn trả những phần thu không đúng quy định.

- Cần quan tâm đến công tác phát triển đảng viên trong trường học, trong đó có phát triển đảng viên là học sinh, học viên trong các trường THPT, trung tâm GDNN-GDTX.

- Các thủ trưởng đơn vị cần quán triệt thực hiện nghiêm túc theo định mức giờ giảng dạy đối với cán bộ quản lý, chi trả phụ cấp đúng quy định.

- Tiếp tục chỉ đạo nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ; tăng cường kỷ cương nề nếp, tập trung chỉ đạo thực hiện tốt quy chế chuyên môn, nâng cao chất lượng giờ lên lớp, quan tâm đến hoạt động ngoài giờ lên lớp, trải nghiệm, giáo dục kỹ năng sống, thể dục giữa giờ; duy trì chào cờ, hát Quốc ca.

- Chú ý rà soát, thành lập tổ tư vấn tâm lý theo quy định, tiếp tục triển khai thực hiện công tác tư vấn tâm lý cho học sinh trong trường phổ thông.

- Tiếp tục quan tâm cải tạo, xây dựng nhà vệ sinh, cung cấp nước sạch, đảm bảo vệ sinh môi trường trường học.

- Tích cực triển khai thực hiện Đề án Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018-2025 tỉnh Ninh Bình.

- Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học và quản lý hồ sơ chuyên môn; quản lý thi, kiểm tra; quản lý kết quả học tập và rèn luyện của học sinh./.

Nguồn: Văn phòng Sở

Hệ thống nghiệp vụ