A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giáo dục kỹ năng sống trong trường học - Những cách làm hay, sáng tạo

Cùng với các biện pháp để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh trong nhà trường, việc giáo dục và rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh là yêu cầu vô cùng quan trọng, một nội dung không thể tách rời của quá trình giáo dục, bởi nó ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển nhân cách sau này của học sinh.

 

Theo cô Vũ Thị Thu Hằng - Phó Hiệu trường nhà trường phát biểu: “ Xã hội đang ngày càng phát triển, loài người có nhiều phát minh vĩ đại, chúng ta đang sống, học tập và làm việc trong thời đại 4.0 thế nhưng khi xuất hiện những phương tiện thông tin hiện đại, con người dường như chỉ biết sống với máy móc, gắn bó với máy tính, điện thoại ...nên đã quên đi những mối tương quan xung quanh mình và đây là nguyên nhân khiến cho “căn bệnh vô cảm” xuất hiện”.  Đó là căn bệnh của thời đại, nó không của riêng ai, nó là căn bệnh có sức lây lan mạnh mẽ trong mọi lứa tuổi ở mọi ngõ ngách của cuộc sống. Những hệ lụy của căn bệnh này dẫn tới bạo lực học đường, sự suy đồi về đạo đức ngay trong chính bản thân, gia đình và xã hội, nó còn khiến con người ta thiếu kĩ năng giao tiếp và ứng xử trong cuộc sống.

Đứng trước sự báo động đó, đồng thời nhận thức được tầm quan trọng của hoạt động giáo dục kỹ năng sống đối với sự phát triển toàn diện của học sinh, ngày 18/4/2019 Cấp uỷ, Ban Giám hiệu trường THCS Trương Hán Siêu, thành phố Ninh Bình đã tổ chức chuyên đề giáo dục kỹ năng sống: “Sự vô cảm, bạo lực học đường và kỹ năng giáo tiếp, ứng xử trên mạng xã hội”  cho hơn một nghìn học sinh. Trong buổi chuyên đề chuyên gia giáo dục kĩ năng sống Trần Thị Thủy đến từ Hà Nội đã đem đến cho các em những cái nhìn mới và cảm nhận đẹp về cuộc sống.

Sau khi trao đổi với các em về khái niệm: Thế nào là vô cảm? Cô giáo đã giúp các em nhận rõ: Vô cảm là không có cảm xúc, lạnh lùng, thờ ơ, trơ lì, bàng quan, vô tình...nhìn thấy đồng loại gặp hoạn nạn thì quay mặt đi, thậm chí còn cố tình hành động gây tổn thương cho người khác không một chút chạnh lòng. Chính bệnh vô cảm không khác gì biến dòng máu hồng hào trở thành màu xanh.

 

Hình ảnh cô giáo Trần Thị Thủy đang giúp các em học sinh có cơ hội được học hỏi giao lưu, vận dụng kiến thức, kĩ năng vào thực tiễn cuộc sống

Buổi chuyên đề giáo dục kỹ năng sống: “Sự vô cảm, bạo lực học đường và kỹ năng giáo tiếp, ứng xử trên mạng xã hội”  giúp học sinh có cơ hội được học hỏi giao lưu, vận dụng kiến thức, kĩ năng vào thực tiễn cuộc sống, rèn luyện kĩ năng giao tiếp linh hoạt, chủ động, sáng tạo, biết cách xử lí tình huống và giải quyết các vấn đề phát sinh.

Bên cạnh việc giáo dục kỹ năng sống: học cách yêu thương, chia sẻ, hiểu được tình thương là cái quí giá của con người; Trái tim mỗi người cần thắp sáng ước mơ, khát vọng, ý chí và sự sáng tạo gắn bó với cộng đồng. Điều đó sẽ chống được bệnh vô cảm và làm cho cuộc đời của con người trở nên có ý nghĩa. Chuyên gia giáo dục kĩ năng sống Trần Thị Thủy còn chia sẻ với các em kỹ năng giao tiếp, ứng xử trên mạng xã hội”. Theo cô: Trường học là nơi truyền bá những nét đẹp của văn hóa một cách khuôn mẫu và bài bản nhất. Nét đẹp văn hóa trong giao tiếp cũng đòi hỏi các nhà sư phạm dạy cho học sinh những điều mẫu mực nhất. Việc xây dựng chuẩn mực về lời nói, hành vi trong giao tiếp, ứng xử trong nhà trường nói chung và ngoài xã hội có mối quan hệ tương hỗ lẫn nhau giữa giáo dục và giao tiếp”. Hiện nay, mạng xã hội là một phần quan trọng của cuộc sống, không chỉ góp phần thu hẹp khoảng cách giao tiếp mà còn là diễn đàn kết nối các mối quan hệ của cá nhân trong cộng đồng. Tuy nhiên, đi cùng với sự tiện lợi là không ít “vấn đề”: từ biểu hiện lệch chuẩn, lối ứng xử thiếu văn hóa, đến lợi dụng mạng xã hội để trục lợi... những hạn chế này đòi hỏi giải pháp chấn chỉnh, đặc biệt là nâng cao tầm văn hóa ứng xử, thận trọng khi chia sẻ thông tin cá nhân trên mạng xã hội.

Mặc dù chỉ hơn 2 giờ đồng hồ, nhưng nhà giáo Trần Thị Thủy đã tạo nên không khí buổi giao lưu gần gũi và thân thiện, có sức thuyết phục đối với thầy và trò trường THCS Trương Hán Siêu. Buổi chuyên đề Giáo dục kĩ năng sống “Sự vô cảm, bạo lực học đường và kỹ năng giáo tiếp, ứng xử trên mạng xã hội” đã ghi đậm dấu ấn trong lòng mọi người từ đó giúp các em học sinh tích cực trong việc tu dưỡng đạo đức, hướng thiện và nâng cao được năng lực học tập, sáng tạo.

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH ẤN TƯỢNG TRONG BUỔI CHUYÊN ĐỂ

 

 

 

Nguồn: Trường THCS Trương Hán Siêu thành phố Ninh Bình

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Hệ thống nghiệp vụ
Liên kết website