A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bước sáng tạo trong thực hiện Hoạt động ngoài giờ lên lớp theo chủ điểm tháng tại Trường THCS Ninh Thành, thành phố Ninh Bình

Xuất phát từ yêu cầu đổi mới giáo dục tăng cường tổ chức hoạt động ngoài giờ lên lớp để trang bị kỹ năng cần thiết cho học sinh đồng thời thiết thực chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11; ngày 14/11/2019 Sở GD&ĐT phối kết hợp với Phòng GD&ĐT Thành phố Ninh Bình tổ chức chuyên đề Hoạt động ngoài giờ lên lớp theo chủ điểm tháng tại Trường THCS Ninh Thành.

Tiết mục văn nghệ chào mừng

Hoạt động ngoài giờ lên lớp (HĐNGLL) là cơ hội cho mỗi học sinh củng cố kiến thức đã học; trải nghiệm khám phá thế giới xung quanh và phát hiện năng lực bản thân, phát huy tính chủ động, sáng tạo nâng cao tinh thần trách nhiệm với bản thân và tập thể.

Từ lý thuyết trên, bằng tinh thần trách nhiệm, bằng ngọn lửa nhiệt huyết, bằng tấm lòng “Yêu trường như nhà, quý trò như con” của cô giáo Đinh Minh Hằng – Hiệu trưởng nhà trường nói riêng và tập thể Sư phạm Trường THCS Ninh Thành  nói chung đã triển khai thành các HĐNGLL thực sự bổ ích mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc, theo tiến trình hợp lý, lôgic của các chủ đề, chủ điểm trong năm học.

Chuyên đề được thực hiện dưới hình thức báo cáo một cách sinh động qua những hình ảnh trực quan về cách thức tổ chức những HĐNGLL với mục đích chia sẻ, lan tỏa đồng thời tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình thực hiện HĐNGLL cho các trường THCS trong toàn tỉnh.  

Toàn cảnh chuyên đề

* Các hoạt động tiêu biểu đã được thực hiện:

Tháng 9 mùa Thu- tháng 9 tựu trường đã để lại trong lòng các học trò nhỏ Ninh Thành một cảm giác náo nức, phấn chấn khôn tả. Buổi đại lễ đã thực sự là ngày hội mà toàn bộ giáo viên và học sinh rất háo hức chờ đợi với những dư âm thiêng liêng của ngày đầu đến trường và đặc biệt có rất nhiều các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi được tổ chức để thắt chặt tình bạn bè, thầy cô và mái trường, để các em thực sự cảm nhận được mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

Học sinh nhận diện giáo viên chủ nhiệm qua trang phục độc đáo, một hoạt động ý nghĩa, sáng tạo trong ngày tựu trường

Trong năm học, tháng 11 là tháng thiêng liêng nhất đối với người học trò, để bộc lộ những tình cảm sâu thẳm, tấm lòng biết ơn về những thế hệ chèo đò vĩ đại, nhà trường đã tổ chức buổi Lễ tri ân xúc động. Các em được chủ động lên kế hoạch, xây dựng và tổ chức chương trình, mỗi chi đội được phụ trách một hoạt động cho buổi Lễ tri ân các thày cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam

Hoạt động Thắp lửa trại tri ân mái trường, thầy cô!

Bước sang tháng 12, cả dân tộc Việt Nam lại lặng mình trước anh linh của những con người đã hy sinh bản thân mình cho đất nước quê hương với tinh thần “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, để viết tiếp truyền thống bất khuất của dân tộc, nhà trường tổ chức  hành trình “Theo bước chân người lính” chuyên đề như ngọn lửa thắp sáng ước mơ được cống hiến một phần công sức nhỏ bé của mình cho đất nước ở các em học sinh. Chuyên đề  không chỉ thực hiện qua sách vở, báo chí, phim ảnh về chiến tranh, nhà trường còn tổ chức cho học sinh các buổi trải nghiệm thực tế tại những địa danh đong đầy giá trị lịch sử vàng son của dân tộc qua “Hành trình về cội”: các khu lịch sử đỏ như Ngã ba Đồng Lộc, Tây Tiến, Mộc Châu - Sơn La, về thăm quê Bác – Nam Đàn, Nghệ An đã được thầy và trò THCS Ninh Thành trải nghiệm tận mắt. Ở đó học sinh được sống, được hổi tưởng lại những tháng năm hào hùng của lịch sử dân tộc, sự hi sinh mất mát lớn lao của các nữ thanh niên xung phong; nơi cội nguồn ấu thơ của vị Cha già kính yêu của dân tộc – Chủ tịch Hồ Chí Minh…Quả đúng là: Đi để hiểu biết, đi để học hỏi và đi để trưởng thành hơn giúp cho các em thấu hiểu được giá trị sống hòa bình của ngày hôm nay.

Học sinh thắp nén tâm nhang tri ân tại Ngã ba Đồng Lộc

Hoạt động ngoại khóa “Xuân yêu thương, ấm tình người” được tổ chức hàng năm vào dịp Tết Âm lịch. Qua chương trình ngoại khóa này, thầy cô trở thành cầu nối cho học sinh toàn trường đến với các bạn có hoàn cảnh khó khăn trong nhà trường, các cụ già, em nhỏ không nơi nương tựa ở Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Ninh Bình. Những hoạt động này, giúp học sinh hình thành nhân cách đẹp, biết sống nhân ái, yêu thương,chia sẻ với cộng đồng.

