A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Phòng GD&ĐT huyện Gia Viễn mừng Đảng, mừng Xuân Mậu Tuất qua hoạt động trải nghiệm sáng tạo “Giai điệu miền đất cờ lau”

 

 

Ngày 07/3/2018, để đón chào Xuân mới Mậu Tuất, Phòng GD&ĐT huyện Gia Viễn phối hợp với Trường THCS Gia Trấn tổ chức thành công chuyên đề môn Âm nhạc với chủ đề “Giai điệu miền đất cờ lau”.

 

Lễ Khai mạc chuyên đề

 

Về dự và trải nghiệm chuyên đề có lãnh đạo chuyên viên phòng GDTrH, Sở GD&ĐT; lãnh đạo chuyên viên các phòng GD&ĐT và toàn thể giáo viên cốt cán bộ môn Âm nhạc trong  tỉnh.

 

Học sinh tái hiện tích cờ lau tập trận qua nghệ thuật âm nhạc

 

Chuyên đề “Giai điệu miền đất cờ lau” là một phần hiện thực hóa nội dung trong đề tài môn học “Học sinh trên hành trình dân ca Việt Nam” với mong muốn lớn lao đưa những loại hình nghệ thuật dân gian đậm đà bản sắc Việt, kết tinh những tinh hoa văn hóa mà cha ông bao đời truyền lại trở thành những di sản văn hóa phi vật thể, để lớp lớp tuổi trẻ học đường ngày nay bảo tồn, phát huy; nhóm giáo viên âm nhạc của Trường THCS Gia Trấn nói riêng và giáo viên âm nhạc cốt cán trong huyện Gia Viễn nói chung đã xây dựng một chương trình chuyên đề bộ môn thực sự hấp dẫn, có ý nghĩa mang tính giáo dục sâu sắc.

 

Hội Xuân “Sắc bùa” mang nét đẹp đặc trưng của văn hóa Mường được tái hiện sinh động hấp dẫn

 

 

Thực hiện chuyên đề theo hình thức trải nghiệm,học sinh Trường THCS Gia Trấn – một ngôi trường miền quê yên ả thanh bình sau lũy tre làng - đã thực sự vượt lên chính mình, vượt lên sự e ngại, rụt rè không dám thể hiện. Các em đã làm chủ sân khấu, làm chủ diễn đàn, làm chủ được hệ thống kiến thức vốn trừu tượng qua sự dẫn dắt, định hướng của giáo viên. Các em vừa làm MC, vừa tham gia biểu diễn, vừa thuyết minh những kiến thức về âm nhạc quê hương Ninh Bình một cách sôi nổi, hào hứng.

 

Ba MC xinh xắn, tự tin triển khai buổi trải nghiệm

 

Thực hành trình diễn Cô đôi thượng ngàn của học sinh khối lớp 6

 

Báo cáo sản phẩm nghiên cứu về nghệ thuật hát chèo, hát ca trù, hát ả đào của học sinh khối 8

 

 Hoạt động trải nghiệm với yêu cầu “cùng nghe, cùng hiểu, cùng làm” đã khích lệ học sinh bắt tay vào làm mô hình, gia công đạo cụ, thực hành biểu diễn…kiến thức sách vở thấm vào học sinh tựa như nước thấm đất, gắn bó với học sinh như nhạc với thơ.

 

 

Qua bàn tay tài năng của giáo viên, học sinh không gian văn hóa được tái hiện ngay giữa sân trường

 

Thông qua chuyên đề môn Âm nhạc “Giai điệu miền đất cờ lau”, Phòng GD&ĐT huyện Gia Viễn cùng với Trường THCS Gia Trấn muốn gửi một thông điệp mang tính nhân văn, nhân bản sâu sắc:

Yêu những giai điệu quê hương, yêu những nét văn hóa mang đặc trưng vùng miền chính là biểu hiện lớn nhất của tình yêu đất nước!

 

Làn điệu “Tình người Gia Viễn”  được thể hiện qua giọng hát đong đầy tình đất, tình quê của các giáo viên âm nhạc Trường THCS Gia Trấn

 

Phương Lan - Hồng Nga

(Thực hiện)


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Hệ thống nghiệp vụ
Liên kết website