A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT khảo sát, đánh giá công tác giáo dục đạo đức, lối sống, công tác thanh niên, công tác Đoàn, Hội, Đội trong một số sơ sở giáo dục của tỉnh Ninh Bình

Thực hiện Công văn số 5565/BGDĐT-GDCTHSSV ngày 10/12/2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc khảo sát, đánh giá việc triển khai công tác Đoàn, Hội, Đội, công tác thanh niên và công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh sinh viên (HSSV) của cơ sở giáo dục tại tỉnh Ninh Bình, ngày 25/12/2019, Đoàn công tác liên ngành giữa Bộ GD&ĐT và Trung ương Đoàn do ông Bùi Văn Linh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh sinh viên làm Trưởng đoàn đã về khảo sát, đánh giá tại Trường Tiểu học Khánh Hòa, huyện Yên Khánh; THPT Yên Khánh A và làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình.

Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT làm việc với Sở GD&ĐT Ninh Bình

Sáng ngày 25/12//2019, làm việc tại Trường Tiểu học Khánh Hòa, huyện Yên Khánh; Trường THPT Yên Khánh A, Đoàn đã đánh giá cao việc tăng cường đổi mới nội dung, phương pháp giáo dục đạo đức, lối sống, phòng chống bạo lực học đường cho học sinh. Các nhà trường đã quán triệt và nghiêm túc triển khai Chỉ thị 05/CT-TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong ngành giáo dục. Thực hiện nghiêm túc việc sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần vào sáng thứ Hai hằng tuần; đa dạng hóa, vận dụng linh hoạt, sáng tạo  các hình thức tổ chức giáo dục lí tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống phù hợp với tâm lý lứa tuổi thanh, thiếu niên, nhi đồng. Nhận thức của cán bộ, giáo viên về trách nhiệm trong việc giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh được nâng cao. Đa số học sinh chăm chỉ học tập, ngoan ngoãn, lễ phép, kính trọng thầy cô, cha mẹ, đoàn kết với bạn bè, chất lượng giáo dục ngày một nâng lên. Công tác tư vấn tâm lý học đường đã được các nhà trường chú trọng, rèn luyện kĩ năng sống, giá trị sống, kĩ năng thích ứng, ứng phó với các tình huống trong cuộc sống và học tập. Đặc biệt là công tác xây dựng phát triển Đảng trong học sinh được trường THPT Yên Khánh A quan tâm; hằng năm đều có đoàn viên thanh niên ưu tú được kết nạp vào Đảng.

Ông Bùi Văn Linh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh sinh viên, Bộ GD&ĐT phát biểu tại buổi làm việc

Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT làm việc tại Trường THPT Yên Khánh A

Buổi chiều 25/12/2019, Đoàn công tác liên ngành làm việc với lãnh đạo Sở GD&ĐT, cán bộ chuyên viên một số phòng ban của Sở: Phòng Chính trị tư tưởng, Công đoàn ngành, Giáo dục Trung học; đại diện Công an tỉnh, Tỉnh Đoàn, lãnh đạo phòng GD&ĐT huyện Yên Khánh, lãnh đạo hai Trường Tiểu học Khánh Hòa (Yên Khánh) và THPT Yên Khánh A. Đoàn đánh giá cao công tác triển khai, chỉ đạo của Sở về việc giáo dục đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ, học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bảo đảm thiết thức, hiệu quả, phù hợp với từng cấp học và trình độ của học sinh; xây dựng trường học an toàn, lành mạnh, thân thiện, môi trường văn hóa, phòng chống bạo lực học đường; công tác tư vấn tâm lý học đường thiết thực; công tác phối hợp với các Sở ngành như: Tỉnh Đoàn, Công an tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội...chặt chẽ, hiệu quả. Thời gian qua, ngành GD&ĐT Ninh Bình không để xảy ra các vụ việc vi phạm đạo đức nhà giáo, bạo lực học đường. Đó là sự quyết tâm của toàn ngành, sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan cũng như thực hiện sáng tạo, đổi mới phương pháp, hình thức và thực hiện hiệu quả một số mô hình giáo dục của các cơ sở giáo dục.

Bộ GD&ĐT đề nghị Sở GD&ĐT Ninh Bình tiếp tục chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện có hiệu quả các hoạt động nói trên; sớm tổ chức hội nghị tổng kết đánh giá; tổ chức Hội thi người đứng đầu cơ sở giáo dục làm theo lời Bác... Trong quá trình triển khai thực hiện, các cơ sở giáo dục cần chia sẻ những cách làm hay, hiệu quả; nghiên cứu, đề xuất những khó khăn, vướng mắc để kịp thời tháo gỡ; tiếp tục đẩy mạnh xây dựng môi trường văn hóa học đường an toàn, lành mạnh, thân thiện, không bạo lực./.

Phạm Thị Ánh Nguyệt  - Phó Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GDĐT