Hoạt cảnh Xuân yêu thương do các em học sinh dàn dựng và biểu diễn

Bên cạnh các hoạt động trải nghiệm, một loạt các lễ hội được tổ chức:

 Lễ hội “Tài năng Tiếng anh”- một Lễ hội đã để lại  ấn tượng rất sâu sắc. Trong  ngày hội ngôn ngữ này, các em đã được hòa mình trong không khí sôi động thông qua các phần thi như: giới thiệu đội chơi, thi tài năng, thi hùng biện. Lễ hội thực sự là sân chơi bổ ích lý thú, giúp học sinh THCS Ninh Thành trang bị vốn kiến thức tiếng Anh để tự tin trở thành công dân toàn cầu trong tương lai.

 “Ngày hội đọc sách” được tổ chức thường niên nhằm phát triển văn hóa đọc trong nhà trường, khơi dậy cho các em học sinh tình yêu, sự quý trọng với sách đồng thời biết khai thác một cách hiệu quả nguồn tri thức vô tận của nhân loại, làm giàu có vốn hiểu biết của bản thân.

* Cách thức tổ chức:

Để giúp toàn trường là một khối đại đoàn kết thống nhất, giúp cho các HĐNGLL (đặc biệt các buổi trải nghiệm) diễn ra an toàn, hữu ích, Trường THCS Ninh Thành đã thực hiện tốt các bước sau:

Thứ nhất: Ngay từ đầu năm học, Ban Giám hiệu kết hợp cùng Tổng phụ trách Đội và giáo viên, học sinh cốt cán xây dựng kế hoạch HĐNGLL cho cả năm học.

Thứ hai: Từ kế hoạch khung, nhà trường xin ý kiến đóng góp tiến trình thực hiện HĐNGLL và sự phối kết hợp của các tổ chức trong và ngoài nhà trường: Đội Thiếu niên Tiền phong, Ban đại diện cha mẹ học sinh, học sinh các khối lớp, UBND phường Tân Thành... Hình thức lấy ý kiến rộng rãi đảm bảo quyền dân chủ, chắt chiu ý tưởng sáng tạo của từng cá nhân và quan trọng nhất khơi dậy được trong mỗi học sinh lòng tự hào và ý thức trách nhiệm trong các hoạt động của nhà trường tổ chức.

Thứ ba:  Đối với mỗi hoạt động, xây dựng cụ thể, chi tiết (từ lực lượng nòng cốt và các tổ chức, đơn vị phối hợp). Giáo viên, học sinh khối lớp thực hiện nắm bắt chắc chương trình cũng như nội quy quy định để tránh những sai sót. Khi tiến hành hoạt động, tập thể giáo viên nhà trường đều chung tay, đoàn kết, thống nhất.

Ngoài việc thực hiện thành công Báo cáo HĐNGLL, Chuyên đề còn lồng ghép hoạt động giáo dục nghề nghiệp, định hướng cho học sinh cuối cấp. Chỉ với 30 phút ngắn gọn bằng tiết dạy demo, nhưng cô giáo Đinh Minh Hằng dường như đã truyền lửa cho quý vị đại biểu và toàn thể học sinh dự chuyên đề về cách thức định hướng phân luồng cho học sinh cuối cấp qua các kỹ thuật: các bài tes năng lực bản thân, điều tra tâm lý lứa tuổi, tìm hiểu người thành đạt,.…

Cô giáo Đinh Minh Hằng - Hiệu trưởng nhà trường  trong tiết dạy thực nghiệm

Kết thúc buổi chuyên đề một câu hỏi đặt ra: Với những buổi trải nghiệm, hoạt động ngoại khóa dầy đặc trong năm như vậy thì học sinh THCS Ninh Thành có thời gian để học kiến thức văn hóa không? Nhưng thưa các thầy các cô, trong những buổi trải nghiệm này học sinh THCS Ninh Thành  được thỏa sức sáng tạo, biết tự chủ, tự học và khi đã làm chủ được cuộc sống, làm chủ được bản thân thì mọi thời gian sẽ được sắp xếp hợp lý, và một minh chứng đó là chất lượng giáo dục của nhà trường mỗi ngày được đi lên, được cải thiện rõ ràng đặc biệt trong hai năm học vừa qua (…)

Phỏng vấn nhanh học sinh nhà trường, chúng tôi đều nhận được câu trả lời: “Cứ kết thúc một tuần học thì chúng em lại háo hức đón chờ đón một tuần học mới bởi sáng thứ Hai hàng tuần thực sự là buổi hoạt động tập thể thú vị”. Việc tổ chức các hoạt động tập thể dường như đã tiếp thêm nguồn năng lượng, tạo tâm thế hào hứng cho học sinh nhà trường trước mỗi tuần học mới, kỳ học mới.

Như vậy có thể khẳng định, các HĐNGLL là một trong những yếu tố quan trọng góp phần cho trẻ hoàn thiện toàn diện bản thân, tạo điều kiện gắn lý thuyết với thực hành, thống nhất giữa nhận thức và hành động, góp phần quan trọng vào sự hình thành và phát triển nhân cách toàn diện của trẻ trong giai đoạn hiện nay.

Chuyên đề chính là bước hiện thực hóa sự chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Ninh Bình, Phòng GD&ĐT TP Ninh Bình, Ban Giám hiệu Trường THCS Ninh Thành về  thực hiện HĐNGLL năm học 2019-2020.

Sức sáng tạo và lòng nhiệt huyết khát khao mang lại một sự đổi mới tích cực hiệu quả thực sự trong giáo dục đã giúp tập thể Sư phạm Trường THCS Ninh Thành nỗ lực vượt mọi khó khăn vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giáo dục đồng thời tạo động lực và niềm tin cho các trường THCS trong toàn tỉnh trên con đường phát triển giáo dục./.

 

Phương Lan- Phòng GDTrH

           (Thực hiện)


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website