A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

DẠY HỌC GẮN VỚI THỰC TIỄN QUA HOẠT ĐỘNG THỰC HÀNH, NGOẠI KHÓA: XÂY DỰNG NẾP SỐNG VĂN HÓA Ở CỘNG ĐỒNG DÂN CƯ TỈNH NINH BÌNH – GẮN VỚI PHONG TRÀO XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Thực hiện nhiệm vụ đổi mới đồng bộ phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh. Ngày 28/11/2019, Sở GDĐT Ninh Bình phối hợp với các trường THCS cụm III, Phòng GDĐT huyện Gia Viễn tổ chức chuyên đề môn Giáo dục công dân cấp tỉnh: "Thực hành, ngoại khóa xây dựng nếp sống văn hóa ở cộng đồng dân cư tỉnh Ninh Bình - gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới" tại  Nhà văn hóa xã Gia Thanh.

Toàn cảnh chuyên đề tại Nhà văn hóa xã Gia Thanh – huyện Gia Viễn

 

Chuyên đề được tổ chức dưới hình thức thi đấu giữa ba đội chơi: Đoàn kết, Dân chủ và Thanh lịch qua ba phần thi: Chào hỏi, Tài năng, và Hùng biện. Chuyên đề thực sự là một sân chơi trí tuệ, bổ ích đã được cụ thể qua hoạt động sân khấu hóa bài học với việc tích hợp các môn:  Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Mĩ thuật, Âm nhạc, Tiếng Anh, ...

Ở phần thi Chào hỏi,  với việc thể hiện làn điệu chèo cổ luyện năm cung “Sơn ca tới trường” các em đã khơi dậy niềm đam mê một loại hình nghệ thuật truyền thống của quê hương Ninh Bình, qua đó thể hiện mong muốn những làn điệu chèo sẽ sống mãi với thời gian và được các thế hệ trẻ nâng niu, gìn giữ. Đặc biệt, với những vai diễn khá quen thuộc như Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu và Tấm Cám trong truyện cổ tích các em đã để lại nhiều cung bậc cảm xúc khó quên trong lòng người xem.

 

 

Tấm Cám –ngoại truyện                                                   Ngọc Hoàng vi hành

 

Ở phần thi Tài năng (nội dung chính của tiết học), qua hoạt cảnh: "Tiếng kêu cứu của môi trường" và việc trình diễn các trang phục được làm từ chất liệu phế thải như túi ni lông, giấy báo, vỏ chai nhựa,...  các em trong đội Đoàn kết đã truyền tải một thông điệp vô cùng ý nghĩa: "Hãy bảo vệ môi trường, bảo vệ thiên nhiên vì sức khỏe, cuộc sống của chúng ta hôm nay và mai sau".

 

Rác thải nhựa - mối nguy hại của Trái đất

Bộ sưu tập "Vũ khúc bốn mùa - môi trường xanh - hạnh phúc của chúng ta"

Được trang bị vốn tri thức vô cùng phong phú, các em đã là những hướng dẫn viên du lịch tuyệt vời của quê hương Ninh Bình thân yêu qua phần giới thiệu về Lễ hội Trường Yên bằng song ngữ của đội Thanh lịch. Lễ hội Trường Yên là dịp để nhân dân thể hiện truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” tôn vinh, tưởng niệm, tri ân các vị anh hùng dân tộc Đinh Tiên Hoàng, Lê Đại Hành. Thông qua hoạt động của lễ hội cũng để nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, thương nòi, lòng tự hào, tự tôn dân tộc cho các thế hệ người dân Việt Nam. Hoa Lư - vùng đất “địa linh nhân kiệt” mãi mãi là trang sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam.

 

Phần thi của Đội Thanh Lịch giới thiệu về Lễ hội Trường Yên

 

Như những nghệ sĩ thực thụ, đội Dân chủ đã từng bước đưa người xem đến với các tác phẩm văn học hiện thực như: Vợ chồng A Phủ, Tắt đèn, Lão Hạc,... qua vở nhạc kịch "Để Mị nói cho mà nghe" với những hủ tục mê tín dị đoan đã để lại ấn tượng vô cùng sâu sắc.

Phần thi đội Dân chủ

Vòng thi Hùng biện với các vấn đề về Bảo vệ môi trường, Phòng chống các tệ nạn xã hội hay Xây dựng nông thôn mới tưởng chừng như khô khan. Nhưng với cách lựa chọn những hình ảnh sinh động, hấp dẫn, kết hợp với giọng nói truyền cảm, thuyết phục, các em đã trở thành những tuyên truyền viên tích cực kêu gọi sự đoàn kết, chung sức chung lòng của tất cả mọi người và mong muốn góp phần nhỏ bé của mình vì một xã hội bình yên, hạnh phúc.

 

Phần thi Hùng biện với chủ đề về Xây dựng nông thôn mới

 

Giao lưu cùng khán giả đã tạo nên một không khí vô cùng sồi động bởi sự hào hứng, tích cực trả lời các câu hỏi trắc nghiệm về các vấn đề liên quan đến nội dung buổi học.

 

Không khí sôi nổi của học sinh trong phần giao lưu

Thành công của chuyên đề là ở sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo Sở GDĐT, Phòng GDĐT huyện Gia Viễn; sự góp ý, xây dựng của mạng lưới cốt cán giáo viên môn GDCD trong huyện, sự nhiệt tình trách nhiệm của các giáo viên và học sinh trong trường, cụm trường.

 

Phần Tổng kết và trao quà

 

Bằng sự đoàn kết, ý chí quyết tâm và trí tuệ tập thể đã đem lại thành công nhất định cho chuyên đề Giáo dục công dân cấp tỉnh nói riêng và phong trào dạy và học của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Viễn nói chung./.

 

 VŨ THỊ HỒNG NGA  - HỒ THỊ VÂN

phối hợp thực hiện


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Hệ thống nghiệp vụ
Liên kết website