A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Các trường tiểu học huyện Yên Khánh đẩy mạnh phong trào “tạm dừng đến trường, không dừng học”

Tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 diễn biến phức tạp đã gây rất nhiều khó khăn cho toàn xã hội, trong đó có ngành giáo dục. Để thực hiện tốt phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng học”; giúp học sinh duy trì nền nếp học tập, củng cố, nâng cao kiến thức, Phòng Giáo dục và Đào tạo Yên Khánh đã chỉ đạo đồng bộ nhiều giải pháp, phù hợp với điều kiện các nhà trường và nhân dân địa phương.

Ngay từ những ngày đầu học sinh nghỉ học để phòng chống dịch bệnh, Phòng Giáo dục và Đào tạo Yên Khánh đã tổ chức giao ban Hiệu trưởng bàn bạc các giải pháp, thống nhất cách thức thực hiện. Chỉ đạo các trường trao đổi với Ban đại diện cha mẹ học sinh, báo cáo với cấp ủy chính quyền địa phương để tuyên truyền, tổ chức triển khai có hiệu quả việc hướng dẫn học sinh tự học, dạy học từ xa cho học sinh; thường xuyên kiểm tra, kiểm soát, tổng hợp kết quả học sinh tự học của từng lớp, hàng ngày báo cáo về phòng Giáo dục và Đào tạo.  

Thực hiện sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo, tất cả các trường tiểu học trong huyện đã xây dựng kế hoạch, triển khai việc hướng dẫn học sinh tự học. Tổ chức sinh hoạt chuyên môn trực tuyến, trao đổi, thảo luận xây dựng đề cương hướng dẫn học sinh tự học, xây dựng video các tiết dạy đăng tải trên youtube, zalo nhóm, gmail lớp và trên trang web nhà trường; hướng dẫn phụ huynh cho con em cập nhật các trang mạng chính thống để học tập. Giáo viên thường xuyên tương tác, hỗ trợ học sinh tự học, đặc biệt đã quản lý, kiểm soát chặt chẽ hoạt động tự học của mỗi học sinh.

Hoạt động sinh hoạt chuyên môn của trường TH Khánh Nhạc A

Một số gia đình học sinh chưa có thiết bị điện tử hoặc chưa có điện thoại thông minh đã được các thầy cô giáo chuyển tài liệu đến tận nhà cho học sinh. Nhiều trường, Ban thường trực cha mẹ học sinh đã cử đại diện phụ huynh từng thôn, xóm nhận tài liệu chuyển tới phụ huynh, học sinh và gửi sản phẩm học tập của các em tới giáo viên. 100% học sinh đã được các thầy cô giáo hướng dẫn tự học; sửa chữa, nhận xét, rút kinh nghiệm bài làm và phản hồi kết quả tự học hàng ngày, hàng tuần tới các em.

Giáo viên trường TH Khánh Nhạc B, trường TH Khánh Hòa giao tài liệu tận nhà cho học sinh

Bên cạnh đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với VNPT Yên Khánh tập huấn trực tuyến cho 100% n bộ quản lý, giáo viên các trường tiểu học về kỹ năng tạo bài giảng trực tuyến; dạy học trực tuyến trên hệ thống VNPT-Elearning phương pháp dạy học online trên phần mềm Zoom, Shub classroom;… Hình thức dạy học trực tuyến bước đầu triển khai còn gặp nhiều khó khăn như việc cài đặt phần mềm, các thao tác kĩ thuật của thầy và trò, thời gian học của các lớp đa số phải tổ chức vào buổi tối do ban ngày các bậc phụ huynh còn tham gia lao động sản xuất, chất lượng đường truyền internet còn nhiều hạn chế. Những ngày đầu triển khai, nhiều gia đình học sinh chưa có thiết bị điện tử để cài đặt phần mềm dạy học trực tuyến nên số học sinh tham gia còn ít. Tuy nhiên, các thầy cô giáo luôn nỗ lực cố gắng đầu tư nâng cao chất lượng bài dạy, đồng thời tích cực tuyên truyền, lan tỏa hình thức dạy học mới tới các bậc phụ huynh, học sinh. Đến nay, nhiều lớp có 100% học sinh tham gia học trực tuyến như: lớp 2B, 3A, 3D, 4B, 5A trường tiểu học Khánh Hòa; lớp 1D, 2E, 3D, 5C trường tiểu học Khánh Phú; lớp 5A, 5C trường tiểu học Khánh An; lớp 1A, 2A, 3A, 4A trường tiểu học Khánh Nhạc A; lớp 1B,1D, 2A, 5A, 5C trường Tiểu học Trần Quốc Toản … Lớp học trực tuyến không chỉ có thầy và trò mà còn có các bậc phụ huynh cùng đồng hành. Vì vậy, mỗi giờ học luôn ròn rã tiếng cười, rộn ràng niềm vui.

Với sự quyết tâm của toàn ngành, hoạt động tự học của học sinh trong huyện nói chung và học sinh tiểu học nói riêng đã đi vào nền nếp, có hiệu quả thiết thực, được phụ huynh học sinh và nhân dân địa phương đồng lòng hướng ứng.

Học sinh Trường TH Trần Quốc Toản tự học tại nhà

 

Học sinh Trường TH Kim Đồng trong giờ học trực tuyến

Trong thời gian tới, Phòng Giáo dục và Đào tạo Yên Khánh tiếp tục chỉ đạo cán bộ, giáo viên, nhân viên nêu cao tinh thần trách nhiệm hơn nữa, xây dựng và củng cố niềm tin với cha mẹ học sinh và toàn xã hội; tiếp tục đổi mới phương pháp, hình thức dạy học, vận dụng linh hoạt vào thực tiễn bảo đảm chất lượng, hiệu quả./.

Nguồn: Phòng Giáo dục và Đào tạo Yên Khánh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Hệ thống nghiệp vụ
Liên kết website