Chuyên đề: Phòng chống quấy rối và xâm hại tình dục cho trẻ mầm non

Giáo dục giới tính là việc làm suốt cả đời người, là chuyện phải làm hằng ngày, hằng giờ, mọi nơi, mọi lúc nhằm trang bị kiến thức, hình thành nhân cách, tạo nên một nền tảng vững chắc cho sức khỏe tình dục, sức khỏe sinh sản mọi cá nhân sau này.  Nhằm cung cấp các thông tin giáo dục về giới tính; kĩ năng phòng, chống quấy rối và xâm hại tình dục cho trẻ mầm non, ngày 07/11/2018, Sở GD&ĐT Ninh Bình phối hợp với Trường Mầm non Thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư tổ chức thành công chuyên đề Giáo dục kĩ năng phòng chống quấy rối và xâm hại tình dục trẻ em.

Description: E:\DỮ LIỆU\E dữ liệu\NGUYET 2018\TAP HUAN 2018\PHONG CHONG XAM HAI\MAM NON THI TRAN THIEN TON\IMG_1257.JPG

Các bé lớp 4 tuổi A biểu diễn bài hát “Trái đất này là của chúng mình” trong chương trình chuyên đề

Về dự và chỉ đạo chuyên đề có đồng chí Phạm Thanh Toàn - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, các đồng chí là lãnh đạo phòng Chính trị tư tưởng Sở GD&ĐT; các đồng chí là lãnh đạo Ban Tuyên giáo huyện Hoa Lư, Hội Phụ nữ huyện, Phòng GD&ĐT huyện Hoa Lư, lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND thị trấn Thiên Tôn, đại biểu Chi hội Phụ nữ thị trấn, Đoàn thanh niên, Công an thị trấn; toàn bộ học sinh khối 4 tuổi, 5 tuổi của nhà trường; đại biểu đại diện phụ huynh các lớp mẫu giáo, nhà trẻ trong Trường Mầm non Thị trấn Thiên Tôn; các đồng chí là chuyên viên phụ trách công tác HSSV phòng giáo dục các huyện, thành phố; 153 phó hiệu trưởng các trường mầm non trong toàn tỉnh.

Description: E:\DỮ LIỆU\E dữ liệu\NGUYET 2018\TAP HUAN 2018\PHONG CHONG XAM HAI\MAM NON THI TRAN THIEN TON\anh.jpg

Đồng chí Phạm Thanh Toàn - Phó Giám đốc Sở phát biểu khai mạc, chỉ đạo chuyên đề

Trong buổi chuyên đề, các trẻ được chuyên gia Nguyễn Thị Nguyệt - Thạc sỹ, giảng viên chính, Phó Trưởng khoa Tâm lí, Đại học Hoa Lư chia sẻ, trao đổi, cung cấp cũng như dạy trẻ những kĩ năng để phòng ngừa quấy rối và xâm hại tình dục trẻ em như: dạy trẻ những nguyên tắc đảm bảo an toàn chung; dạy trẻ nguyên tắc đảm bảo an toàn khi trẻ ở nhà một mình; dạy trẻ nguyên tắc đảm bảo an toàn khi ở trường hoặc ở ngoài khu công cộng; dạy trẻ về ranh giới: Không ai có quyền đụng chạm vào cơ thể của con khi con không thoải mái (kể cả đó là ông bà hay bố, mẹ); cơ thể của con là của riêng con và con cũng không có quyền đụng chạm vào ai khác nếu họ không muốn; dạy trẻ về quy tắc 4 vòng tròn, quy tắc đồ lót/đồ bơi và quy tắc 5 ngón tay...

Description: E:\DỮ LIỆU\E dữ liệu\NGUYET 2018\TAP HUAN 2018\PHONG CHONG XAM HAI\MAM NON THI TRAN THIEN TON\IMG_1283.JPG

Description: E:\DỮ LIỆU\E dữ liệu\NGUYET 2018\TAP HUAN 2018\PHONG CHONG XAM HAI\MAM NON THI TRAN THIEN TON\IMG_1266 (1).JPG

Chuyên gia Nguyễn Thị Nguyệt - Thạc sỹ, giảng viên chính, Phó Trưởng khoa Tâm lí, Đại học Hoa Lư

Khi được cung cấp kiến thức, các trẻ rất hào hứng tham gia nhận biết, trả lời câu hỏi của chuyên gia, cùng tham gia vào các tình huống giả sử, cách xử lí các tình huống đó. Các trẻ tự tin, hòa nhập và mạnh dạn giao tiếp cùng chuyên gia.

Buổi chuyên đề thành công tốt đẹp đảm bảo mục đích bồi dưỡng kĩ năng tổ chức chuyên đề giáo dục kĩ năng phòng, chống quấy rối và xâm hại tình dục trẻ em cho cán bộ quản lí các trường mầm non; giáo dục cho trẻ mầm non 4, 5 tuổi Trường Mầm non Thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư những kĩ năng cơ bản để phòng, chống bị xâm hại; kĩ năng nhận biết người xấu, người lạ. Sau buổi chuyên đề, các nhà trường sẽ tiến hành xây dựng kế hoạch truyền thông cụ thể và giáo dục lồng ghép trong các bài dạy cho trẻ hoặc các hoạt động theo nhóm lớp trong toàn trường để trẻ được sống và học tập vui chơi trong môi trường an toàn, lành mạnh, thân thiện./.

Phạm Thị Ánh Nguyệt - Phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT

Hệ thống nghiệp vụ